Thử máu trong điều trị cường giáp

15:55 04/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu mau trong dieu tri cuong giap

Em bị cường giáp đã điều trị ở TS Y Tế quận đã 5 tháng, BS cho em thử máu T3, T4, TSH. Nay em đã chuyển sang BS tư để điều trị, nhưng BS yêu cầu em thử máu FT3, FT4, TSH.

Vậy cho em hỏi: thử máu loại nào đúng hơn? Có mấy loại cường giáp? (Võ Thị Thu Hương)

Trả lời của phòng mạch online:

- Bệnh cường giáp (nói chính xác hơn là hội chứng cường giáp) có nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp nhất là bệnh Basedow (trong tài liệu tiếng Anh thường gọi là bệnh Graves).

Các nguyên nhân ít gặp hơn là: nhân độc tuyến giáp, bướu tuyến yên tiết TSH, viêm giáp bán cấp, do uống quá nhiều hormon giáp thyroxine …

Xét nghiệm T3, T4 và FT3, FT4 là để đánh giá nồng độ các loại hormon tuyến giáp trong máu. FT3 và FT4 là nồng độ hormon giáp ở dạng tự do (FT3: free T3, FT4: free T4).

So với T3, T4 thông thường thì đo FT3, FT4 phản ảnh tốt hơn chức năng của tuyến giáp. Nếu có điều kiện thì nên đo FT3, FT4. Trong trường hợp không có phương tiện (máy đo, hóa chất) thì có thể đo T3, T4.

Tuy nhiên, nếu đo cách nào thì chỉ đo một cách thôi (T3, T4 hoặc FT3, FT4), không nên đo tất cả 4 xét nghiệm trên cùng lúc, gây lãng phí không cần thiết. Em hãy chuyên tâm điều trị và tái khám đều bởi bệnh cường giáp thường cần điều trị lâu dài. Chúc em mau hồi phục.

+ Tôi nam giới 56 tuổi, trong khoảng 3 năm nay tôi bị căn bệnh như sau: Lớp da bàn tay, bàn chân cảm thấy dày hơn, nóng hơn và bị như ai lấy kim chích từ trong ra. Tôi hiện đang điều trị tiểu đường, đã theo dõi từ 3 năm và bắt đầu dùng meformine được 2 tháng nay khi lượng đường trong máu lên mức 1.4 (sau khi điều trị theo hướng rối loạn chuyển hoá mỡ không đạt kết quả). Khi dùng metformine trong vòng 3 ngày thì lượng đường trong máu trở về mức bình thường và tôi vẫn dùng thuốc do bệnh viện cấp trên cơ sở dùng suốt đời (BHYT Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa).

Với các triệu chứng trên xin phòng mạch on line giúp cho tôi hướng điều trị và cho biết nguyên nhân vì đâu mà bị như vậy? (Một bệnh nhân)

- Về bệnh đái tháo đường, nếu như đường huyết của anh ở mức 1.26g/L (126mg/dL) hoặc cao hơn qua 2 hay nhiều lần thử máu, như vậy là anh đã mắc bệnh đái tháo đường và việc điều trị bằng metformine là hợp lý. Anh nên tiếp tục dùng thuốc kèm với tiết chế và thường xuyên tập thể dục.

Những biểu hiện ở tay (da dày, nóng, kim chích), theo tôi, không liên quan đến bệnh đái tháo đường. Anh cần đi khám chuyên khoa da liễu để có chẩn đoán và điều trị chính xác.

Th.s, BS TRẦN THẾ TRUNG

Giảng viên Bộ môn Nội tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Việt Báo
contentlength: 4406
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chất sử dụng làm bao cao su, núm vú giả có thể gây ung thư
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

7 lý do khiến bạn ‘xì hơi’ không ngừng

'Xì hơi' (trung tiện) nơi công cộng là việc gây khó xử nhưng không ai có thể kiềm chế được. Do đó, bạn nên chú ý đến những yếu tố gây "xì hơi" để tránh phải trở nên bối rối khi đang ở nơi công cộng, chốn đông người.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Benh thuy dau

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan rất cao và thường dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng..

Benh sot xuat huyet

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue có 4 typ huyết thanh (D1, D2, D3, D4) gây nên.

Benh tay chan mieng

Bệnh tay - chân - miệng

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em và rất nguy hiểm nếu không biết cách phát hiện, phòng tránh và điều trị kịp..