Thử máu trong điều trị cường giáp

15:55 04/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu mau trong dieu tri cuong giap

Em bị cường giáp đã điều trị ở TS Y Tế quận đã 5 tháng, BS cho em thử máu T3, T4, TSH. Nay em đã chuyển sang BS tư để điều trị, nhưng BS yêu cầu em thử máu FT3, FT4, TSH.

Vậy cho em hỏi: thử máu loại nào đúng hơn? Có mấy loại cường giáp? (Võ Thị Thu Hương)

Trả lời của phòng mạch online:

- Bệnh cường giáp (nói chính xác hơn là hội chứng cường giáp) có nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp nhất là bệnh Basedow (trong tài liệu tiếng Anh thường gọi là bệnh Graves).

Các nguyên nhân ít gặp hơn là: nhân độc tuyến giáp, bướu tuyến yên tiết TSH, viêm giáp bán cấp, do uống quá nhiều hormon giáp thyroxine …

Xét nghiệm T3, T4 và FT3, FT4 là để đánh giá nồng độ các loại hormon tuyến giáp trong máu. FT3 và FT4 là nồng độ hormon giáp ở dạng tự do (FT3: free T3, FT4: free T4).

So với T3, T4 thông thường thì đo FT3, FT4 phản ảnh tốt hơn chức năng của tuyến giáp. Nếu có điều kiện thì nên đo FT3, FT4. Trong trường hợp không có phương tiện (máy đo, hóa chất) thì có thể đo T3, T4.

Tuy nhiên, nếu đo cách nào thì chỉ đo một cách thôi (T3, T4 hoặc FT3, FT4), không nên đo tất cả 4 xét nghiệm trên cùng lúc, gây lãng phí không cần thiết. Em hãy chuyên tâm điều trị và tái khám đều bởi bệnh cường giáp thường cần điều trị lâu dài. Chúc em mau hồi phục.

+ Tôi nam giới 56 tuổi, trong khoảng 3 năm nay tôi bị căn bệnh như sau: Lớp da bàn tay, bàn chân cảm thấy dày hơn, nóng hơn và bị như ai lấy kim chích từ trong ra. Tôi hiện đang điều trị tiểu đường, đã theo dõi từ 3 năm và bắt đầu dùng meformine được 2 tháng nay khi lượng đường trong máu lên mức 1.4 (sau khi điều trị theo hướng rối loạn chuyển hoá mỡ không đạt kết quả). Khi dùng metformine trong vòng 3 ngày thì lượng đường trong máu trở về mức bình thường và tôi vẫn dùng thuốc do bệnh viện cấp trên cơ sở dùng suốt đời (BHYT Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa).

Với các triệu chứng trên xin phòng mạch on line giúp cho tôi hướng điều trị và cho biết nguyên nhân vì đâu mà bị như vậy? (Một bệnh nhân)

- Về bệnh đái tháo đường, nếu như đường huyết của anh ở mức 1.26g/L (126mg/dL) hoặc cao hơn qua 2 hay nhiều lần thử máu, như vậy là anh đã mắc bệnh đái tháo đường và việc điều trị bằng metformine là hợp lý. Anh nên tiếp tục dùng thuốc kèm với tiết chế và thường xuyên tập thể dục.

Những biểu hiện ở tay (da dày, nóng, kim chích), theo tôi, không liên quan đến bệnh đái tháo đường. Anh cần đi khám chuyên khoa da liễu để có chẩn đoán và điều trị chính xác.

Th.s, BS TRẦN THẾ TRUNG

Giảng viên Bộ môn Nội tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Việt Báo
contentlength: 4406
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

5 thói quen ai cũng làm sai cả đời
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.