Thoái hóa khớp và phương pháp điều trị

15:15 07/05/2012

Theo CDC (tổ chức nghiên cứu sức khỏe tại Mỹ cho biết các bệnh về xương khớp ảnh hưởng tới 21 triệu người trên độ tuổi 25 tuổi.

Khi nhắc tới thoái khóa khớp phần lớn mọi người đều nghĩ tới bệnh của người cao tuổi, tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy có rất nhiều người dưới 40 tuổi cũng bị thoái hóa khớp. Lý do là do chấn thương hoặc khớp làm việc quá tải hoặc 1 số ít do bệnh béo phì gây ra. Thoái hóa khớp là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng đau khớp từ chuyên môn gọi là viêm xương khớp (osteoarthritis).

Thoái hóa khớp là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh lý về xương khớp, là tình trạng thoái hóa mãn tĩnh đặc trưng bởi sự phá hủy sụn khớp gây cứng khớp, đau và mất vận động của khớp dẫn đến những hạn chế làm việc như mất khả năng thực hiện những công việc bình thường, trầm cảm lo âu và cảm giác vô dụng.
 

Về mặt đại thể, bình thường sụn khớp là một mô chắc chắn, trơn và đàn hồi, bao phủ ở đầu xương. Khi những tác dụng cơ học như chấn thương, mang vác, lao động làm tăng tải trọng quá mức chịu đựng thì sụn khớp bắt đầu bị tổn thương. Chất nền cơ bản của sụn khớp bị thoái hóa chủ yếu do tế bào sụn bị tổn thương giải phóng ra các men tiêu sụn như metalloproteinases và aggrecanases. Trong bệnh thoái hóa khớp bề mặt sụn khớp cũng không còn trơn tru và nhẵn bóng như bình thường mà trở nên thô ráp, lồi lõm, nham nhở như đất trên cánh đồng khô hạn. Do vậy khi cử động, các bề mặt khớp sần sùi cọ sát với nhau gây tiếng lạo xạo, cục lục. Tổn thương sụn khớp lúc đầu chỉ mới ở bề mặt sụn chịu lực. Dần dần lớp sụn bị rách, nứt, thậm chí vết rách có thể sâu đến tận lớp xương dưới sụn. Sụn bị hủy hoại, tiêu đi và khi bệnh nặng thì sụ có thể bị tiêu hoàn toàn, làm cho hai đầu xương của khớp cọ sát vào nhau, làm bệnh nhân đau đớn, rất khó thực hiện các động tác hàng ngày.

Đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp và viêm đa khớp dạng thấp, cần cung cấp lượng đạm nhiều hơn. Nên ăn thịt heo, thịt gia cầm, cá biển, tôm, cua, sò... ăn nhiều rau và trái cây tươi. Để giảm đau và viêm khớp, nên sử dụng các loại dầu chứa nhiều axit béo omega-3 như dầu đậu nành, dầu hạnh nhân. Hạn chế ăn mỡ động vật, thức ăn giàu cholesterol.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp. Bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm i-flex với hơn 10 năm lưu hành tại hàng chục nước trên toàn thế giới, sản phẩm được chiết xuất từ 100% thiên nhiên này đã chứng tỏ sự an toàn tuyệt đối với những người sử dụng nó. Chưa có bất kỳ một trường hợp nào có sự phản hồi về tác dụng phụ hay tương tác với những thuốc khác của i-flex.

Khác biệt của sản phẩm là ở chỗ:

•    i-flex™ chứa 100% bột hoa hồng dại (tầm xuân) được chiết xuất từ hạt và vỏ khô quả hoa hồng dại.
•    i-flex™ ứng dụng qui trình sấy khô có bản quyền độc đáo: Quả hoa hồng dại được làm khô ở nhiệt độ thấp và sau đó được nghiền thành bột nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt chất nhạy cảm với nhiệt độ cao.
•    Không sử dụng hóa chất hay tác nhân sinh học.

i-flex đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ sụn khớp khi làm giảm biểu hiện các gen dị hóa sụn, giảm mạnh các biểu hiện ăn mòn sụn của các enzym tiêu sụn. Các nghiên cứu chuyên sâu đã chứng tỏ i-flex™ còn có thể góp phần tái tạo sụn khi làm gia tăng biểu hiện các gen đồng hóa sụn, hoạt hóa các tế bào sụn, tăng sản xuất  các chất nền sụn khớp, phục hồi cấu trúc sụn.

Cuối cùng với những bệnh nhân về xương khớp nên chú ý tập thể dục ở cường độ nhất định luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp.

Tư vấn bởi: Thạc sĩ – Dược sĩ  Trương Thị Thanh.
Phân phối độc quyền bởi  POLVITA JSC
Hà Nội: A22 Nguyên Hồng, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội - Hotline: 04.37737577
TP.HCM: 349/172 Lê Đại Hành, P.13, Q.11, TP.Hồ Chí Minh - Hotline: 08.6273 0010
Email: manukan@polvita.com.vn
Website: http://www.polvita.com.vn

Thúy Hằng (TMDT-VN)
contentlength: 6406
Chia sẻ

Video nổi bật

Hà Nội: Y tá bệnh viện năm sao tiêm nhầm thuốc cho trẻ?
00:00 / --:--