Bộ Y tế có Công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội điều tra xử lý nghiêm sai phạm nếu có của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì liên quan vụ việc trao nhầm con của gia đình anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội).
Them vu viec trao nham con Benh vien bieu hien khong chiu trach nhiem
Việc trao nhầm con tại các cơ sở y tế khiến các gia đình bức xúc.

Theo đó, sự việc đã xảy ra cách đây 6 năm. Vào 7 giờ 10 ngày 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn (Ba Vì, Hà Nội) sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sỹ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sỹ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của BV và không biết việc giao nhầm con.

Càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Cháu đã được đưa đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Sau khi biết được kết quả nêu trên, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BV và thời gian đầu lãnh đạo BV đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Qua thời gian tìm hiểu, truy suất lại hồ sơ, BV đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. 

Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự, Bộ Công an. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình. 

Tuy nhiên, tới thời điểm này, theo lời Sơn, sau gần 3 tháng khi sự việc xảy ra, phía BV đang có những biểu hiện không chịu trách nhiệm trong sự việc nhầm lẫn nghiêm trọng này khiến hai con của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. Gia đình anh có gọi điện tới BV thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Gia đình anh Sơn mong mỏi, lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình giao con. Gia đình anh Sơn cũng yêu cầu BV Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của bệnh viện.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Trước đó, cuối năm 2017, dư luận bàng hoàng khi thông tin chị Tạ Thu Trang (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội), đã lên tiếng cho biết, mình đã tìm được người thân sau hơn 40 năm thất lạc do nhà hộ sinh trao nhầm con.

contentlength: 4453
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất