Thái Lan tuyên bố đã kiểm soát được dịch cúm gia cầm

16:48 06/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thai Lan tuyen bo da kiem soat duoc dich cum gia cam

Lần đầu tiên kể từ tháng 7/2004 đến nay, Thái Lan đã tuyên bố kiểm soát được dịch cúm gia cầm ở nước này. Tuyên bố trên được đưa ra trên cơ sở đến ngày 4/5 vừa qua, tất cả các địa phương trong nước đã vượt qua thời hạn 21 ngày mà không thấy xuất hiện ổ dịch nào.

Tuy nhiên, Thái Lan vẫn tiếp tục khuyến cáo người dân nước này đề cao cảnh giác và yêu cầu giám sát khả năng xuất hiện trở lại của vi rút H5N1 cũng như duy trì chế độ kiểm tra định kỳ 2 tuần/lần. Bộ Nông nghiệp Thái Lan vẫn tuyển dụng tạm thời 600 nhân viên theo dõi dịch cúm gia cầm ở 8 tỉnh miền Bắc và miền Trung Thái Lan, vốn là những nơi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cao. Bộ cũng khuyến khích các hộ chăn nuôi nhỏ liên kết sản xuất theo qui trình trại nuôi khép kín nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Từ tháng 1/2004 đến nay, dịch cúm gia cầm tại Thái Lan đã cướp đi sinh mạng của 12 người và 60 triệu gia cầm bị tiêu huỷ, gây thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 6,5 tỷ bạt.

Nhờ kiểm soát được dịch cúm gia cầm nên Thái Lan có khả năng khôi phục hoạt động xuất khẩu thịt gà trong thời gian còn lại của năm 2005. Theo tính toán của các nhà kinh doanh, lượng thịt gà tiêu thụ của Thái Lan có thể lên tới 940 nghìn tấn trong năm nay, trong đó có 300 nghìn tấn để xuất khẩu.

Thái Lan hiện là một trong 5 nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu thịt gà (chiếm hơn 4% thị phần mặt hàng này trên thị trường thế giới).

(Theo TTXVN)

contentlength: 3010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..