Táo bón: một số nguyên nhân và cách phòng ngừa

20:10 07/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Táo bón xảy ra khi thực phẩm (phân) trong ruột kết di chuyển quá chậm, hoặc vì ruột kết hấp thụ quá nhiều nước, làm cho phân cứng, khô và khó di chuyển.

Nếu không chữa trị, táo bón có thể dẫn đến căng thẳng, trong đó có xuất huyết, rách hậu môn và sa ruột. Trong một số trường hợp hiếm hơn, táo bón có thể dẫn đến són đại tiện hoặc thậm chí tắc ruột.

Một trong các nguyên nhân của táo bón thường gặp là chế độ ăn uống và bệnh tật. Đôi khi bạn ăn không đủ chất xơ hoặc chất lỏng trong bữa ăn. Xơ không tiêu, có mặt trong trái cây, rau và hạt, đưa nước vào trong ruột, giúp làm mềm phân. Ít hoạt dộng thể chất cũng dẫn đến táo bón.

Ngoài ra táo bón cũng là một tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa bệnh thường xuyên. Bác sĩ Jamie Barkin, trưởng khoa dạ dày - ruột tại Trung tâm Y khoa Mount Sinai ở Miami Beach, nói : "Thuốc gây  táo bón là những lọai thuốc làm giảm độ miềm, hoặc chuyển động của phân đi qua ruột. Do đó nếu bạn thay đổi thói quen đi cầu, bạn hãy đi khám bác sĩ". 

Thuốc xổ là một liệu pháp thông dụng để chữa táo bón, mặc dù chúng ta cần phải lưu ý đừng để mình phải lệ thuộc vào thuốc. Những loại thuốc xổ khác là những thứ kích thích, thúc đẩy cơ trong ruột co bóp, và những lọai thuốc bôi trơn, bao bọc phân làm cho nó di chuyển trong ruột dễ dàng hơn.

Để tránh táo bón, các chuyên gia khuyên nên chữa trị một bằng chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn.

Q.HƯƠNG - ABC

Việt Báo
contentlength: 2249
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..