Tăng cân nhanh sau 2 tuổi dễ mắc bệnh tim

17:00 31/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong giai đoạn từ 2 tới 11 tuổi, nếu trẻ tăng cân nhanh chóng và bị thừa cân thì rất dễ mắc bệnh tim khi trưởng thành. Nguyên nhân có thể do kiểu tăng trưởng này gây ra tình trạng thiếu cơ, thừa mỡ ở trẻ.

Tang can nhanh sau 2 tuoi de mac benh tim
Không nên để trẻ bị béo phì sau 2 tuổi.

Kiểu tăng trưởng đột ngột từ 2 tới 11 tuổi có vai trò quyết định đối với bệnh tim hơn so với bất kỳ độ tuổi nào. "Trẻ nhỏ thiếu cơ trường diễn trong suốt thời thơ ấu. Do đó, việc tăng cân nhanh chóng có thể dẫn tới lượng mỡ bất cân bằng với lượng cơ. Điều này giải thích vì sao cơ thể dễ bị kháng insulin và kết cục là mắc bệnh mạch vành", tiến sĩ David Barker, Đại học Oregon, cho biết.

Nhóm nghiên cứu tìm hiểu báo cáo sức khỏe của gần 8.000 người sinh ra ở Phần Lan từ năm 1934 tới 1944. Trong đó, diễn biến tăng trưởng thời thơ ấu, bao gồm tỷ lệ giữa trọng lượng và chiều cao, được kiểm tra 1 lần mỗi tháng trong 2 năm đầu và sau đó là mỗi năm một lần cho tới năm 11 tuổi. Kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) và bệnh tật lúc 2 tuổi. Song đến năm 11 tuổi, sự gia tăng của BMI chiếm tới 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim sau này.

Để phòng ngừa tình trạng trên, Barker cho rằng, người mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng trước khi thụ thai và trong thai kỳ, đồng thời giữ cho trẻ không bị tăng cân nhanh chóng hoặc thừa cân từ 2 tuổi trở đi.

Mỹ Linh (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..