TP.HCM mổ thành công khối u dạng nang trong xương hàm

11:45 21/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau ca mổ ngày 20/8 tại BV Răng Hàm Mặt TP.HCM, chị Phan Thị Hai (46 tuổi, Phan Thiết, Bình Thuận) đã giã từ khối u men dạng nang trong xương hàm bên trái. Đây là một khối u lớn, không gây đau đớn nhưng ăn mòn xương hàm, gây gãy xương và làm bệnh nhân khó ăn uống.

BS. Huỳnh Đại Hải- Giám đốc BV, đứng đầu ca mổ cho biết, khối u này xuất phát từ những tế bào tạo nên men răng, phát triển một cách bất thường và hình thành ngay trong xương hàm, không gây đau đớn cho người bệnh, do đó rất khó phát hiện và chỉ có thể thấy qua phim chụp X-quang. BS. Hải ví khối u này như một con mối ăn mòn xương, khi nó phát triển lớn sẽ gây gãy xương bệnh lý khiến cho người bệnh khó cử động vùng miệng; việc ăn uống vì vậy khó khăn.

Ca mổ diễn ra trong hơn 2 giờ, sử dụng hết 3 đơn vị máu. Đây là một ca siêu phẫu, khó thực hiện bởi bệnh nhân đã mổ hai lần trước đó (lần đầu cách đây 7 năm).

Bệnh nhân Hai được cắt bỏ hết 1/3 phần xương hàm và tháo khớp hàm, nên việc phục hồi sau mổ cho bệnh nhân rất phức tạp, vết mổ sẽ gây trở ngại cho việc ăn uống của bệnh nhân. Tuy nhiên, theo các bác sĩ BV Răng Hàm Mặt TP.HCM, chị Hai đã bình phục sau ca mổ.

(Theo TTXVN)

contentlength: 2123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sự thật kinh hoàng ẩn chứa bên trong những chú vịt cao su dễ thương
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..