Suyễn mãn tính cũng là một nguyên nhân

05:36 22/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính:

80-90% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) là do hút thuốc lá. Đây là một kết luận đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận. Nhưng ở VN, còn một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến BPTNMT - đó là do suyễn dai dẳng nhiều năm, không được điều trị đúng cách.

Luận văn cao học của thạc sĩ Cao Thị Mỹ Thúy (năm 2004) cho thấy có đến 50% bệnh nhân BPTNMT đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược thuộc nhóm này.

Bệnh nhân thường có tiền căn bệnh suyễn từ nhỏ. Bệnh kéo dài suốt 20 năm, 40 năm, thậm chí 60 năm do không được điều trị, theo dõi hoặc điều trị không đúng cách nên đã dẫn đến BPTNMT.

Ngày nay phương pháp điều trị suyễn đã được cải thiện rất nhiều. Với những loại thuốc corticosteroid dạng xịt có độ an toàn cao, phần lớn bệnh nhân được phục hồi hoàn toàn sau chín tháng điều trị. Vì vậy nguy cơ bệnh suyễn chuyển sang BPTNMT có thể được loại trừ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân không chịu điều trị đúng cách nên nguy cơ chuyển qua BPTNMT ở nhóm bệnh nhân này đương nhiên sẽ rất lớn.

BS LÊ THỊ TUYẾT LAN

Việt Báo
contentlength: 1917
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..