Sữa tắm trẻ em chứa chất gây ung thư: Tranh cãi về ngưỡng an toàn

08:42 18/03/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiến dịch Vì mỹ phẩm an toàn của Mỹ (CSC) kiểm tra một loạt sản phẩm chăm sóc trẻ em Johnson & Johnson, Baby Magic, Suave, Mustela đã phát hiện chất formaldehyd và chất 1,4 - dioxane (được biết đến như các chất gây ung thư) có trong các sản phẩm này.

Sữa tắm có chất dioxane

Phòng xét nghiệm độc lập của Chiến dịch Vì mỹ phẩm an toàn đã kiểm tra 48 sản phẩm chăm sóc sức khỏe trẻ em và phát hiện 28 sản phẩm có chứa formaldehyd; 17 trong 28 sản phẩm này có cả formaldehyd và 1,4- dioxane; 23 trong 28 sản phẩm chứa formaldehyd ở mức từ 54 đến 610 ppm (ppm = 1 phần triệu); 32 trong 48 sản phẩm chứa 1,4 - dioxane ở mức từ 0,27 đến 35 phần triệu. Trong các sản phẩm này có những nhãn hiệu nổi tiếng như dầu gội Johnson’s baby, dầu gội L'Oreal Kid. 

sua-tam.jpg

Sản phẩm vẫn được bày bán tại siêu thị ở TP HCM (ảnh chụp chiều 16/3) (Ảnh: H.Trang).

Trả lời phỏng vấn trên tờ Washington Post, bà Stacy Malkan, thành viên của CSC cho rằng, hàm lượng formaldehyd trong các sản phẩm này ở mức thấp. Tuy nhiên, đây không phải là sản phẩm an toàn nhất vì các phụ huynh sẽ phải sử dụng chúng một cách thường xuyên cho trẻ. Theo Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), mặc dù chất dioxane thẩm thấu qua da, nhưng Chính phủ Mỹ không cấm chất này trong các sản phẩm của trẻ em và mỹ phẩm, vì với một lượng nhỏ chất này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

Việt Nam vẫn bán bình thường
Tại Việt Nam, khá nhiều người e dè trước thông tin sữa tắm và dầu gội đầu Johnson’s baby bán ở Mỹ bị phát hiện chứa chất gây ung thư.
 
Chị Phạm Thị Thuý toà nhà 17 T7, Trung Hoà, Nhân Chính, Hà Nội nói: "Trước kia tôi rất tin dùng sữa tắm và dầu gội đầu Johnson’s baby vì xem quảng cáo trên tivi nói rằng không cay mắt, không gây hại cho làn da non nớt của trẻ con. Bây giờ nghe tin kết quả xét nghiệm sữa tắm này ở Mỹ có chất gây ung thư, tôi và mấy người bạn có con nhỏ rất lo, không cho cháu tắm sữa Johnson nữa".

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc thu mua khu vực phía Bắc siêu thị Big C cho biết: "Siêu thị Big C có bán sản phẩm sữa tắm và dầu gội đầu Johnson’s baby. Chúng tôi mới được nghe thông tin này từ các phương tiện truyền thông đại chúng, nên đã liên hệ với nhà cung cấp. Phía nhà cung cấp cho biết sẽ gửi công bố chính thức về sản phẩm sữa tắm và dầu gội đầu Johnson’s baby để xác định sản phẩm lưu thông ở Việt Nam có cùng nguồn gốc với sản phẩm phát hiện chất gây ung thư ở Mỹ hay không? Hiện tại chúng tôi đã rút hết các sản phẩm Johnson’s baby trong Siêu thị Big C, chờ đến khi có thông tin mới, chúng tôi sẽ có biện pháp giải quyết hợp lý".

Tại TP HCM, hệ thống các siêu thị vẫn bày bán các sản phẩm của  Johnson & Johnson bình thường và một số khách hàng vẫn lựa chọn dòng sản phẩm này. Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Giám đốc kinh doanh của siêu thị Co.op Mart cho biết, siêu thị đã ngưng kinh doanh mặt hàng này, từ hôm qua đã bắt đầu dỡ hàng xuống.
 
Còn ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, sau thông tin sản phẩm dầu tắm, gội dành cho trẻ em của hãng  đang bày bán ở Mỹ có chứa hóa chất gây ung thư, Thanh tra Sở Y tế đã lấy 7 mẫu các loại sản phẩm của Johnson & Johnson để kiểm nghiệm. Hiện đang chờ kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng. 

Ở dưới mức cho phép?

Theo thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông trong nước của Hội đồng An toàn sản phẩm chăm sóc cá nhân Hoa Kỳ (Personal Care Products Council), mức độ của 2 loại hoá chất mà CSC báo cáo tìm thấy đã được xác định ở dưới mức quy định, do vậy đây không phải là mối lo ngại về sức khoẻ. Công thức và tỷ lệ các chất được đảm bảo một cách chính xác nhằm tạo nên các sản phẩm an toàn cho trẻ và bảo vệ sản phẩm khỏi sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Tổ chức kiểm tra nguyên liệu Mỹ phẩm (CIR), một cơ quan độc lập bao gồm các nhà khoa học và các chuyên gia y tế chịu trách nhiệm đánh giá về mức độ an toàn của các loại nguyên liệu được dùng trong mỹ phẩm tại Hoa Kỳ, cùng các cơ quan chức năng khác trên khắp thế giới đều nhận biết từ lâu về sự hiện diện tiềm năng của các thành phần 1,4 - dioxane và formaldehyd trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và thấy chúng an toàn khi có mặt ở mức độ thấp.

FDA đã giám sát 1,4 - dioxane trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân từ những năm 1970 và công bố mức độ 1,4 - dioxane tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân mà cơ quan này đã kiểm tra là "không gây hại cho người tiêu dùng".

Trưởng Đại diện tập đoàn Johnson & Johnson tại Việt Nam -Rowel Vijandret:

Bảo đảm sản phẩm của mình là an toàn

Trao đổi với PV báo GĐ&XH , ông Rowel Vijandret, Trưởng Đại diện Tập đoàn Johnson & Johnson tại Việt Nam cho biết: “Vết của một số chất do Tổ chức xã hội vì sự an toàn mỹ phẩm tìm thấy, có thể sinh ra từ các quá trình làm cho sản phẩm của chúng tôi dịu nhẹ và an toàn đối với sự phát triển của vi khuẩn. Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và một số cơ quan nhà nước khác trên thế giới đều xem nồng độ các vết này là an toàn và tất cả các sản phẩm của chúng tôi luôn đạt các chuẩn mực được yêu cầu tại từng quốc gia mà sản phẩm của chúng tôi hiện diện. Chúng tôi rất lấy làm thất vọng về việc Nhóm hoạt động xã hội về An toàn mỹ phẩm đã kết luận không chính xác về sự an toàn của sản phẩm chúng tôi, gây hoang mang không cần thiết cho các bậc cha mẹ.

Chúng tôi bảo đảm với các bậc cha mẹ là sản phẩm Dầu gội đầu Johnson’s baby® và tất cả các sản phẩm của chúng tôi cho trẻ sơ sinh và trẻ em đều an toàn, nhẹ dịu nên các bậc cha mẹ có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng cho con mình”.

 Theo: Gia đình

contentlength: 10293
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

6 mẹo khoa học giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.