Sữa mẹ chống béo phì

11:10 04/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sua me chong beo phi
Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm thấy một protein đặc biệt trong sữa mẹ có tên là adiponectin. Càng dùng nhiều chất này, nguy cơ béo phì ở trẻ khi trưởng thành càng nhỏ. Phát hiện một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của sữa mẹ đối với quá trình trao đổi chất.

"Mức độ tập trung của protein adiponectin trong cơ thể có ảnh hưởng đến khả năng tích mỡ", tiến sĩ Lisa Martin đến từ Trung tâm nhi khoa Cincinnati (Mỹ) khẳng định.

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nhi khoa ở San Francisco, Martin cho biết, adiponectin là sản phẩm do các tế bào mỡ tiết ra. Nó tác động đến cách xử lý đường và các chất béo trong máu. Ở lượng thấp, protein này sẽ gây ra các bệnh béo phì, tiểu đường type 2, kháng insulin và bệnh mạch vành. Nguy cơ mắc những căn bệnh này sẽ thấp nếu cơ thể sở hữu một lượng lớn adiponectin.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện ra sữa mẹ còn chứa một protein khác gọi là leptin, cũng tham gia vào quá trình điều tiết lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, vai trò của leptin mờ nhạt hơn so với adiponectin.

"Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ" - Martin khẳng định - "Bằng cách kéo dài thời gian bú sữa mẹ, cơ thể trẻ sẽ tích tụ được càng nhiều thành phần thiết yếu cho sự phát triển lành mạnh và sinh tồn".

Mỹ Linh (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2660
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..