Sở Y tế Hà Nội: Không có làng u xơ

08:15 09/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Làng Lương Đình, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội không phải là làng u, vì tỷ lệ mắc bệnh của người dân nơi đây không cao hơn những nơi khác”. GS Lê Thế Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quân y, Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội khẳng định tại cuộc họp tại Sở Y tế sáng 8/3.

Cuộc họp trên có sự góp mặt của 9 người là các giáo sư, chuyên gia hàng đầu về ung thư và u bướu. Kết luận cuối cùng được đưa ra: Không có làng ung thư.

Căn cứ vào kết quả khám lại ngày 25/2 cho 82 bệnh nhân thôn Lương Đình của các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với ba người bị ung thư (một ung thư vú, một ung thư vòm, một ung thư hạ họng). GS Trung cho rằng “Đây là tỷ lệ ung thư bình thường ở bất kỳ địa phương nào”.

Giám đốc Sở Y tế, PGS Lê Anh Tuấn khẳng định, phòng khám tư 26 Thợ Nhuộm (cơ sở đã khám cho hơn ba chục bệnh nhân ở thôn Lương Đình) có hành vi vi phạm hoạt động quá phạm vi cho phép sẽ tiến bị xử phạt ở mức nặng nhất (theo mức phạt quy định ở Nghị định 45/CP là tám triệu đồng).

Ngày 6/3 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trở lại thôn Lương Đình, trao tận tay từng bệnh nhân kết quả khám bệnh ngày 25/2 và hướng dẫn họ hướng điều trị.

Chương trình tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung của Ban Vì sự Tiến bộ Phụ nữ thành phố Hà Nội sẽ tiến hành khám, kiểm tra cho toàn bộ phụ nữ tại xã Bắc Sơn và phụ nữ một số xã thuộc huyện Sóc Sơn vào ba ngày 11-13/3.

“Việc tiến hành chọc hút, xét nghiệm tế bào của cơ sở này là quá phạm vi cho phép của một phòng khám tư nhân. Đấy là chưa kể đến hành vi thương mại của cơ sở khám bệnh này. Do vậy, ngoài việc xử phạt theo quy định và chấn chỉnh hoạt động của phòng khám, thậm chí còn phải thay thế giám đốc của cơ sở này, PGS Tuấn cho biết.

GS Phạm Bá Đức, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết thêm, bệnh viêm xơ và u xơ hoàn toàn có thể điều trị nội khoa bằng đường uống. Phẫu thuật chỉ cần thiết nếu có các biến chứng như đau nhức và chảy nước.

“Bệnh viện K từng trải qua 18 năm điều tra dịch tễ trên địa bàn Hà Nội nhưng chưa từng phát hiện ra yếu tố dịch tễ nào liên quan đến việc phát sinh một làng u hay làng ung thư”, GS Phạm Bá Đức khẳng định.

Hồng Hải

Việt Báo
contentlength: 5571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..