San phu tu vong tai TT Y te quan Thanh Khe Da Nang Nghiep vu yeu hay thieu y duc
Anh Dũng và hai con bên quan tài người vợ xấu số. Ảnh: V.P.T
Khoảng 20h15 ngày 19/9, sản phụ Trần Thị Bích Thảo, sinh năm 1971, trú tại tổ 35 phường An Khê, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã bị tử vong ngay trong phòng sinh của Trung tâm Y tế quận Thanh Khê trong tình trạng thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ.

Chị Ngọc, chị ruột của người phụ nữ xấu số trình bày với PV Thanh Niên trong nước mắt: "Ngày 16/9/2005, Thảo đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê để khám thai trong điều kiện sức khỏe bình thường và được bác sĩ hẹn tái khám lại vào ngày 19/9. Theo đúng hẹn, gia đình đã đưa Thảo lên lại trung tâm nhưng bác sĩ bảo cho về, hẹn 3 ngày sau đến tái khám lần nữa. Vì thai lớn, lại trễ 3 ngày nên gia đình không chịu về và xin cho Thảo ở lại để mổ sinh nhưng bác sĩ không đồng ý, bảo không cần mổ, có thể sinh thường được. Sau khi tiến hành các thủ tục để nhập viện, đến 17h40, Thảo được đưa vào phòng sinh trong tình trạng thể trạng và sức khỏe bình thường. Vì lo lắng nghĩ rằng thai lớn và đã trễ ngày sinh, nên gia đình lại yêu cầu bác sĩ trực được sinh mổ, nhưng không hiểu sao các bác sĩ ở đây vẫn quyết định cho sinh bình thường. Qua thăm khám tại chỗ, bác sĩ Hồ Mộng Thu (khoa Nội) cho biết tim thai, tim mẹ, huyết áp dấu hiệu sinh tồn vẫn bình thường. Đến 20h gia đình được thông báo sản phụ sinh khó phải mổ, nhân viên y tế yêu cầu gia đình mua canxi tiêm cho sản phụ...".

Chị Yến, bạn thân của chị Thảo, kể tiếp: "Lúc tôi đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê là Thảo đã vào phòng sinh rồi. Một lát sau, bác sĩ Thủy ra bảo người nhà chị Thảo bị tụt canxi, đi mua ống thuốc canxi gấp. Mẹ chồng Thảo chạy ra cổng bệnh viện cách đó chừng 300m để mua thuốc (ống thuốc có giá 11.000 đồng). Đến khi mang vào phòng sinh thì thấy Thảo đã ngất. Cô bác sĩ nhận ống thuốc run tay nên làm rơi xuống đất vỡ toang, bảo tôi phải đi mua lại. Đến khi mang ống thuốc vào thì nhân viên ở phòng sinh thông báo Thảo và con đã tử vong...".

Gương mặt thất thần trước quan tài của người vợ và đứa con chưa một lần gặp mặt, anh Lê Anh Dũng (chồng chị Thảo) vẫn chưa hết bàng hoàng. Nhìn hai đứa nhỏ, một lớp 4, một vừa vào lớp 1 đang lạy trước quan tài của mẹ mình, không ai ngăn được nước mắt. Anh Đặng Thành Đông, anh rể chị Thảo, bức xúc: "Mặc dù gia đình chúng tôi tha thiết đề nghị cho em tôi được sinh mổ nhưng phía bệnh viện phản đối. Đưa vào sinh thường nhưng đến 2 tiếng sau, bác sĩ lại bảo gia đình chúng tôi làm thủ tục để chuyển sang mổ... Lúc đó, sức khỏe của em tôi đã yếu đi nhiều rồi. Chúng tôi muốn làm sáng rõ sự việc, ai đúng ai sai phải rõ ràng".

Trao đổi với Thanh Niên, bà Đoàn Võ Kim Ánh - Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - cho biết các cơ quan chức năng đã vào cuộc ngay sau khi sự cố xảy ra và đã tiến hành mổ khám nghiệm tử thi. Cũng theo bà Ánh, nguyên nhân gây tử vong có thể do sơ suất của Trung tâm Y tế quận Thanh Khê và cũng không loại trừ bệnh lý liên quan của bệnh nhân Thảo. Chính vì vậy phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng sau khi kết quả khám nghiệm tử thi được công bố trong thời gian 6 - 7 ngày.

Hữu Trà - Vũ Phương Thảo

Việt Báo
contentlength: 5219
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..