Rượu, đàn ông và những hệ luỵ

07:51 02/02/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Nam vô tửu như kỳ vô phong” chính vì vậy mà nam giới thường dùng rượu bia. Ai cũng biết uống rượu có hại cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được rượu ảnh hưởng đến cơ thể người đàn ông như thế nào.

Từ tác hại chung

Rượu bia gây ảnh hưởng hầu như toàn bộ đến các cơ quan trong cơ thể con người. Hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thần kinh trung ương và gan.

Rượu bia có thể gây ngộ độc cấp tính và khả năng tử vong nếu nồng độ rượu trong máu quá cao. Tuy nhiên thường gặp hơn và cũng nguy hiểm đáng sợ là sự phá huỷ âm thầm các chức năng của cơ thể do rượu.

Sau khi uống, rượu nhanh chóng ảnh hưởng đến các vùng não chịu trách nhiệm về nhân cách, phán đoán, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…, vì vậy làm giảm sút các khả năng phán đoán, nhận xét, ngôn từ và sự kiềm chế của con người. Về lâu dài, rượu không những làm thay đổi chức năng mà còn có thể làm thay đổi cả về cấu trúc của các tế bào thần kinh. Vì vậy làm ảnh hưởng đến tính cách, khả năng của con người và gây ra tình trạng lệ thuộc rượu, nghiện rượu.

Trong cơ thể, gan hoạt động giống như một nhà máy chuyển hoá biến đổi chất cho cơ thể. Vì rượu là chất độc nên gan phải làm việc cật lực để chuyến hoá và thải trừ chất độc này. Nếu uống rượu kéo dài, rượu sẽ làm gan bị nhiễm độc, các stế bào gan bị tổn thương. Hậu quả sẽ là viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Nếu đang có những bệnh như: viêm gan, xơ gan, cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim…, thì việc uống nhiều rượu khiến nồng độ rượu trong máu đột ngột cao dễ dẫn tới diễn tiến nặng, cấp tính của bệnh. Người bệnh có thể rơi vào hôn mê, suy tím cấp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Uống nhiều rượu còn ảnh hưởng đến tim mạch với các bệnh lý đã được chứng minh là có mối liên quan mật thiết tới việc uống nhiều rượu: cao huyết áp, suy tim, rối loạn nhịp tim, thiếu máu có tim, nhồi máu cơ tim.

Đó là chưa nói rượu giả hiện đang tràn lan với những tác hại và độc tính không thể liệt kê hết.

Gây rắc rối cho nam giới

Ngoài những bệnh kể trên, bia rượu còn ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh dục nam. Uống nhiều rượu bia còn làm giảm nội tiết tố sinh dục nam (testosterone), làm giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương, hói đầu. Người bệnh thấy mất hứng thú trong quan hệ tình dục và khó đạt được sự cương cứng để giao hợp, do sự tích tụ mỡ bất thường ở ngực, bụng. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị “liệt” hoàn toàn.

Rượu bia không những làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng gây hiếm muộn hoặc vô sinh mà còn có thể làm teo dần tinh hoàn.

Do ảnh hưởng lên thần kinh, một số người nghiện rượu còn bị chứng xuất tinh ngược dòng hoặc không xuất tinh. Người bệnh than phiền rằng khi giao hợp có cảm giác xuất tinh nhưng không thấy tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Không xuất tinh là hiện tượng người bệnh hoàn toàn không có cảm giác xuất tinh và cũng không thấy có tinh dịch ra.

Uống bao nhiêu là an toàn?

Người Nhật có câu: “1 chén rượu, ta uống rượu, 2 chén rượu thì rượu uống rượu. 3 chén rượu thì rượu uống người”. Sau cốc thứ 2, tỷ lệ cồn trong máu đã vượt quá lượng cho phép. Vì thế các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng: nếu uống thường xuyên thì không quá 2 cốc mỗi ngày với nữ và 3 cốc với nam. Và không quá 4 cốc mỗi ngày nếu thỉnh thoảng mới uống. Ít nhất mỗi tuần bỏ một ngày không uống rượu. Đặc biệt không nên uống khi còn nhỏ, phụ nữ đang mang thai, khi làm việc hoặc khi đang uống một loại thuốc tương kỵ với rượu.

Rượu vốn có vai trò văn hóa của nó, không ai phủ nhận được mặt tích cực của rượu bia đối với sức khỏe, và đặc biệt là trong lễ nghi và giao tiếp thì cũng không thể thiếu. Nhưng nếu quá lạm dụng, nó sẽ gây những tác hại khôn lường cho bản thân, gia đình và xã hội.

*

(Theo Phong cách đàn ông)
Việt Báo
contentlength: 8955
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.