Rất cần tham vấn đúng và đủ cho người nhiễm HIV

13:31 25/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiễm HIV không có nghĩa là đặt dấu chấm hết. Tuy vậy, cần tham vấn về điều này với người nhiễm và cộng đồng.

Sáng 24/8, một tờ báo đưa tin: Anh N.Q.A (30 tuổi), công tác tại Trại giam Z30D tại Hàm Tân, Bình Thuận, đã cùng vợ là một giáo viên THCS quyên sinh vì sau khi sinh con, phát hiện cả hai nhiễm HIV. Người vợ đã chết, còn người chồng hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy ở TP.HCM.

Nhân trường hợp này, TS đã có cuộc trao đổi cùng chuyên viên tư vấn Lê Thị Dung, phụ trách Phòng Tham vấn của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe (gọi tắt là T4G, thuộc Sở Y tế TP.HCM) xung quanh việc tham vấn cho người nhiễm.

Chị Dung cho biết: Công tác tham vấn có ý nghĩa vô cùng quan trọng với những người nhiễm HIV, giúp họ có thể hiểu biết đầy đủ về diễn tiến của bệnh; giúp giảm sốc, ổn định tâm lý, xóa đi những mặc cảm, vượt qua những định kiến, kỳ thị về căn bệnh. Từ đó, họ tự xác định được vấn đề của mình và có cách giải quyết phù hợp với từng hoàn cảnh để kéo dài cuộc sống của mình và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Đặc biệt, theo đúng quy định, những người mang thai phải được tham vấn trước và sau xét nghiệm để tầm soát bệnh, phòng ngừa lây nhiễm cho con.

Ở góc độ một chuyên viên tư vấn, chị nhìn nhận ra sao về trường hợp thương tâm kể trên?

Rat can tham van dung va du cho nguoi nhiem HIV
Chị Lê Thị Dung vừa tiếp phóng viên, vừa tư vấn HIV/AIDS qua điện thoại.

Chị Lê Thị Dung:

Trường hợp trên xảy ra có thể do người mẹ không được tham vấn kỹ, đầy đủ trước và sau khi xét nghiệm. Cũng có thể họ quá hoảng sợ về căn bệnh này, cộng với áp lực tâm lý sợ bị kỳ thị tại cộng đồng. Ngoài ra, cũng có thể cá nhân họ còn có những bế tắc khác trong cuộc sống mà chúng ta chưa biết đến...

Chị có thể nói rõ hơn về việc tham vấn trước và sau xét nghiệm đối với một thai phụ?

Tham vấn HIV/AIDS miễn phí qua điện thoại, thư từ hay trực tiếp tại các địa chỉ:

1. Trung tâm Truyền thông-Giáo dục Sức khỏe: 59B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM. ĐT: (08) 9309878

2. Trung tâm Y tế dự phòng: 699 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM. ĐT: (08) 9236119-9235070

3. Các phòng tham vấn và xét nghiệm HIV miễn phí, giấu tên:

53 Vũ Tùng, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. ĐT: (08) 5107155 - 5107156

Bệnh viện Da Liễu: 2 Ngô Thời Nhiệm, P.8, Q.3, TP.HCM. ĐT: (0*) 9303151

10/3 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM.

475A Cách mạng Tháng Tám, P.13, Q.10. ĐT: (0*) 8620198

101A Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: (08) 8478604 - 8445940

161 Trần Tuấn Khải, P.5, Q5, TP.HCM. ĐT: (08) 9236394

4. Trung tâm Công tác Xã hội Công Đoàn: 14 Cách Mạng Tháng Tám, Q.1, TP.HCM. ĐT: (08) 8244209

5. Nhóm Truyền thông Xã hội HIV/AIDS - Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM: 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM. ĐT: (08) 8221155

6. Nhóm "Bạn giúp bạn Thành phố": 43 Lam Sơn, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: (08) 8031162

Theo quy định, bất cứ thai phụ nào cũng phải được xét nghiệm HIV/AIDS trước khi sinh. Và trước khi xét nghiệm, thai phụ phải được cung cấp đầy đủ thông tin về HIV/AIDS (kiến thức chung, đường lây, chăm sóc, điều trị, pháp luật,...), hiểu được lợi ích của việc xét nghiệm.

Nếu kết quả dương tính: Bệnh nhân cần được chuẩn bị tâm lý một cách chu đáo để đón nhận tin xấu. Nếu tâm lý của họ không ổn định, không sẵn sàng, BV sẽ không trả kết quả ngay mà phải chờ đến một thời điểm khác thích hợp hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp nào cũng buộc phải nói cho bà mẹ biết để có biện pháp dự phòng cho đứa trẻ. Do vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc này, điều quan trọng nhất là bà mẹ phải được tầm soát bệnh và tham vấn càng sớm càng tốt để giúp họ có sự chọn lựa đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh của mình. Nếu thai phụ được điều trị dự phòng tốt, tỷ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm HIV/AIDS chỉ còn khoảng 10%.

Người chồng sẽ được tiếp nhận thông tin vợ bị nhiễm bệnh như thế nào?

Theo nguyên tắc, người vợ sẽ nói cho chồng mình biết để người chồng tự nguyện đi xét nghiệm xem có đồng nhiễm hay không và được tham vấn. Trong trường hợp người vợ không nói, nhân viên y tế sẽ thông báo cho người chồng.

Trong quá trình tham gia tham vấn tại T4G, chắc hẳn chị cũng đã từng tiếp xúc với những trường hợp rất phức tạp?

Tất cả những trường hợp được tham vấn đều phức tạp với những tính chất riêng của từng người cụ thể. Họ đến đây trong tâm trạng rối bời, hoảng sợ. Có người lỡ có hành vi nguy cơ, sợ bị lây nhiễm, sắp đến ngày cưới không biết phải giải thích thế nào với người vợ tương lai của mình. Có cô công nhân, bị lây nhiễm từ bạn tình nhưng bị người khác đổ tội oan. Có những ông bố, bà mẹ không muốn đứa con bị nhiễm của mình có mặt trong gia đình... Do đó, nhiễm HIV không phải là đặt dấu chấm hết. Mà quan trọng là, người nhiễm và người sống chung với người nhiễm phải được tham vấn đúng và đủ.

Muốn tham vấn có hiệu quả, người tham vấn cần có những yếu tố, phẩm chất nào?

Người tham vấn phải có kiến thức về HIV/AIDS, kiến thức về tâm lý cũng như phải có kỹ năng tham vấn. Hiện nay, các BV cũng rất thiếu các chuyên viên tư vấn chuyên trách do không có người và co việc tư vấn đòi hỏi rất nhiều thời gian. Trung bình, một cuộc tham vấn phải diễn ra từ 45 phút đến hơn 1 giờ, tùy trường hợp.

Thưa chị, kết quả xét nghiệm như thế nào để gọi là đáng tin cậy?

Hiện nay, tại TP.HCM chỉ có ba nơi được phép làm xét nghiệm xác định HIV: Trung tâm Y tế dự Phòng, BV Bệnh Nhiệt Đới và Viện Pasteur. Các xét nghiệm tại các BV, các trung tâm tư vấn chỉ có giá trị tham khảo ngoại trừ những nơi này có gửi mẫu về ba đơn vị trên để kiểm tra.

Một kết quả xét nghiệm được gọi là dương tính phải trải qua ba lần test trên cùng một mẫu máu, và cả ba lần đều cho kết quả dương tính.

Nếu có xét nghiệm kết quả dương, kết quả xét nghiệm âm thì một tháng sau phải lấy máu làm xét nghiệm lại. Nếu cả ba xét nghiệm đều âm thì có hai trường hợp xử lý: Thứ nhất, nếu lúc xét nghiệm cách lúc có hành vi nguy cơ hơn ba tháng thì kết luận chắc chắn không bị nhiễm. Thứ hai, nếu chưa tới ba tháng, phải chờ cho đủ ba tháng hoặc hơn rồi đi lấy máu xét nghiệm lại.

Xin cám ơn chị!

  • Vân Điển (thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 11831
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..