Quy hoạch ngay chợ kinh doanh gia súc, gia cầm

15:55 01/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quy hoach ngay cho kinh doanh gia suc gia cam
Tình trạng bày bán gia cầm chưa qua kiểm dịch hiện vẫn phổ biến tại các chợ nhỏ, lẻ và ở nông thôn.

Theo yêu cầu của Chính phủ, các địa phương phải quy hoạch ngay các chợ, điểm kinh doanh buôn bán động vật sống, sản phẩm động vật. Việc xây dựng, phê duyệt quy hoạch này cần được hoàn thành và triển khai thực hiện trong năm 2006.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại Chỉ thị 30/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, UBND các tỉnh, thành trực thuộc TW chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan có trách nhiệm khẩn trương chỉ đạo việc xây dựng, phê duyệt và thực hiện quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn theo quy định của Pháp lệnh Thú y, NĐ số 33 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y và phù hợp với điều kiện từng địa phương. Việc quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo định hướng lâu dài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho người và động vật.

Đối với các thành phố, thị xã, khu công nghiệp, khu dân cư đông người, Chỉ thị yêu cầu rõ các địa phương phải xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, chấm dứt tình trạng giết mổ phân tán, giết mổ tại các chợ. Đồng thời, các địa phương phải quy hoạch ngay các chợ, các điểm kinh doanh buôn bán động vật sống, sản phẩm động vật. Việc xây dựng, phê duyệt quy hoạch này phải được hoàn thành và triển khai thực hiện trong năm 2006.

Song song đó, Chính phủ khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật tập trung trên địa bàn.

Ngoài ra là tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo các quy định bắt buộc về vệ sinh thú y trong kinh doanh buôn bán, giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật. Xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật đối với giết mổ nhỏ lẻ, không qua kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, không bảo đảm VSATTP, làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường; đồng thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân chỉ tiêu dùng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ, kiểm tra.

Hiện nay, trong cả nước có một số tỉnh, thành đã tiến hành quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm, như TP.HCM, Đà Nẵng, tiến tới là Thủ đô Hà Nội... song, rất khó trong việc kiểm soát và chấm dứt việc giết mổ lậu. Gia súc, gia cầm thường được giết mổ ở cơ sở nhỏ, không đăng ký giấy phép, được tiểu thương bày bán ở các chợ nhỏ lẻ, không thông qua thú y.

(Theo ViệtNamNet)
Việt Báo
contentlength: 6564
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..