Quần áo trẻ chống nắng kém

07:00 20/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không phải cứ cho trẻ mặc kín thì sẽ tránh được các tia mặt trời độc hại. Một điều tra của Anh cho thấy nhiều loại quần áo của trẻ không có tác dụng chống nắng.

Quan ao tre chong nang kem
Một số loại quần áo của trẻ chống nắng kém.

Cục Bảo vệ sức khỏe Anh (HPA) vừa kiểm tra 100 món y phục dành cho trẻ ở các cửa hiệu trên phố. Kết quả cho thấy 25% số này có hiệu lực chống nắng thấp hơn so với yếu tố SPF 15 có trong các loại kem chống nắng. Trang phục bảo vệ yếu nhất là áo váy, sau đó đến quần soóc. Đồ bơi được xem là "áo giáp" tránh tia tử ngoại tốt nhất.

Nguyên nhân tạo ra sự khác biệt một phần là do kiểu dệt - các sợi càng sít nhau thì khả năng bảo vệ càng cao. Quần áo bị gioãng hoặc bị ướt chống nắng rất kém.

"Phần lớn người ta không nhận ra rằng bịt kín chưa hoàn toàn tránh được tia UV", tiến sĩ Jill Meara, Phó giám đốc Bộ phận bảo vệ phóng xạ của HPA, nói. Meara cho rằng các công ty may mặc nên cung cấp thông tin về mức độ chống nắng lên sản phẩm.

Ngoài ra, "nên tìm mặc những chất liệu T-shirt với sợi dệt mau và màu tối vì chúng ngăn cản nhiều tia UV nhất" - tiến sĩ Jo Viner Smith thuộc Viện nghiên cứu ung thư Anh, khuyến cáo - "Để kiểm tra xem có bao nhiêu ánh sáng và tia UV lọt qua, tối nhất hãy giơ chất liệu vải lên ánh sáng. Nên nhớ hiệu lực chống nắng sẽ giảm khi vải bị gioãng hoặc ướt. Quần áo không thể che phủ toàn bộ da, cho nên vào những ngày hè nóng nực, đừng ngại đội mũ, đeo kính râm, tìm bóng râm giữa trưa. Cần bôi kem chống nắng SPF15+ vào những vùng da hở".

Mỹ Linh (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2866
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..