Phương pháp mới điều trị các bệnh cột sống

10:12 21/09/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã áp dụng thành công kỹ thuật: Cố định cột sống liên gai sau  nhằm “hóa giải “ những cơn đau cho người bị thoát vị đĩa đệm, hẹp đốt sống thắt lưng, thần kinh tọa...
 
Phuong phap moi dieu tri cac benh cot song
Phẫu thuật cố định cột sống ở BV Việt Đức 
                                                                    Anh: Minh Huyền
 
Các bác sĩ chuyên về cột sống cho hay, những năm gần đây các bệnh lý về cột sống (hẹp ống sống, thóat vị đĩa đệm, thần kinh tọa...) có hướng tăng ở những người cao tuổi. Hầu hết  bệnh nhân trước khi vào viện thường gắng chịu đau, không đi khám ở những cơ sở y tế chuyên khoa mà chữa theo mách bảo. Chỉ đến khi cơn đau quá mức khiến họ không chịu nổi, mới vào viện với nhiều biến chứng. Phần lớn người bệnh vào viện trong tình trạng toàn thân cứng đơ, lệch vẹo. Một số khác gù gập, không di chuyển được.... Lúc này việc điều trị nội khoa ( dùng thuốc) ít hiệu quả, buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật. Theo phân tích của các bác sĩ, ở những người có tuổi, xương thường bị loãng gây hẹp ống sống dẫn đến chèn ép rễ tủy sống và các rễ thần kinh khiến họ đau lưng, đau dây thần kinh hông rồi lan xuống hai chân... Nguyên nhân gây hẹp ống sống còn do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống bẩm sinh, loạn dưỡng sụn, dị dạng đốt sống, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, hẹp ống sống sau chấn thương.... Do người bệnh thường chịu đựng sự đau đớn kéo dài, tư thế đi lựa tránh vị trí đau nên một thời gian sau trở thành cố tật, thậm chí gù và liệt.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Thạch- Phó giám đốc – Trưởng Khoa phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức, trước đây để điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề về cột sống như thoát vị đĩa đệm... y học thường áp dụng phương pháp mổ mở giải hẹp rồi nẹp vít cố định cột sống. Mặc dù bệnh  nhân hết đau, nhưng phần nẹp vít khiến cho họ khó cử động, chỉ ưỡn mà không gập người lại được. Sau một thời gian, nẹp vít mòn, có thể gãy. Với những bệnh nhân bị xẹp do loãng xương, hoặc vừa loãng xương vừa bị chấn thương do thoát vị đĩa đệm... phải chịu đau đớn suốt đời.... Còn kỹ thuật “cố định cột sống liên gai sau” là một phương pháp mới, hiện đại đang được các nước Mỹ, châu Âu, châu Á áp dụng. Sau khi nghiên cứu kỹ và thực hành chuyển giao công nghệ, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức quyết định áp dụng kỹ thuật này. Kỹ thuật được chỉ định thực hiện cho những người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hẹp ống sống thắt lưng...

Dụng cụ chính trong kỹ thuật này là DIAM được làm bằng chất liệu silicon có khả năng đàn hồi tốt, tương thích với các chuyển động bình thường của cột sống. Chất liệu DIAM được đưa vào giữa hai gai sau giúp đoạn cột sống bị thoái hóa vẫn đảm bảo được khả năng thăng bằng trong khi vận động. Với kỹ thuật nay sẽ giữ được độ mềm dẻo của cột sống, đặc biệt ít gây tai biến cho người bệnh. Đây là dạng phẫu thuật can thiệp tối thiểu, không đụng chạm trực tiếp đến cấu trúc thần kinh, nên không gây ảnh hưởng đến chức năng quan trọng của vùng cột sống và phần mềm ít bị phá hủy. So với những phương pháp điều trị kinh điển (mổ mở),  kỹ thuật này có ưu điểm nổi trội là không chỉ cố định được cột sống và giải ép các nguyên nhân chèn ép thần kinh, mà còn đảm bảo độ mềm dẻo của cột  sống, giúp bệnh nhân cúi và ưỡn thoải mái. Sau can thiệp đặt DIAM 1-2 ngày, bệnh nhân hết đau và đi lại gần như bình thường. Bằng việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến này, chỉ  trong thời gian ngắn, Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật an toàn cho hơn 10 trường hợp bị thoát vị đĩa đệm...., mở ra hướng mới điều trị các bệnh về cột sống cho hiệu quả cao.

Việt Báo ( Theo Báo Đại Đoàn Kết)

contentlength: 5789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

7 nỗi sợ kỳ lạ gây ám ảnh hàng trăm triệu người trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.