Phụ nữ dễ thiếu vi chất khi mang thai

09:30 09/04/2005

Phu nu de thieu vi chat khi mang thaiNgoài 4 nhóm thực phẩm chính là đạm, bột-đường và chất béo, người mẹ cần bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng khi mang thai, chẳng hạn như sắt, kẽm, mangan, canxi, crom... Một chế độ ăn bình thường khó cung cấp đủ cho thai phụ những chất này.

Chất sắt (Fe): Khi thai phụ đi khám, thầy thuốc thường kê viên sắt để chữa chứng thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ. Sắt có tác dụng tham gia tạo huyết cầu tố, oxy hemoglobin, tham gia tạo yếu tố miễn dịch, hô hấp tế bào và hỗ trợ khả năng nhận thức của con người.

Chất kẽm (Zn): Rất cần thiết trong việc tạo ra các enzym để chuyển hóa glucid, lipid, protein, acid nucléic. Ở những trẻ suy dinh dưỡng, kẽm còn cần cho việc tổng hợp insulin của tế bào beta tuyến tụy hay sự tạo thành yếu tố miễn dịch của tuyến ức... Việc thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới hoóc môn tăng trưởng, gây chuyển dạ kéo dài hoặc chảy máu lúc sổ rau do có thể làm quá trình tổng hợp chất prostaglandins bị suy giảm. Thiếu kẽm cũng có thể gây sẩy thai tự nhiên do bong rau non, dị dạng bẩm sinh và suy dinh dưỡng bào thai, thai vô sọ, nứt đốt sống.

Mangan (Mn): Có tác dụng chống oxy hóa, kiểm soát những gốc acid tự do trong sự chuyển hóa năng lượng. Nó còn góp phần vào sự tổng hợp protein, chuyển hóa đường glucid và chất béo bằng cách hoạt hóa các men lipaza, chuyển hóa cholesterol và các hoóc môn sinh dục.

Canxi (Ca): Có tác dụng tạo hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, kiểm soát việc sử dụng sắt.

Crom (Cr): Có vai trò điều hòa tác dụng của insulin trên cơ thể. Nếu thiếu hụt crom kéo dài 5 tháng, cơ thể sẽ không dung nạp được chất hydrat cacbon, người gầy đi, trí óc lẫn lộn, mất đi sự điều hòa, bị dị cảm, tổn thương thần kinh ngoại vi. Bệnh sẽ hết nếu được bổ sung Cr dùng ngoài đường tiêu hóa.

Việc bổ sung sự thiếu hụt những nguyên tố vi lượng này cần được thực hiện một cách có hệ thống và sớm, ngay từ khi người phụ nữ bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, nếu chỉ cung cấp một chất đơn thuần, cơ thể có thể thiếu hụt chất khác. Chẳng hạn, một thai phụ cần 3 mg sắt mỗi ngày, thường được bác sĩ cho dùng viên sắt vì phần lớn trong số họ bị thiếu máu trước sinh. Nhưng việc bổ sung sắt sẽ làm cơ thể giảm hấp thu kẽm. Vì vậy, khi bổ sung một nguyên tố, nên điều chỉnh bằng cách cung cấp nhiều nguyên tố khác đi kèm. Các sản phẩm có trên thị trường hiện nay đều là dạng tổng hợp của nhiều nguyên tố.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

contentlength: 4048
Chia sẻ

Video nổi bật

Ăn dưa, cà muối gây ung thư ?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

6 loại bệnh nên và không nên dùng kháng sinh

Theo Viện Hàn lâm Bác sĩ gia đình (AEP) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), lạm dụng thuốc kháng sinh không chỉ tốn tiền, không khỏi bệnh mà còn tạo ra siêu khuẩn, phát sinh hiện tượng khuẩn kháng thuốc...... ( bệnh, Eczema, Nhiễm trùng tai, nhiễm trùng mắt, kháng sinh)

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Cao gio cach danh gio va nhung luu y

Cạo gió, cách đánh gió và những lưu ý

Khi cạo gió, bạn có thể sử dụng những vật dụng bằng bạc, hình tròn, bề mặt nhẵn, vật dụng làm bằng bạc. Bởi những vật dụng này có..

Dau hieu va dinh duong khi mang thai doi

Dấu hiệu và dinh dưỡng khi mang thai đôi

Với những bà bầu mang thai đôi, nên tăng khoảng 15-20kg.Đặc biệt người mẹ mang thai đôi cần tăng lượng kalo mỗi ngày là 600..

Phuong phap canh trung sinh con theo y muon

Phương pháp canh trứng sinh con theo ý muốn

Chuyện canh trứng để tính thời điểm sinh con gái hay trai theo ý muốn không phải là chuyện xa lạ, hiện nay tình trạng này đang diễn..

Benh lao nguyen nhan trieu chung va cach dieu tri

Bệnh lao: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh lao ở bất kỳ bộ phận..