Phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi

04:47 04/06/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cứ 10.000 ca sinh nở thì có 15 thai nhi có nguy cơ mắc phải dị tật ống thần kinh (NTDs). Đó là kết luận mà nhóm nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (Hà Nội), Đại học Otago - New Zealand và Đại học British Columbia - Canada vừa đưa ra sau một thời gian dài phối hợp thực hiện đề tài “Khảo sát tình trạng FOLATE và vitamin B12 của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản tại Việt Nam”.


’Tiến

Tiến sĩ Tim Green trong buổi báo cáo đề tài "Khảo sát tình trạng Folate và vitamin B12 của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản tại Việt Nam".

NTDs là những khiếm khuyết trong sự phát triển ống thần kinh ở thai nhi, xảy ra khi não và tủy sống của trẻ không phát triển bình thường trong thời kỳ mang thai. Dạng NTDs phổ biến nhất là tật nứt đốt sống, hậu quả là gây nên tổn thương thần kinh và có thể dẫn đến bị liệt.

Ống thần kinh được phát triển rất sớm, trong vòng 28 ngày đầu của quá trình mang thai, thường là trước khi người phụ nữ nhận ra là mình có thai. Các chuyên gia y khoa cho rằng phụ nữ có thể hạn chế nguy cơ mắc phải NTDs ở thai nhi bằng cách bổ sung Folate, đặc biệt là trong quá trình thụ thai và thời kì đầu mang thai.


Folate (acid folic) là vitamin nhóm B có nguồn gốc tự nhiên giúp sản xuất các tế bào mới. Đặc biệt, Folate rất cần cho phụ nữ mang thai và nhu cầu Folate tăng gấp 1,5 lần trong thai kỳ, tương đương 680 μg/ngày. Người mẹ có đủ dự trữ Folate trong thời kỳ thụ thai sẽ giảm nguy cơ sinh con bị NTDs.


Quầy trưng bày sản phẩm của Anmum Materna tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt-Pháp - Châu Á - TBD
Quầy trưng bày sản phẩm của Anmum Materna tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt-Pháp - Châu Á - TBD
Nghiên cứu trên 489 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản tại Việt Nam cho thấy, nồng độ Folate trong máu trung bình là 856 nmol/L, trong khi mức chuẩn để ngăn ngừa NTDs là >905 nmol/L. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: Hơn 60% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh sản có mức Folate dưới ngưỡng tối ưu để ngăn ngừa NTDs.


Vì thế, theo GS.TS. Tim Green - Giảng viên cao cấp Khoa Thực phẩm, Dinh dưỡng và Sức khỏe ĐH British Columbia, Canada - phụ nữ Việt Nam dự định mang thai cần bổ sung thực phẩm giàu Folate để giảm thiểu nguy cơ thai nhi bị NTDs.


Folate có trong nhiều thực phẩm như gan, rau tươi, trái cây tươi, các cây họ đậu… Tuy nhiên, quá trình đun nấu thức ăn thường làm hỏng các vitamin, trong đó có Folate. Vì thế, để đảm bảo được cung cấp đầy đủ lượng Folate cần thiết trong khi mang thai, cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu Folate, uống viên bổ sung Folate sữa có bổ sung Folate…


Đi tiên phong trong việc nghiên cứu thực phẩm bổ sung Folate, Fonterra Brands đã cho ra đời công thức sữa đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai - Anmum Materna - sữa đầu tiên được khoa học chứng nhận giúp tăng cường Folate cho phụ nữ.

Nghiên cứu khoa học của GS.TS Tim Green và các cộng sự trường ĐH Otago, New Zealand năm 2003-2005 đã chứng minh việc sử dụng 2 ly Anmum mỗi ngày sẽ cung cấp 100% nhu cầu Folate cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp làm giảm nguy cơ NTDs.

  • P.V

Việt Báo
contentlength: 6448
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Hội chứng lạ khiến cột sống thiếu nữ vẹo 69° như chữ S
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.