Phòng chống ngủ gật khi lái xe

22:20 07/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngủ gật xuất hiện ở người bình thường không phải là một triệu chứng bệnh, ai trong chúng ta đều có những lúc như vậy. Thoạt đầu ta có cảm giác buồn ngủ, ý thức thu hẹp, mọi phản ứng đối với môi trường chưa đến nỗi gián đoạn hẳn.

Ví dụ, đang điều khiển xe, xe vẫn chạy nhưng xử lý các tình huống bắt đầu thiếu chính xác. Lúc này thật sự chúng ta còn ý thức là đang buồn ngủ, còn cưỡng được bằng nhiều cách, như tự vuốt mặt, tự cấu, véo hoặc một tiếng động, tiếng còi hoặc lời nhắc nhở của người bên cạnh giúp ta tỉnh táo lại.

Ngược lại nếu cơn buồn ngủ vẫn tiếp tục, sẽ dẫn đến sự ngủ gật. Sự việc trên chỉ xảy ra vài giây, chính thời gian này sẽ đưa đến những hoạt động sai lệch. Nếu đang lái xe thì sự cố sẽ xảy ra.

Thiếu ngủ là nguyên nhân chủ yếu. Nhu cầu của con người là cần một giấc ngủ tốt, nó phải có đủ hai yếu tố: thời lượng (thời lượng ngủ cần cho một người trưởng thành từ 6-7 tiếng trong 24 giờ) và chất lượng. Nếu thiếu một trong hai hoặc cả hai yếu tố trên, giấc ngủ đó coi như không đầy đủ. Một giấc ngủ bình thường từ đêm đến sáng phải đủ thời lượng và chất lượng, nếu không việc ngủ gật dễ xảy ra.

Những yếu tố làm tăng cường sự buồn ngủ như đêm tối, những tiếng động đơn điệu, rượu, bia có tác dụng gây ngủ và một số thuốc an thần...

Khi đang lái xe cảm thấy chớm buồn ngủ nên để người phụ lái điều khiển và bản thân phải ngủ, thay nhau như vậy cho hết chặng đường. Trong trường hợp không có lái phụ cần dừng xe, ngủ một chốc lát, rửa mặt, uống cà phê sẽ giúp tỉnh táo hơn.

Biện pháp có tính bắt buộc với xe chạy đường dài là phải có lái phụ. Tránh tình trạng xe khách nhỏ chỉ có một người lái từ một tỉnh xa chạy suốt đêm tới TP, đón được khách chạy tiếp về ngay vì như vậy sẽ mệt và dễ dàng ngủ gật.

GS-TS LÊ VĂN THÀNH

Việt Báo
contentlength: 2823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..