Phòng cách ly xử lý ca nghi nhiễm cúm A H5N1 tại cơ sở: Còn... trên giấy!

13:13 15/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong cach ly xu ly ca nghi nhiem cum A H5N1 tai co so Con tren giay
Đến nay nhiều quận huyện vẫn chưa có một phòng cách ly điều trị đúng chuyên môn cho ca nghi nhiễm cúm A H5N1.

Cuối năm 2005, TPHCM tổ chức đợt diễn tập phát hiện - cách ly - điều trị ca nghi nhiễm cúm A H5N1 tại tuyến cơ sở. Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, nội dung đợt diễn tập này sẽ được các quận huyện khác học tập, rút kinh nghiệm và ứng dụng cho phù hợp với từng địa bàn.

Liên tục sau đó, không dưới 5 lần Sở Y tế yêu cầu các quận huyện phải nhanh chóng thành lập phòng cách ly điều trị, khu cách ly kiểm dịch nhằm ứng phó nhanh, không để bệnh tử vong. Nhưng...

Diễn tập... trên giấy!

Sau huyện Củ Chi, quận 11 được Sở Y tế TPHCM “chấm” trong việc tổ chức buổi diễn tập có quy mô lớn với sự chỉ đạo của UBND quận, trong đó có nhiều ban ngành cùng tham gia, bởi đây là địa bàn có dân cư tập trung đông, đặc biệt là dân di cư.

Đến giữa năm 2006, Trung tâm Y tế (TTYT) quận 11 lập kế hoạch diễn tập để trình UBND quận, trong đó tình huống giả định đưa ra có ca bệnh (đơn lẻ) được phát hiện và 5 công nhân sốt nghi nhiễm tại một xí nghiệp trên địa bàn.

Chỉ có điều, đến nay kế hoạch này vẫn còn nằm trên giấy. Việc thiết lập phòng cách ly điều trị (CLĐT), 2 phòng số 4 và số 5 cạnh phòng cấp cứu sẽ được chọn và trưng dụng khi có ca sốt nghi ngờ nhiễm cúm A H5N1.

Một phần tường cuối phòng số 5 sẽ được phá bỏ để mở cửa ra vườn cây cảnh, thẳng ra đường nội bộ để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên - đảm bảo yêu cầu không chuyển bệnh lòng vòng trong khuôn viên bệnh viện. 2 phòng trên còn được trang bị thêm máy lạnh, lát gạch, đèn cực tím khử trùng, làm đường xe băng ca, sửa lại cửa ngăn khu cách ly hành lang, lắp đặt hệ thống oxy… với tổng kinh phí trên 77 triệu đồng. Phương án được lập sẵn rất chi tiết, chỉ có điều cho đến nay… chưa thực hiện.

Tại quận Tân Bình, khu vực TTYT vốn đã quá tải bệnh nhân, vì vậy hiện nay vẫn chưa có một vị trí nào sẵn có để làm phòng CLĐT. Để ứng phó, TTYT quận quyết định chọn một vị trí đất trống khoảng 14m2 gần phòng cấp cứu để xây dựng phòng CLĐT.

Tuy nhiên, ngay cả quyết định ứng phó này hiện cũng đang chờ thủ tục, còn đến khi nào có một phòng CLĐT, lãnh đạo TTYT cũng không biết. Tương tự, tại TTYT quận 7, phòng cấp cứu vốn đã hẹp, đã thế còn phải nhường đất cho phòng cách ly cấp cứu dã chiến (dùng những khung nhôm lắp ghép lại).

Cả 2 phòng đều nhỏ và không đảm bảo yêu cầu chuyên môn, vì thế Sở Y tế vừa buộc TTYT quận 7 phải làm mới phòng cấp cứu cách ly. Bình Chánh cũng không khá hơn, trước đây thiết lập phòng CLĐT xa phòng cấp cứu đến trên 50m, hiện nay đang trong quá trình… thiết kế để xây dựng lại.

Không sợ thiếu tiền, chỉ sợ... thiếu trách nhiệm

Theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM, khi phát hiện một bệnh nhân sốt, có các triệu chứng về đường hố hấp (ho khan, tức ngực, thở nhanh, tím tái, diễn tiến nhanh dẫn đến suy hô hấp) phải chuyển vào phòng CLĐT, đề phòng bệnh lây lan sang những bệnh nhân xung quanh.

Ngay sau đó, bệnh nhân phải được uống Tamiflu ngay trong vòng 1 giờ đầu, càng sớm càng tốt, để tăng công hiệu của thuốc.

Trường hợp bệnh diễn tiến nặng, cần giữ tại chỗ để đội cấp cứu cơ động của tuyến trên đến hỗ trợ. Dù chỉ đạo như thế, một vị trong ban giám đốc Sở Y tế vẫn băn khoăn: từ trước đến nay như đã có “tì vết” sẵn chưa khắc phục được, sau một thời gian im ắng nhưng đột ngột xuất hiện một ca bệnh khó, cấp tính thì 99% là... tử vong!

Dù các TTYT đã được trả về UBND các quận huyện quản lý, nhưng phần lớn chính quyền các quận huyện đều “phó mặc” cho ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, kể cả dịch bệnh nguy hiểm là cúm A H5N1 trên người.

Nhiều TTYT quận huyện phải “kêu trời” khi đã gởi trình rất nhiều văn bản, kế hoạch, quyết định xin ý kiến chỉ đạo kéo dài trong nhiều tháng vẫn chưa được UBND quận huyện duyệt hoặc có ý kiến phản hồi. Một trong những văn bản bị “ngâm” lâu nhất vẫn là kế hoạch diễn tập phòng chống dịch cúm A H5N1 trên người.

Chính vì sự chậm trễ này, nhiều lãnh đạo TTYT vẫn còn rất mù mờ về công tác tiếp nhận, xử trí ca nghi nhiễm cúm A H5N1. BS Nguyễn Hữu Hưng – Giám đốc TTYT quận 7 thừa nhận: “Chúng tôi chưa hoàn toàn yên tâm chống dịch. Mọi việc từ trước đến nay chỉ chuẩn bị trên lý thuyết, trong khi đó tình huống xảy ra trong thực tế khó khăn hơn nhiều. Tình huống giả định đến nay vẫn còn nằm trên giấy, có được diễn tập hay không còn phải chờ ý kiến của Sở Y tế và UBND quận”.

Song song đó, tập huấn kiến thức, kỹ năng nhận biết và xử trí nhanh ca nghi nhiễm cúm A H5N1 cho ê kíp trực cấp cứu hiện nay ở tuyến cơ sở cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Một số TTYT cho biết chỉ có khoảng 50% y bác sĩ phòng cấp cứu được tập huấn kiến thức về bệnh cúm A H5N1. Như vậy, khi có bệnh nhân sốt, có yếu tố dịch tễ đến gia cầm bệnh - chết nhập viện thì không chỉ nguy hại đến tính mạng bệnh nhân mà còn có nguy cơ lây nhiễm bệnh sang chính nhân viên y tế trực và những bệnh nhân khác cùng phòng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Lê Trường Giang, kinh phí đầu tư cho dự phòng và điều trị bệnh liên quan đến cúm A H5N1 không thiếu, thuốc Tamiflu cũng dư thừa, mạng lưới giám sát - phát hiện ca nghi nhiễm cúm gia cầm cũng rộng khắp.

Sở Y tế vừa ra “tối hậu thư” cho các quận huyện trong tuần tới (giữa tháng 1-2007) phải gởi kế hoạch diễn tập, cơ bản thiết lập các phòng cách ly liên quan đến cúm A H5N1. Nơi nào không trình phương án cho Sở Y tế là xem như đã có đầy đủ, đồng thời chịu trách nhiệm chuyên môn trước bệnh nhân và Sở Y tế.

Dù chỉ đạo là thế, trên thực tế một phần do e ngại vào chuyên môn, phần vì sợ... trách nhiệm nên “chẳng may” có tiếp nhận một bệnh nhân sốt, có tiếp xúc gia cầm bệnh hoặc gia cầm chết thì chắc chắn lãnh đạo các TTYT sẽ ký chuyển lên tuyến trên ngay cho... xong trách nhiệm!

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 10881
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..