Phòng bệnh từ bệnh viện

15:56 27/10/2007
97% số nhân viên y tế không rửa tay khi thăm và khám bệnh
Tuần qua, người Mỹ xôn xao vì thông tin tụ cầu vàng kháng methicilline – viết tắt là MRSA (methicilline-resistant staphylococcus aureus) đang lây lan ở quốc gia này với tỷ lệ nhiễm 32/100.000 dân. Chuyện không xa xôi vì ở Việt Nam, MRSA vẫn tồn tại nhưng chưa được đề cập nhiều.

Thế giới nói đến MRSA từ lâu và ai cũng sợ vi khuẩn này như sợ… thần chết vì nó tồn tại ngoài cộng đồng, trên những người lành không hề có triệu chứng gì. Chỉ cần người mang MRSA tiếp xúc với một người có vết thương hở, nhiều khả năng vi khuẩn sẽ “bay sang” và gây bệnh, thậm chí gây tử vong.

Ước tính trên thế giới có 2 tỉ người mang tụ cầu vàng, trong đó có đến 53 triệu người mang MRSA (người lành mang mầm bệnh). Điều nguy hiểm của MRSA còn ở chỗ nó đã kháng gần hết với mọi loại kháng sinh.

Ở Việt Nam, chưa có nghiên cứu nào về tình hình người lành mang MRSA. Sau sự cố Priorix năm qua (tử vong sau chích ngừa vaccine Priorix ở quận 5, do nhân viên y tế chích ngừa đã truyền MRSA cho em bé chích ngừa), Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiến hành điều tra dịch tễ người mang MRSA, trước mắt là điều tra trên nhân viên y tế, để đưa ra biện pháp phòng ngừa sự cố tương tự. Cho đến nay, chưa có thêm thông tin gì về dự án này.

Tình hình quả là đáng lo vì người lành mang MRSA (người thường, nhân viên y tế) có thể đi vào bệnh viện, truyền mầm bệnh cho người bệnh, dẫn đến những thiệt hại về vật chất và nhân mạng.

Một khảo sát ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho thấy tỷ lệ tử vong chung của nhiễm trùng huyết do tụ cầu là 56%, lên đến 91% ở nhóm có sốc. Tại hội thảo “Thách thức trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm trùng” ngày 24.10, bệnh viện này cho biết khi cấy máu những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, MRSA chiếm khoảng 14% số chủng!

Giải thích hiện tượng vi khuẩn đề kháng kháng sinh, người ta vẫn đổ lỗi cho người dân khi dùng kháng sinh bừa bãi. Điều đó đúng, nhưng chỉ một phần. Để bệnh nhân mau hết bệnh và tăng uy tín, không ít bác sĩ tại các phòng mạch tư hiện nay sử dụng nhiều kháng sinh cùng lúc (điều trị bao vây) với liều cao.

Một bác sĩ có phòng mạch trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nổi tiếng vì sử dụng 3 – 4 loại kháng sinh trong cùng một toa thuốc. Bệnh viện nơi bác sĩ này công tác, thanh tra Sở Y tế đều biết, nhưng cũng... bó tay.

Tuy nhiên, đáng lo nhất là ngay cả nhân viên y tế cũng không biết nguyên tắc vô khuẩn, khiến bệnh nhân có thể lãnh thêm bệnh khi nằm viện. Theo một khảo sát tại các khoa lâm sàng, ngoại và cấp cứu của 9 bệnh viện các địa phương phía Bắc, 97% số nhân viên y tế không hề rửa tay khi thăm và khám bệnh; chỉ có 4,2% vệ sinh bàn tay trước khi chuyển từ thao tác bẩn sang thao tác sạch trên cùng một bệnh nhân; 2,3% bệnh viện có lavabo, chậu rửa đủ điều kiện vệ sinh bàn tay.

TP.HCM, địa phương có hệ thống y tế mạnh nhất nước, chưa có khảo sát tương tự. Nhưng Sở Y tế thành phố phải thừa nhận ở nhiều bệnh viện, việc phòng chống nhiễm khuẩn chưa tốt. Chẳng hạn sử dụng các lò hấp cũ kỹ không hiệu quả, máy giặt không đáp ứng đủ nhu cầu, hệ thống rửa tay trong bệnh viện còn thiếu và không thích hợp. T

hống kê đến hết năm 2006 cho thấy tại các bệnh viện ở TP.HCM, có 566 nhân viên làm việc tại các khoa chống nhiễm khuẩn, nhưng số bác sĩ chỉ chiếm 4,3%, còn lại toàn nhân viên trung – sơ cấp với hiểu biết hạn chế.

- Kiểm tra ngẫu nhiên 77 nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho thấy trung bình trên bàn tay hộ lý có tới 481.273 vi khuẩn, con số này trên bàn tay bác sĩ là 275.110 và điều dưỡng là 126.857.

- Bộ Y tế đã ban hành quy trình rửa tay từ năm 1996 gồm 7 bước, niêm yết công khai tại các cơ sở y tế. Trong số 300 cán bộ và nhân viên y tế có mặt tại lễ phát động “Tuần lễ rửa tay sạch” hồi tháng 7, không ai trả lời đúng các quy trình này.

Phan Sơn

Việt Báo
contentlength: 5995
Chia sẻ

Video nổi bật

Hiểm họa vô sinh, ung thư từ miếng dán hoạt hình Trung Quốc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Nhung dieu can biet ve noi soi da day

Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi là thủ thuật mà bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ (dây soi) vào lỗ tự nhiên của cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ..

Cam cum trieu chung va cach chua cam cum hieu qua

Cảm cúm, triệu chứng và cách chữa cảm cúm hiệu quả

Cảm cúm là căn bệnh cực phổ biến, gần như ai cũng từng trải qua. Hiểu đúng về triệu chứng và nguyên nhân bị cảm cúm sẽ giúp bạn..

Benh van phong nguyen nhan va cach phong tranh

Bệnh văn phòng, nguyên nhân và cách phòng tránh

Môi trường làm việc căng thẳng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và ít vận động đều là những nguyên nhân khiến dân văn phòng..

Lac tinh hoan nguyen nhan va cach chua tri

Lạc tinh hoàn: nguyên nhân và cách chữa trị

Lạc tinh hoàn là gì và lạc tinh hoàn ở trẻ em nguy hiểm thế nào? Nó thường xảy ra ở độ tuổi nào và phương pháp điều trị ra sao?

Kinh hoang thuc pham tam uop hoa chat

Kinh hoàng thực phẩm tẩm ướp hóa chất

Thực phẩm tẩm ướp hóa chất đang là vấn nạn chưa có cách sử lý hiện nay. Những thực phẩm nhiễm hóa chất này có thể để lại những ảnh..