Phổi bị tắc nghẽn mãn tính: Rất cần được phát hiện sớm!

16:23 28/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở Việt Nam, khái niệm "bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính" (COPD) vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Hầu hết các trường hợp được phát hiện khi đã vào giai đoạn muộn.

Phối tắc nghẽn mạn tính: "kẻ giết người" đứng hàng thứ tư

Viêm đường hô hấp - bệnh của chuyển mùa

Thuốc lá - Thủ phạm gây tắc nghẽn phổi mạn tính

Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 1997 có khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới bị mắc COPD và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4. Một số nghiên cứu dịch tễ học COPD mới đây ở 12 nước khu vực châu Á Thái Bình Dương cho thấy tỷ lệ bệnh nhân thấp nhất là 3,5% (Hồng Kông và Singgapo) và cao nhất là 6,7% (Việt Nam).

Phoi bi tac nghen man tinh Rat can duoc phat hien som

Các chuyên gia y tế khẳng định thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh và tử vong ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hút thuốc lá làm cho các yếu tố nguy cơ khác của bệnh COPD trở nên mạnh hơn. Đặc biệt những người hút thuốc lá bị ảnh hưởng xấu hơn bởi ô nhiễm môi trường, nhiễm trùng và phơi nhiễm với các chất khói độc so với người không hút thuốc. Người hút thuốc có tỷ lệ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc.

Với mong muốn mọi người hiểu thêm về căn bệnh này từ đó có cách phòng chống, phát hiện kịp thời, TS tổ chức giao lưu với những chuyên gia về bệnh hô hấp: PGS TS BS Lê Thị Tuyết Lan - Trưởng TT Chăm sóc Hô hấp, BV Đại học Y dược TP.HCM và BS Chu Thị Hạnh, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Dưới đây đây là các câu hỏi và trả lời:

Trần Lộc - Nam 67 tuổi - Bắc Linh Đàm Hà Nội
ôi đã hút thuốc lá hơn 40 Năm. Hiện nay tôi hơi bị tức ngực. Tôi đã giảm hút thuốc, đã đỡ tức ngực. Vậy tôi phải uống thuốc gì để phòng và chữa bệnh này.
BS. Tuyết Lan: Bác đã hút thuốc trên 40 năm, như vậy, nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là rất cao.
Việc đầu tiên cần làm là cai hẳn thuốc lá! Kế đến là chụp phim phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc. Dựa trên kết quả này, bác sĩ sẽ có toa điều trị phù hợp cho bác.

Tran Van Tu - Nam 49 tuổi - Ha Noi
Cháu tôi 16 tuổi, thường hay bị nghẹt thở, thở sâu có tiếng rít khàn, có tức ngực. Khám bệnh ở 2 nơi cho 2 kết luận khác nhau:. 1. Cho rằng, thiểu tuần hoàn não, khi thiếu oxy thì có triệu chứng thở nhanh và sâu nên tức ngực. 2. Cho rằng phổi tắc nghẽn (nhìn phim thì bác sỹ nói không có biểu hiện gì liên quan đến bệnh phổi). Đã cho cháu điều trị 2 đợt, mỗi đợt theo toa thuốc tương ứng với từng kết luận trên, nhưng vẫn còn các triệu chứng kể trên.. Xin bác sỹ lời khuyên để điều trị tiếp. Chân thành cám ơn trước.

BS. Tuyết Lan: Cháu mới 16 tuổi, có tiếng thở rít, nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là rất thấp. Phim phổi không khám phá được tắc nghẽn luồng khí. Cần làm hô hấp ký có thử thuốc giãn phế quản để tìm chẩn đoán hen suyễn. Việc điều trị sẽ tuỳ vào kết quả hô hấp ký.

Phoi bi tac nghen man tinh Rat can duoc phat hien som
PGS TS BS Lê Thị Tuyết Lan đang trả lời trực tuyến câu hỏi của các độc giả (Ảnh: Phan Công)

Vũ văn Hiển - Nam 57 tuổi - 172 Quan Thánh Hà nội
Xin cho biết bệnh này khác bệnh hen như thế nào. Có phải là hen chuyển sang thể mạn tính không chữa nổi nên gọi tên như vậy không? Xin cảm ơn.
BS. Tuyết Lan: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) có nguyên nhân và cơ chế viêm khác với bệnh hen. Tuy nhiên, nếu bệnh hen kéo dài và không được điều trị thỏa đáng thì sẽ có những đặc tính rất giống với BPTNMT.

Linh - Nữ 35 tuổi
Bố em năm nay 65 tuổi, đi khám ở BV Phạm Ngọc Thạch BS cho biết bị tắc nghẽn mạch phổi giai đoạn cuối, đã điều trị đuợc 2 năm theo phác đồ: uống thuốc, xịt thuốc, xông. Nhưng em thấy bệnh ngày càng nặng, thở rất khó, đi bộ nhiều là thở không nổi, leo cầu thang là mặt tím tái lại. BS có thể cho em biết em có thể cho bố em đi khám ở đâu, điều trị như thế nào? Ăn uống có cần kiêng gì không? Em xin cám ơn, chúc các BS một buổi chiều cuối tuần làm việc vui vẻ.(Thuylinh818872@yahoo.com)
BS Tuyết Lan: Bố em vẫn có thể tiếp tục điều trị ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Liều thuốc có thể tăng thêm, cần làm khí máu động mạch để xem xét việc sử dụng oxy. Vật lý trị liệu có thể làm giảm bớt khó thở. Ăn nhiều bữa nhỏ, thức ăn nấu thật mềm, độ dinh dưỡng cao (phô-mai, ..) Nên kiêng các thức uống có gas.

Nguyễn Hùng Sơn - Nam 38 tuổi - Thủ Dầu Một, Bình Dương
Con trai tôi 7 tuổi, đang mắc chứng bệnh phổi. Mỗi khi thời tiết thay đổi nó đều bị viêm phế quản dẫn đến ho nhiều. Đêm ngủ dường như có cái gì chặn ở cổ, thở không ra hơi. Mỗi khi nó bệnh vợ chồng tôi không bao giờ ngủ đuợc, sợ lỡ như nó không thở đuợc. BS cho biết con tôi bị bệnh gì? Chăm sóc và điều trị ra sao? Có nguy hiểm không? Có mãn tính không?
BS. Tuyết Lan: Triệu chứng rất gợi ý đến hen suyễn. Anh cho cháu làm hô hấp ký có thử thuốc để chẩn đoán xác định. Việc điều trị sẽ tuỳ theo kết quả này. Bệnh suyễn nguy hiểm, có thể đe doạ tính mạng trong những cơn cấp. Bệnh suyễn là một bệnh mạn tính, cần điều trị để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu phát hiện và điều trị đúng đắn, các triệu chứng suyễn sẽ được khống chế

Ngo Thi Hong Lam - Nữ 36 tuổi - Nha Trang, Khanh Hoa
Tôi thường hay bị khó thở và đã đi khám bác sỉ bảo tôi bị viêm phế quản, và cũng có chụp phim. Bác sĩ bảo rốn phổi bị nám nhẹ vậy liệu tôi có bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? Và nếu tôi bị viêm phế quản thi chữa bằng cách nào, xin Bác Sĩ chỉ giúp. Xin cảm ơn Bác Sĩ
BS. Tuyết Lan: BPTNMT chỉ có thể xác định bằng hô hấp ký. Nếu bị viêm phế quản thì phải dùng kháng sinh do bác sĩ quyết định liều và loại thuốc.

Linh - Nam 29 tuổi - Q.5 TP.HCM
Cho em được hỏi COPD có thể gây gây tổn thương tới tim khiến bị bệnh "tim nhỏ " hay không? Và những biến chứng khác của bệnh COPD?
BS. Tuyết Lan: Bệnh COPD sẽ làm tăng gánh nặng cho tim. Lâu dài sẽ dẫn đến bệnh tim do phổi (tâm phế mạn). Những biến chứng khác của COPD là ung thư phổi, teo cơ, thiếu máu, tai biến mạch máu não ...

Cao Huu Nhan - Nam 44 tuổi - Nha Trang - Khanh Hoa
Tôi bị bệnh suyễn từ nhỏ, tôi vẫn đang khám bệnh tại khoa Suyễn bệnh viện Phạm Ngọc Thạch 6 tháng 1 lần, tôi đang sử dụng thuốc xịt Seretide 25/125mg, theo chỉ định của Bác sĩ, tôi muốn hỏi : bệnh này có nguy cơ thành tắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? các phòng ngừa như thế naò, rất mong nhận đuợc hồi âm của quý vị, chân thành cảm ơn.
BS. Tuyết Lan: nếu anh được sử dụng liều thuốc phù hợp, đưa được chức năng phổi về bình thường và được theo dõi bằng hô hấp ký ít nhất 1 năm 1 lần thì nguy cơ chuyển thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rất thấp. Đề phòng bằng cách tuân thủ sự điều trị và theo dõi bằng hô hấp ký ít nhất 1 năm 1 lần.

Nguyen Hai Anh - Nữ 30 tuổi - Nam dinh
Triệu chứng của căn bệnh như thế nào. Tôi có cảm giác khó thở, hay phải hít sâu khi thời tiết thay đổi, nguời cảm thấy rất mệt. Trung Nghia - Nam 30 tuổi - Hà Nội Tôi có triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính Vậy tôi xin hỏi cần phải làm gì và đi khám bệnh ở đâu. Truớc đây tôi có hút thuốc lá nhưng nay đã bỏ đuợc 3 tháng rồi. Xim cảm ơn!
BS Hạnh: Bệnh phổỉ tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường chỉ gặp ở người trên 40 tuổi. Ở những người tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trong một thời gian dài như hút thuốc lá, đun bếp than, củi, rơm rạ hoặc tiếp xúc với khói bụi nghề nghiệp.
Triệu chứng thường gặp là ho, khạc đờm, mạn tính kéo dài 3 tuần trong 1 năm và ít nhất là trong 2 năm liên tiếp. Ở những giai đoạn nặng của bệnh có khó thở, người bệnh thường có cảm giác thở hụt hơi. Lúc đầu là khó thở khi gắng sức và sau đó thì khó thở lúc nghỉ ngơi.

Các triệu chứng của bạn rất có thể là triệu chứng của hen phế quản, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp để khám và tư vấn.

Phoi bi tac nghen man tinh Rat can duoc phat hien som

BS Chu Thị Hạnh đang trả lời trực tuyến câu hỏi của các độc giả (Ảnh: Minh Nguyệt)

Hoàng Phuớc Sơn - Nam 52 tuổi - 32 Nguyễn Kim Vũng Tàu
Tôi thuờng hay bị khó thở khi thời tiết thay đổi hoặc đứng cạnh nguời hút thuốc lá.
Tôi không hút thuốc cũng không uống đuợc ruợu. Sáng hay có đờm ở cổ rất khó chịu. Đi khám BS nói tôi bị hen. Như thế có phải bị bệnh phổi tắc nghẽn không? Có cách nào điều trị hết không?
BS. Tuyết Lan: Xác định BPTNMT bằng hô hấp ký có thử thuốc. BPTNMT không chữa dứt được, nhưng có thể làm giảm triệu chứng (ho, khạc đàm, khó thở)

Nguyễn văn Thanh - Nam 45 tuổi - Hà nội
Tôi hút thuốc lá từ khi còn thanh niên đến nay được khoảng 20 năm. Hiện tôi đã bỏ nhưng tôi thường xuyên bị ho khan khi thời tiết thay đổi như vậy có ảnh hưởng gì tới phổi không? Xin bác sỹ cho biết
BS Hạnh: Rất có thể bạn đã mắc COPD. Bạn cần phải đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp khám và phát hiện bệnh.

Bui Ngoc Tam - Nữ 50 tuổi - TP Can Tho
Tôi 50 tuổi, có hiện tượng hơi khó thở, nặng ngực trái. Đã khám, chụp phổi nghiêng và thẳng tại BV Chợ Rẫy, BS kết luận phổi bình thường. Tôi cao 1m50, nặng 50kg, đi bộ hàng ngày, không hút thuốc, không uống rượu. Xin hỏi các bác sĩ: Bệnh của tôi có phải là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? Với hiện tượng của tôi, liệu có phải là nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn không? Bênh phỗi tắc nghẽn có phải trong dân gian gọi là bệnh suyễn?
BS. Tuyết Lan:
Cần làm hô hấp ký mới biết được chức năng hô hấp, hoặc xác định được BPTNMT. Khó thở có thể là do tim mạch , do hô hấp hoặc cả hai kết hợp. Cũng còn những nguyên nhân khác. BPTNMT khác với bệnh suyễn. Nhưng bệnh suyễn kéo dài có thể dẫn đến BPTNMT được.

Anh Tuan - Nam 15 tuổi - 200 Bui xuong Trach_Ha noi
Xin bác sĩ cho biết bệnh viêm mũi dị ứng có liên quan gì đến bệnh phổi không? Hiện nay tôi hay bị ho khan không có đờm. Thời tiết hơi lạnh một chút là bị ho ngay. Khi mặc áo cao cổ thì hiện tượng đỡ hơn. Mong bác sĩ giải thích giùm.
BS Hạnh: Bệnh viêm mũi dị ứng có thể liên quan đến bệnh hen phế quản vì bạn có cơ địa dị ứng. Nếu bạn ho khan kéo dài, nhất là khi thời tiết lạnh rất có khả năng là ho dị ứng do thời tiết hoặc bạn bị viêm họng khi bị lạnh.
Tuy nhiên, để kết luận như thế ít nhất bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp hoặc tai mũi họng, chụp phim phổi để loại trừ các bệnh khác ở phổi.

Vũ văn Hiển - Nam 57 tuổi - 172 Quan Thánh
Tôi đi khám BHYT với căn bệh hen đã có từ 30 năm truớc, nếu không có nguời mách dùng thuốc dạng xịt thì có lẽ bây giờ vẫn phải dùng đơn thuốc cố định như kháng sinh (thường là Amoxicilin) rồi Salbutamon uống, rồi thuốc dị ứng Cerlergic và vài lọ bổ phế!
Vậy điều trị như vậy đã đúng chưa? Tôi e rằng nếu không dùng thuốc dạng xịt (như hiện nay tôi đang dùng Seretid) thì liệu tôi có chuyển thành BPTNMT không?
BS. Tuyết Lan: Thuốc corticoid dạng xịt là loại thuốc tốt nhất để điều trị suyễn. Nhưng liều lượng thuốc phải dựa trên việc khám lâm sàng và hô hấp ký để được điều chỉnh phù hợp. Nếu điều trị không thỏa đáng, bệnh suyễn có thể chuyển sang BPTNMT.

Nguyễn văn Thanh - Nam 45 tuổi - Hà nội
Hút thuốc lá nhiều sẽ có những bệnh gì do thuốc lá gây ra? Xin bác sỹ cho biết
BS. Tuyết Lan: Có hơn 40 loại bệnh do thuốc lá gây ra. Một số bệnh điển hình: Ung thư phổi, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thiếu máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, hoại tử đầu chi, sẩy thai, sanh non ...

Pham Ngoc long - Nam 39 tuổi - Đống Đa - Hà Nội
Tôi hút thuốc nhiều, có ngày 2 bao hoặc hơn. Thời gian gần đây thấy mệt mỏi và cảm thấy nặng ở ngực. Tôi rất hay bị ho dai ngày. Đợt này đã ho hơn 2 tháng nhưng uống thuốc kháng sinh vẫn không khỏi. Tôi đã đi chụp phim tim và phổi. Bác sỹ kết luận là bình thường. Nếu nghi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì cần phải làm xét nghiệm gì và ở đâu? Tôi có bảo hiểm y tế. Làm xét nghiệm loại này BHYT có được thanh toán hay không?
BS Hạnh: Nếu bạn hút thuốc lá nhiều và dài ngày cùng với những triệu chứng mà bạn mắc phải có thể bạn đã mắc COPD. Vậy cách tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được đo chức năng thông khí phổi cùng với test hồi phục phế quản để chẩn đoán, xác định.
Bạn có thể đến Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai để khám, xét nghiệm này được bảo hiểm y tế chi trả với điều kiện bạn có giấy chuyển khám bảo hiểm y tế đúng tuyến.

dangngochoa - Nam 20 tuổi - hanoi
Thưa bác sĩ, tôi đã nghiện thuuốc 2 năm rồi mà k có cách nào để hạn chế hay bỏ xin bác sĩ cho tôi 1 lời khuyên được không ạ?
BS. Tuyết Lan: Xin mời anh đến phòng khám hô hấp (phòng 1) bệnh viện Đại Học Y Dược - 215 Hồng Bàng, quận 5 Tp HCM, vào chiều thứ 5 mỗi tuần để được hỗ trợ cai thuốc lá.

Vu Nam Phong - Nam 25 tuổi - Long Binh BH-DN
Toi nam nay 25 da hut thuoc duoc 6 nam, hien nay hay bi ho ra dom, vay xin bac si cho loi khuyen.. Tks. Nam Phong
BS. Tuyết Lan: Ho ra đờm là dấu hiệu sớm nhất của BPTNMT. Việc tốt nhất mà anh có thể làm là cai ngay thuốc lá. Anh nên chụp hình phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc.

Nguyen Van Nam - Nam 27 tuổi – Cẩm phả, Quảng Ninh
Cho tôi hỏi nguyên nhân gây tắc nghẽn phổ mãn tính?
BS. Tuyết Lan: Nguyên nhân phổ biến nhất gây BPTNMT là thuốc lá. Kế đến là ô nhiễm không khí do chất đốt trong nhà, và ô nhiễm không khí bởi khói, hạt và khí độc tại nơi làm việc.

Lê Quang Tân - Nam 25 tuổi - 790 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10
Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng và cách phòng tránh của bệnh tắc nghẽn mãn tính cua phổi. Những triệu chứng như: Thường xuyên nghẹt mũi, khó thở có phải là triệu chứng của bệnh không?
BS. Tuyết Lan: triệu chứng sớm của BPTNMT là ho, khạc đàm. Triệu chứng của anh thuộc về các bệnh lý của tai mũi họng, nhưng cũng có thể liên quan đến hen suyễn. Anh nên đến khám BS Tai Mũi Họng hoặc hô hấp và làm hô hấp ký có thử thuốc.

Anh Tuan - Nam 15 tuổi - 200 Bui xuong Trach_Ha noi
Anh toi không hut thuoc nhung buoi sang co dom nhieu hay bi ho vao nhung hom troi hoi lanh .co phai la benh:BPTNMT không? bang cach nao de giam bot dom?Rat kho chui cho nguoi benh va nguoi xung quanh
. Xin cam on bac sy
BS Hạnh: Ngoài thuốc lá, còn có nhiều yếu tố nguy cơ khác của bệnh COPD. Vì vậy, muốn biết anh bạn có bị COPD hay không thì phải đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp để khám và xác định, đồng thời loại trừ những bệnh khác như giãn phế quản - cũng là bệnh hay biểu hiện ở triệu chứng ho, khạc đờm nhiều. Khạc đờm là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh phổi. Vì vậy để giảm đờm thì trước hết phải xác định bệnh trước đã.

Tran Tran Anh Tu - Nam 30 tuổi - 58/16 Linh Trung Thủ Đức
Tôi bị nặng ngực và có đàm nhiều. Vậy tôi có phải bị bệnh phổi tắc nghẽn hay không? Nguyen Thanh Cuong -
Nam 29 tuổi - Thanh Xuan Bac-Ha Noi: Tiếp xúc nhiều với máy tính khả năng nhiễm bệnh phổi tắc nghẽn có cao không? Các cách phòng ngừa hữu hiệu nhất? Các dấu hiệu để nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính Nguyen Quoc Tri - Nam 30 tuổi - An Ninh Tay- Duc Hoa- Long An: 1/Cách điều trị và thuôc trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính? 2/ Vật lý trị liệu bằng cách nào? Tran Dai Nhan - Nam 38 tuổi - 92- Quang Trung: Tôi hút thuốc nhiều, sáng ngủ dậy hay rát cổ. Xin hỏi là bị nguyên nhân gì? Có thể khắc phục và điều trị tại đâu có hiệu quả?
BS. Tuyết Lan: Anh nên làm hô hấp ký có thử thuốc để được xác định BPTNMT. Y văn chưa đề cập đến nguy cơ BPTNMT từ máy tính. Phòng ngừa BPTNMT là giữ không khí được trong sạch . Những dấu hiệu của PTNMT là ho, khạc đàm và khó thở.

Thanh Bình - Nam 21 tuổi - Cần Thơ
Em thuờng có cảm giác cơ thể thiếu không khí, có cảm giác có 1 cái gì đó vuớn trong khí quản, từ nhỏ mỗi khi trời lạnh em lại cảm thấy mình hơi khó thở 1 chút và mỗi khi làm việc nặng em lại mau mệt hơn nguời khác. Em muốn hỏi có phải em cũng bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không ?
BS. Tuyết Lan: em nên chụp 1 phim phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc. Khả năng bị BPTNMT ở người dưới 40 tuổi là rất hiếm.

Lâm đức Hiền - Nam 28 tuổi - 126 lô h c/c Lý thường Kiệt P.7 Q.11TP.HCM
Xin chào bác sĩ !. . Tôi có nghe nhiều về bệnh tắc phổi mãn tính nhưng chưa biết các triệu chứng khi có mầm bệnh như thế naò? xin bác sĩ nói rõ các triệu chứng thường gặp.. Hiện tôi có 1 số triệu chứng khác thường về đường hô hấp, tuy nhiên không biết có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không?. Tôi bị viêm mũi khoảng 3 năm nay, nhưng không đi điều trị, hiện nay tôi cảm thấy khó thở, nhiều lúc phải thở bằng miệng(tôi có tật hay nín thở khi đi ngoài đường để tránh hút khói bụi - điều này không biết có ảnh hưởng đến đường hô hấp hay không?).Tôi không hút thuốc và không hề tiếp xúc với khí độc hại .Có 1 vài lần tôi hít thở sâu thì thấy nhói ở phần ngực giữa. Những triệu chứng như vậy không biết có liên quan gì đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không? và mong bác sĩ cho tôi lời khuyên để chữa trị những triệu chứng tôi vừa kể trên. . Rất cám ơn bác sĩ. . .
BS. Tuyết Lan: Bệnh viêm mũi có liên quan đến hen suyễn nhiều hơn là BPTNMT.
Anh nên khám ở một BS Tai Mũi Họng hoặc hô hấp và làm hô hấp ký có thử thuốc.

PHAM VAN - Nam 57 tuổi - Tp. Vung Tau
Tôi có mẹ già năm nay đã 87 tuổi. Nay cứ chuyển mùa lạnh thì bà khó thở về đêm, thường xuyên phải uống thuốc Amin. Trước đây mỗi lần uống 1 viên nay phải uống 2 viên mới dễ thở. Uống nhiều và liên tục như vậy có ảnh hưởng gì không? Uống quá lâu, nay cần thay thuốc thì thuốc gì có thể tốt hơn.
BS. Tuyết Lan: nếu cụ uống Asmin mà bớt thì khả năng bị suyễn rất cao. Asmin chỉ cắt cơn chứ không ngừa được cơn suyễn, lại có thể kích thích tim và gây run tay. Uống Asmin nhiều có thể gây lờn thuốc.
Corticoid dạng hít là thuốc tốt nhất để điều trị suyễn. Tuy nhiên, loại thuốc và liều thuốc phải do BS quyết định.

Luơng Quốc Chính - Nam 30 tuổi - Cầu Giấy - Hà nội
Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do đâu? Khi ở giai đoạn cuối, không muốn đến viện điều trị thì cần phải điều trị bệnh này tại nhà như thế naò?.
BS Hạnh: Các yếu tố nguy cơ gây COPD bao gồm hút thuốc lá, thuốc lào, đun bếp than, củi, rơm rạ, tiếp xúc với khói bụi, hơi khí độc, nghề nghiệp, nhiễm khuẩn, ô nhiễm môi trường... Ngoài ra còn có các yếu tố cơ địa như thiếu hụt men anpha1 antitrypsin, hen phế quản, đẻ thiếu cân...

Khi bệnh ở giai đoạn cuối nếu ổn định (ngoài đợt cấp) có thể điều trị ở nhà (nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa hô hấp).

Nguyen van Nam - Nam 27 tuổi – Cẩm Phả, Quảng Ninh
Tre em co mac benh BPTNMT khong,neu co thi cach dieu tri nhu the nao?
BS Hạnh: Nhìn chung trẻ em không mắc bệnh này. Tuy nhiên, ở những trẻ có yếu tố nguy cơ của bệnh (yếu tố cơ địa) thì có thể sẽ mắc bệnh này khi ở tuổi trưởng thành.

Nguyen thi Nhung - Nữ - Long an
Con toi 4 tuoi bi suyen da 1 nam, van dang dieu tri dang xit, nhung chau luc nao cung co dam, co kha nang chuyen benh khong.
BS. Tuyêt Lan: Như vậy, bệnh suyễn của cháu chưa được khống chế tốt. Chị cần xem lại việc phòng tránh các yếu tố kích thích và gặp BS để điều chỉnh lại cách trị liệu.

Nguyễn Hồng Trang - Nữ 26 tuổi - Hà Nội
Năm nay tôi 26 tuổi , tôi bị bệnh xoang sau khoảng 2 năm nay có điều trị tích cực đỡ rất nhiều nhưng vì làm trong môi trường điều hòa lạnh nên tôi bị viêm phế quản, uống và tiêm thuốc nhiều nhưng không khỏi hẳn và bây giờ bác sĩ chẩn đoán là bị hen. Hiện đang được bác sĩ kê đơn Salbutamol, Rulid, Ventolin xịt và thở khí dung, Seretide xịt dự phòng.. Nhưng cứ thay đổi thời tiết là tôi lại thấy khó thở, thở khò khè như có đàm trong cổ họng, ho có ra đàm vàng xanh.. Liệu tôi có phải bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay nếu bị hen thời gian dài sẽ bị chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ? Xin cảm ơn.
BS Hạnh: Có thể bạn đang bị hen phế quản bội nhiễm nhưng việc kiểm soát hen chưa tốt. Vì vậy, bạn vẫn thường xuyên khó thở khi thay đổi thời tiết. Do đó, bạn phải đi khám lại các bác sĩ chuyên khoa để có liều thuốc điều trị dự phòng thích hợp. Hen phế quản lâu ngày nếu không kiểm soát tốt tình trạng tắc nghẽn có hồi phục sẽ chuyển thành tình trạng tắc nghẽn cố định và lúc đó chính là COPD.

Vu văn Uy - Nam 30 tuổi - Thành Phố Hồ Chí Minh
Xin cho tôi hỏi và nếu có thể gởi thông tin này cho tôi qua địa chỉ EMail Vuvanuy@gmail.com. . 1) Các dấu hiệu phát hiện Viêm Phổi? vì tôi tham gia hút thuốc lá khá lâu rồi và chưa có điều kiện đi khám tổng quát.. 2) hiện nay nhà nước đã có những trung tâm dịch vụ nào khám miễn phí chưa? và nếu chưa có thì tôi fải trả là bao nhiêu cho mỗi lần khám.. 3) Tại THPHCm đã có thuốc bán để chữa trị bệnh này chưa vã xin hãy cho một vaì lời khuyên hữu ích nhất.. . . XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN ! Và mong nhận hồi âm
BS. Tuyết Lan:
Dấu hiệu của BPTNMT là ho, khạc đàm, khó thở. Bảo hiểm y tế có chi trả một phần cho việc chẩn đoán và điều trị BPTNMT ở các bệnh viện cấp 1-2 của thành phố. Tại bệnh viện Đại Học Y Dược, hô hấp ký có thử thuốc: 75.000 đồng, tiền khám 30.000 đồng. phim phổi 70.000 đồng. Tại Tp HCM đã có đủ thuốc để điều trị bệnh này theo tiêu chuẩn quốc tế.

Minh Chi - Nữ 34 tuổi - Thị xã Hà Tĩnh
Con trai tôi 6 tuổi , thay đổi thời tiết th­­­­uờng lên cơn hen có đờm.Tôi rât lo sau này cháu bị BPTNMT.Có cách nào để phòng không?
BS. Tuyết Lan: cô đưa cháu đến khoa hô hấp để được chụp hình phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc. Nếu cháu bị hen suyễn thì phải được điều trị ngay.

Vũ Minh Trang - Nữ 25 tuổi - Hà Nội
Thưa bác sĩ, hiện nay ở việt nam có những cơ sở nào điều trị đuợc bệnh COPD?.
BS Hạnh: Hầu hết các khoa hô hấp của các bệnh viện và các các khoa điều trị tích cực đều điều trị bệnh này. Ở Hà Nội, bạn có thể đến khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai.

Nguyen Thi Hong Thanh - Nữ 30 tuổi - Ha Noi
BS có thể cho tôi lời khuyên để phòng và chữa bệnh cho con tôi, các cháu tôi và tôi (tôi bị dị ứng với thành phần của thuốc giãn phế quản Brycanin và thuốc xịt giãn phế quản, mỗi khi sử dụng tôi thấy tay chân run, khó điều chỉnh, tim đập mạnh)
BS. Tuyết Lan: để phòng và chữa bệnh hen suyễn nên tránh các tác nhân kích thích (khói thuốc lá, con mạt nhà, lông mèo, chó ...) Các triệu chứng của cô là các phản ứng phụ của thuốc giãn phế quản.

Nguyễn Thanh Hiếu - Nam 30 tuổi - Đài phát thanh TH Hà Nội
Em cũng chưa hiểu bệnh này thế naò. có phải hút thuốc nhiều sẽ bi hay không?.
BS Hạnh: COPD được đặc trưng bởi tình trạng giảm lưu lượng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn. Tình trạng giảm lưu lượng thở này có liên quan tới đáp ứng viêm bất thường của phổi - phế quản với các chất và khí độc hại. Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của COPD.

Nguyễn Hồng Trang - Nữ 26 tuổi - Hà Nội
Năm nay tôi 26 tuổi , tôi bị bệnh xoang sau khoảng 2 năm nay có điều trị tích cực đỡ rất nhiều nhưng vì làm trong môi trường điều hòa lạnh nên tôi bị viêm phế quản, uống và tiêm thuốc nhiều nhưng không khỏi hẳn và bây giờ bác sĩ chẩn đoán là bị hen. Hiện đang được bác sĩ kê đơn Salbutamol, Rulid, Ventolin xịt và thở khí dung, Seretide xịt dự phòng.. Nhưng cứ thay đổi thời tiết là tôi lại thấy khó thở, thở khò khè như có đàm trong cổ họng, ho có ra đàm vàng xanh.. Liệu tôi có phải bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay nếu bị hen thời gian dài sẽ bị chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ? . Xin cảm ơn.
BS. Tuyết Lan: Anh cần làm sạch máy điều hòa mỗi tháng 1 lần, điều trị xoang tích cực, chích ngừa cảm cúm mỗi năm 1-2 lần, uống các loại thuốc bảo vệ đường dẫn khí.

Trần Thành Vũ - Nam 21 tuổi - Hà Nội
Cho em hỏi bệnh này có thể khắc phục được bằng tập luyện thể dục thể thao không ạ?
BS Hạnh: Để khắc phục được bệnh trước hết phải ngừng tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ. Nếu bạn chưa mắc bệnh thì luyện tập thể dục thể thao chính là một phương pháp tốt cho sức khoẻ. Nếu đã mắc bệnh thì phải có chương trình luyện tập riêng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng.

Bùi Ngọc Tâm - Nữ 50 tuổi - TP Cần Thơ
Xin cám ơn Bác sĩ đã trả lời câu h
i của tôi.Theo lời khuyên của Bác sĩ,tôi sẽ đi làm hô hấp ký ,xin Bác sĩ chỉ dẫn:làm ở đâu sẽ cho kết qu chính xác ?
BS. Tuyết Lan: Bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ có làm hô hấp ký. Bà có thể khám và làm hô hấp ký ở đây. Nếu có điều kiện lên Tp HCM, xin mời bà đến phòng khám hô hấp (phòng 1) bệnh viện Đại Học Y Dược để được khám và tư vấn.

Vân NamNam 45 tuổi - Ha noi
Tôi khám BHYT họ nói thuốc dạng xịt không đuợc chi trả cho bệnh nhân vậy nếu tôi muốn điều trị bằng những thuốc đó thì đến đâu khám và điều trị . Cảm ơn
BS Hạnh: Hiện nay ở Bệnh viện Bạch Mai BHYT chi trả hầu hết các loại thuốc dạng xịt dùng điều trị cho bệnh này.

Nguyễn Tú Anh - Nữ 21 tuổi - TPHCM
Chào bác sĩ, Cha em bị bệnh PTNMT có điều trị tại khoa hô hấp của bệnh viện ĐHYD2.Hiện nay có nguời chỉ cho Cha em uống 1 loại thuốc dạng bột có bán ở tiệm thuốc bắc hỏi thì nguời bán không cho biết là thuốc gì.Cha em uống thuốc này thì thấy khoẻ.Xin bác sĩ cho em biết uống thuốc đó có ảnh huởng gì không?
BS. Tuyết Lan: Cha em không nên sử dụng một loại thuốc mà không biết rõ thành phần. Khả năng đây là một loại thuốc corticoid có nhiều tác dụng phụ.
Cha em nên điều trị theo toa của bác sĩ.

Nguyễn Mạnh Tuấn - Nam 36 tuổi - Tổ 10 phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai
Hút thuốc lá gây hại ảnh hưởng tới người xung quanh như thế naò? Người nghiện thuốc lá ở lứa tuổi nào thì thường xuyên bị triệu chứng gây tắc nghẽn mãn tính của phổi?
BS Hạnh: Hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng cho người xung quang tương tự như bản thân người hút.
Những người nghiện thuốc lá thì sau tuổi 40 có thể sẽ xuất hiện những triệu chứng của COPD.

Nguyễn Văn Thành - Nam 28 tuổi - khu Tuyên Sơn, tp Đà Nẵng
Tôi 28 tuổi, thuờng có đờm trong cổ họng nhưng không ho, buổi sáng xúc miệng có cảm giác buồn nôn do có đờm chặn ngang cổ, nhiều khi thấy nguời rất mệt, triệu chứng này có khoảng gần 2 năm nay. Hỏi tôi có phải bị bệnh tắt ngẽn phổi không? hay đó là triệu chứng của bệnh lao.
BS. Tuyết Lan: anh phải đến khám ở một bác sĩ hô hấp, chụp phim phổi, thử đàm, thử máu để loại trừ lao phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc nếu có chỉ định.

Nguyễn hoài Ttrung Nam 28 tuổi - Hà Nội
Bố tôi bị LAO PHỔI. Xin hỏi co thể mắc bẹnh COPD không?
BS Hạnh: Bố bạn có thể bị cả lao và COPD nếu như bố bạn có các yếu tố nguy cơ gây bệnh COPD.

Nguyen thi Nhung - Nữ - Long an
Con toi 4 tuoi, bi suyen 1 ngay xit Fixotide evohaler 125m 2 lan, uong Bricanyl, sabu, thoi gian dau dieu tri chau tho binh thuong, nhung 2 thang sau chau lai bi lai, cung uong thuoc nhu vay nhung chau van bi ho va thuong xuyen co dam xanh, mac du chau van di bac si thuong xuyen, BS hay cho toi 1 loi khuyen
BS. Tuyết Lan: cháu phải tiếp tục điều trị suyễn cho đến khi triệu chứng hết hoàn toàn trong 1 năm thì mới có thể ngừng điều trị được. Có thể cho cháu chích ngừa cảm cúm nếu cháu không bị dị ứng với trứng gà.

Hoàng Phi - Nam 27 tuổi - Kiến An_Hải Phòng
Thưa bác sĩ! Tôi hút thuốc nhiều.Tôi thường hay bị mất ngủ.Tôi hay bị ho đờm.Vậy tôi có nên đi khám để xác định COPD không?Hiện tôi đang cai thuốc nhưng thấy tinh thần suy giảm,không tỉnh táo
BS Hạnh: Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để xác định đồng thời tư vấn về vấn đề cai nghiện thuốc lá.

Tr­­uong Duc Trung - Nam 30 tuổi - Bach Dang - Ha Long - Quang Ninh
Toi da dieu tri tai benh vien bang duong tiem GENTAMICIN, neu hien tai lai tai phat viem phe quan toi uong thuoc khang sinh Zinat 250mg; 4 vien mot ngay co duoc khong?.
BS. Tuyết Lan: Việc sử dụng kháng sinh phải được BS chỉ định.

Le Hung Son - Nam 45 tuổi - Tap doan D­uoc pham & thuong mai Sôhac
Toi bi Lao phoi nam 1992 da dieu tri khoi. Hien nay thinh thoang co hien tuong dau dang co that o nguc, gay kho tho. Do co phai bieu hien tac ngen phoi khong
BS. Tuyết Lan: Ông chụp lại hình phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc để tìm nguyên nhân.

Nguyễn Hoạt - Nam 38 tuổi - Nha Trang - Khánh Hòa
Tôi đã hút thuốc lá 20 năm. Hiện nay tôi thường xuyên bị khó thở, nhất là vào buổi tối hoặc 4-5 giờ sáng. Nhiều khi tôi phải dùng thuốc xịt để cải thiện. Tôi biết, thuốc lá có lẽ là tác nhân chính gây bệnh này và tôi đang hạ quyết tâm giảm, tiến đến là bỏ luôn. Vậy tôi phải uống thuốc gì để phòng và chữa bệnh này. .
BS Hạnh: Để điều trị được bệnh trước hết bạn phải đi khám để xác định có bị mắc bệnh này hay không. Để phòng bệnh bạn phải bỏ hút thuốc lá.

Nguyen thi Nhung - Nữ - Long an
Con toi 4 tuoi bi suyen da 1 nam, van dang dieu tri dang xit, nhung chau luc nao cung co dam, co kha nang chuyen benh khong?.
BS. Tuyết Lan: Cô đưa cháu đến BS để điều chỉnh lại liều thuốc. Xem lại việc tránh các tác nhân kích thích.

Bùi Xuân Hòa - Nam 33 tuổi - 72 Lê Duẩn - Quy Nhơn
Bệnh hen phế quản ở trẻ em (4-6 tuổi) có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không ? Phòng ngừa thế nào đối với trẻ em bị nệnh hen phế quản.
BS. Tuyết Lan:
Bệnh hen phế quản nếu không được điều trị phù hợp sau một thời gian dài có thể chuyển sang BPTNMT. Trẻ bị suyễn có nguy cơ này cao gấp 12 lần so với trẻ bình thường. Phòng ngừa bằng cách điều trị hen suyễn tích cực.

Đoàn viêt Dân - Nam 36 tuổi - công ty Dasco - HP
Bệnh hen phế quản khi chụp phổi toàn bộ hai phổi bị mờ thì có phải đã bị bệnh COPD không. Nguời bệnh không hút thuốc
BS. Tuyết Lan: COPD không làm 2 phổi bị mờ. Cần phải được BS xác định nguyên nhân tổn thương này.

Lương Quốc Chính - Nam 30 tuổi - Cầu Giấy - Hà nội
Tôi có nguời quen đuợc chẩn đoản là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối đang đuợc điều trị ở nhà bằng thở khí lấy ra từ một bình sắt to, đôi khi khó thở quá thì úp một cái chụp vào mặt để thở (Bs gọi là thở
máy), tại sao lại điều trị như vậy?
BS Hạnh: Theo như bạn kể thì tôi nghĩ người quen của bạn đang được điều trị oxy dài hạn tại nhà, chứ không phải thở máy. Đặc điểm của COPD ở giai đoạn nặng là tình trạng suy hô hấp, tức là thiếu oxy, tình trạng suy tim do thiếu oxy. Vì vậy, phải điều trị oxy. Tuy nhiên, liều lượng oxy dùng cho những bệnh nhân này thường dưới 2lít/phút.

Nguyễn Hồng Trang - Nữ 26 tuổi - Hà Nội
Em bị chẩn đoán hen nên rất muốn biết chế độ ăn uống có cần kiêng gì không? Vì có nguời nói không nên ăn tôm, ghẹ...Xin cho biết thêm chế độ tập thể dục như thế nào để tốt cho nguời bị hen đang trong quá trình điều trị dự phòng..
BS. Tuyết Lan: em nên kiêng cử các thức ăn gây cơn hen cho chính mình. Có nhiều phương pháp tập thở cần được khoa vật lý trị liệu hướng dẫn.

Võ Hải Quang - Nam 28 tuổi - Nghệ An
Con tôi 14 tháng tuổi vào những tháng trời lạnh thì cứ khoảng 1 tháng cháu lại ho 1 lần. Hỏi có cách nào để chữa không?
BS Hạnh: Bạn phải đưa bé đến khám chuyên khoa hô hấp (bác sĩ nhi khoa) để xác định bệnh và có hướng dẫn điều trị thích hợp.

Phan Bảo linh - Nam 30 tuổi – TP. Ho Chi Minh
Tôi bị Viêm xoang muĩ, viên phế quản mãn, lúc nào họng cũng có đàm hay phải khạc nhổ rất mất vệ sinh. thỉnh thoảng bị dị ứng khiến thở khè, dùng thuốc nhiều chỉ đỡ 1 thời gian rồi vẫn như cũ.
Không dùng thuốc thì tình trạng cũng không nặng hơn. Tôi rất sợ tình trạng viêm nhiễm kéo dài nhưng chưa tìm ra phuơng thức chữa trị hiệu quả. Nhờ Bác sĩ cho lời khuyên.
BS Tuyết Lan: Anh cần được điều trị viêm xoang, kiêng cử các tác nhân kích thích. Điều trị tích cực mỗi khi bệnh tái phát.

Nguyễn Hùng - Nam 50 tuổi - Trung tâm Dự báo KTTV Bình Định
Tôi bị bệnh tràng dich màng phổi đã điều trị khỏi cách đây 15 năm, Nay thỉnh thoảng đau nhói ở ngực, khó thở và hiện đang hút thuốc lá. Xin cho biết có bị phổi tắc nghẽn mãn tính không?
BS. Tuyết Lan: Anh có nguy cơ bị BPTNMT. Anh nên bỏ thuốc lá ngay, chụp hình phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc.

Trần Văn Tư - Nam 49 tuổi - Hà nội
Hô hấp ký cho biết chỉ số gì ? Làm hô hấp ký ở đâu là tốt nhất khi cháu tôi ở Hà Nội.
BS Hạnh: Hô hấp ký cho rất nhiều chỉ số, đây là xét nghiệm quan trọng để đánh giá tình trạng thông khí phổi giúp cho việc chẩn đoán, theo dõi mức độ của một số bệnh phổi. Cháu của bạn có thể đến khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai để đo chức năng thông khí nếu cần.

Võ Hoàng Sơn - Nam 36 tuổi - Thanh Xuân, Hà Nội
Chào bác sĩ. Khoảng 3 tháng gần đây, thỉnh thoảng sáng dậy tôi khạc mũi ra có thấy lẫn vệt nhỏ máu tươi, mũi hay tắc và gây khịt mũi thường xuyên. Buổi trưa, nhiều khi không ngủ được vì cảm giác căng thẳng, tim hay đập nhanh, hồi hộp. Tôi đã chụp và đi khám xoang nhưng họ chỉ kết luận là viêm mũi thôi. Xin hỏi bác sĩ đây có phải dấu hiệu bệnh phổ tắc nghẽn mãn tính không, hay bệnh xoang?.
BS Hạnh: Đây không phải là dấu hiệu của COPD.

Nguyen Van Son - Nam 36 tuổi - Thành phố Yên Bái
Th­­ưa Bác sỹ
, tôi bị Hen phế quản 4 năm nay, mỗi khi thời tiết thay đổi (ẩm uớt) bị khó thở là tôi lại tự mua điều trị bằng ống xịt.. như vậy co đảm bảo không, làm sao để không bị chuyển sang bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính.. Xin Cảm ơn BS Trần Bích Thuỷ - Nữ 40 tuổi - Phuơng Mai Cháu nhà tôi khi 6-10 tuổi cháu bị viêm phế quản thể hen đã điều trị hiện đã ổn định 2-3 năm gần như không tái phát laị. Xin hỏi BS như vậy đã khỏi hẳn chưa muốn xác định lại hoặc phòng trừ tiếp theonhư thế naò.
BS. Tuyết Lan: có lẽ anh đang dùng thuốc cắt cơn. Điều trị hen phế quản hiện nay là ngừa cơn. Anh nên đến khoa hô hấp làm hô hấp ký để xác định bậc nặng của hen và được điều trị ngừa cơn thích hợp.

Hoàng Phuớc Sơn - Nam 52 tuổi - 32 Nguyễn Kim Vũng Tàu
Để xác định đúng bệnh PTNMT hoặc hen suyễn ở độ nào thì nên đi khám ở đâu? Xin BS tư vấn giúp, Cám ơn chị.
BS. Tuyết Lan: Bệnh viện Lê Lợi, Vũng Tàu hiện có làm hô hấp ký.

Lương Quốc Chính - Nam 30 tuổi - Cầu Giấy - Hà nội
Tôi co đuợc biết thuốc corticoid rất tốt trong điều trị các thể hen phế quản. Vây trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối, thuốc corticoid co vai trò gì không? cách dùng như thế naò?
BS. Tuyết Lan: Corticoid làm giảm các đợt kịch phát của BPTNMT. Cách dùng sẽ do BS quyết định.

Nguyễn Mạnh Tùng - Nam 22 tuổi - 1/140 Hai Bà Trưng
Em năm nay 22 tuổi, em thuờng cảm thấy nhạt mũi,nhất là lúc thời tiết chuyển sang đông.Em thuờng hắt hơi liên tục.Em cũng chưa từng hút thuốc lá. Em cũng chưa có kiến thức gì về bệnh COPD cả. Với hệ hô hấp yếu như em, có dễ bị nhiễm bệnh COPD không ạ?
BS Hạnh: Theo tôi, có thể bạn bị viêm mũi dị ứng, bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để có điều trị thích hợp. Viêm mũi dị ứng có thể là nguy cơ của hen phế quản nhưng không phải COPD.

Lê Thanh Hải - Nam 34 tuổi - Đai học Hồng Đức Thanh hoá
Tôi bị rối loạn chức năng thần kinh thực vật đã 8 năm và rất hay bị chứng khó thở. Nhiều lúc tôi không phân biệt đuợc là khó thở do tắc khí trong phổi hay do khí trong dạ daỳ, lúc nào tôi ợ đuợc thì thở đều, còn không cứ như là sắp chết đến nơi. Từ nhỏ cho đến giờ tôi không hút thuốc lá, uống ruợu... Nhưng ngửi mùi khói cũng khó chiụ, khó thở. Xin cho tôi biết nguyên nhân, nguyên lý bệnh có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn không?
BS Tuyết Lan: Anh nên khám ở BS Tiêu Hoá để chẩn đoán xem có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không.

Nguyen Thi Hong Thanh - Nữ 30 tuổi - Ha Noi
Tôi có cháu gái năm nay 6 tuổi, cháu thuờng hay bị ho, khò khè, thở nặng, nhiều đờm vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy và tối bắt đầu đi ngủ. Tôi đã cho cháu đi khám nhiều lần và BS chuẩn đoán cháu bị hen phế quản và cho xịt thuốc Seretide (ống màu tím và ống màu xanh nhạt), ngày 2 lần, 2 nhát/lần. Tôi muốn biết bệnh của cháu có thể khỏi được không, đây có phải là bệnh hen suyễn mãn tính không. Tất cả các cháu của tôi - con của anh trai tôi - đều đuợc BS chuẩn đoán là bị hen phế quản giống như con tôi và cũng dùng đơn thuốc như trên, vậy bệnh này có phải do di truyền hay không.
BS. Tuyết Lan: bệnh hen suyễn có di truyền và là một bệnh mạn tính. Hiện chưa có thể chữa dứt được bệnh này, nhưng khoảng 6 tuổi và tuổi dậy thì , bệnh có thể lui một thời gian.

Nguyễn Hoài Trung - Nam 28 tuổi - Hà Nội
Bố tôi đã điều trị LAO PHỔI đuợc 8 tháng. Hiện nay Ông hay bị KHÓ THỞ và MỆT MỎI. Xin hỏi đó có phải là triệu chứng của bệnh COPD không ?
BS Tuyết Lan: ông cần chụp lại phim phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc nếu có chỉ định.

Trần Bích Thuỷ - Nữ 40 tuổi - Phuơng Mai
Cách phân biệt bệnh này với bệnh hen thế naò. Con tôi truớc đây bị viêm phế quản thể hen. Cháu năm nay 13 tuổi hiện đã ổn dịnh đuợc 2 năm. Xin BS cho biết cách nhận biết bệnh.
BS Hạnh: Theo tôi, con của bạn bị hen phế quản chứ không phải COPD. Để phân biệt hen với COPD thì có những điểm sau:
Hen: thường mắc từ nhỏ, có tiền sử dị ứng, trong gia đình có người mắc hen, rối loạn thông khí tắc nghẽn hồi phục hoàn toàn. COPD: thường mắc ở những người trên 40 tuổi có tiền sử thuốc lá, thuốc lào, tiếp xúc với nhiều yếu tố nguy cơ khác, có rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Để chẩn đoán xác định cần đo chức năng thông khí và làm test hồi phục phế quản.

Đặng Thị Hồng Tâm - Nam 35 tuổi -
Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, hiện đang sống tại Thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, mỗi lần bị cảm thì hay bị chạy vào Phổi gây nhiều đờm và ho rất nhiều, có khi ho ra cả máu tươi. Cách đây 3 năm đã đi Nút động Mạch phổi bằng phuơng pháp nội soi ở Bệnh Viện Việt Đức Hà Nội và từ đó trở đi thì khi bị ho ít thấy ra máu tuơi nữa nhưng đờm vẫn có nhiều màu. Một năm ít nhất mẹ tôi cũng phải bị cảm và ho hai, ba lần và phải nằm viện để điều trị tiêm kháng sinh liều cao 10 ngày mới đỡ, khi chụp phổi thì các Bác sỹ bảo là trong phổi mẹ tôi có kén phổi và phải chung sống với bệnh. Vậy theo các Bác sỹ thì làm sao để chữa cho dứt điểm bệnh?
BS. Tuyết Lan: Cô cho bà chích ngừa cúm và viêm phổi. Tham khảo lại BS về điều trị phẫu thuật kén phổi.

DANG THANH CONG - Nam 39 tuổi - TINH VINH LONG
Cha toi suy duong ho hap kho tho da nhieu namkhi an vao la bi SAT XIN bac si cho biet nguyen nhan va cach dieu tri .
BS. Tuyết Lan: Anh cho ông khám ở BS tiêu hoá hoặc thần kinh.

Nguyễn Thanh Bảo - Nam 27 tuổi - huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng
Em hút thuốc lá đã được gần 10 năm, em ghe nói hút thuốc lá gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Em đã bỏ thuốc lá được gần 1 năm, không biết nguy cơ mắc bệnh có cao không nếu em không hút thuốc nữa.
BS Tuyết Lan: Bỏ hút thuốc trước 35 tuổi thì nguy cơ bị BPTNMT rất thấp. Nếu có điều kiện thì em làm hô hấp ký

Nguyen Thi Hong Thanh - Nữ 30 tuổi - Ha Noi
Tôi đọc trong chỉ định của thuốc xịt Seretide có ghi trong vài truờng hợp thuốc có ảnh huởng tới việc phát triển chiều cao, vậy truờng hợp nào thì bị ảnh huởng này
BS Hạnh: Nếu dùng nhiều hoặc kéo dài ở trẻ nhỏ, đang giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, hàm lượng của thuốc chỉ tính bằng microgam. Do vậy, tác dụng phụ này ít gặp.

Lê sỹ Dũng - Nam 29 tuổi - TP.HCM
Vào thời gian gần đây tôi hay lên cơn khó thở, cổ họng khô, nuốt nước miếng khó. Triệu chứng thường xuất hiện khi đi ngoài đường nhiều bụi hoặc những lúc trời lạnh. Vậy xin bác sỹ cho biết có phải tôi bị đã bị mắc bệnh hên suyển hay không?.
BS. Tuyết Lan: Triệu chứng có gợi ý đến bệnh hen suyễn. Anh nên chụp hình phổi và làm hô hấp ký có thử thuốc để xác định

Kim Van Chính - Nam 54 tuổi - 40 Tân Đô, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà nội
Tôi hút thuốc đã nhiều năm ( 30 năm). 1 năm gần đây, khi ngủ ngáy to và nếu nằm ngửa gây tắc thở, khi đó buộc phải tỉnh giấc. Nếu nằm nghiêng có thể ngủ được nhưng trong 1 đêm phải tỉnh giấc 2-3 lần do tắc đường thở. Ban ngày thở bình thường. Không biết tôi có bị tắc nghẽn phổi không và khám ở đâu tốt nhất?
BS Hạnh: Có thể bạn đã bị COPD. Bạn có thể đến khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai để xác định.

Duong Hung - Nam 29 tuổi - DakLak
Chào Bác Sĩ! Cách đây 11 năm Em hay bị viêm phế quản.Hiện nay E hay bị khó thở cả thời tiết lạnh cũng như nóng. Đặc biệt gặp thời tiết lạnh và tắm nuớc lạnh thì rất khó chiệu.. Em đã khám nhiều noi có noi nói là bị Viêm phế quản mạn tính, có nơi nói bị rối loạn thần kinh tim. Cho em hỏi em bị bẹnh gì. Em đang ở DakLal thi phải đến đau và làm xét nghiệm gì để biết là mình có bị Bệnh phổi tắt nghẽn không?. Chào BS
BS. Tuyết Lan: Khả năng em bị hen suyễn là nhiều hơn. Em nên đến bệnh viện Đại học Y Dược Tp HCM để được chẩn đoán xác định và điều trị

Trần Ngọc Cẩm Tuấn - Nam 32 tuổi - 368 Lê Hồng Phong, phuờng 3 TP Vũng Taù, tỉnh Bà à
Tôi là môt nguời có thể nói là nghiện thuốc lá, tuy nhiên tôi không am hiểu nhiều về tác hại của thuốc lá đến vấn đế tắc nghẽn phổi. Kính đề nghị Bác sỉ tư vấn những vấn đề như sua để đãm bảo cho cuộc sống của tôi như sau: + Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của nguời hút thuốc lá và nguời không hút thuốc lá nếu phải sống chung với môi truờng có nguời hút thuốc lá.. + Biểu hiện của bệnh tắc nghẻn phổi như thế nào. Rất mong đuợc sự hồi âm của các Bác sĩ, xin chân thành cám ơn!
BS. Tuyết Lan: Xin tham khảo phần đã trả lới về thuốc lá.
Người bị hít khói thuốc lá bị tác hại còn nhiều hơn người hút.

Vu Ha Vinh - Nam 33 tuổi - La Khe - Ha Dong - Ha Tay.
Con gái tôi năm nay 4 tuổi, cháu rất hay bị ho kèm theo sốt mà điều trị mãi nhưng không khoỉ, tôi đã cho cháu khám tại viện Nhi TW, chuyên khoa Tai Mũi Họng và Tim phổi rất nhiều lần rồi nhưng vẫn bị tái phát; Có cách nào phòng tránh cho cháu không, thưa Bác sỹ? Cách điều trị như thế nào triệt để?
BS Hạnh: Có thể con bạn thường xuyên bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, ngoài việc điều trị các đợt nhiễm trùng cấp tính thì nên đến bác sĩ hô hấp khám để có chỉ định dùng vắc-xin phòng bệnh.

Hồ Xuân Việt - Nam 29 tuổi - Hiệp Bình Phước-Thủ Đức-TP.HCM
Tôi bị ho ra máu với những triệu chứng sau:. ngày 22/11 khi tôi nhổ nước bọt có đôi váng máu đen. Tôi liền đi khám tại trung tâm lao Phạm Ngọc Thạch. BS chụp X quang và nói tôi không bị lao phổi sau đó BS chẩn đoán tôi bị viêm họng và cấp toa 7 ngày. Hai hôm sau, ban ngày tôi vẫn đi làm bình thường và không ho gì cả, nhưng tối về tắm xong là tôi có cảm giác muốn ho. Khi ho và khạc ra thì toàn là máu tươi (khoảng 5~15 ml), chỉ lẫn nước daĩ, không có bọt, không có đàm.. Ngày 24/11 tôi lên khám ở trung tâm tai mũi họng. BS chẩn đoán tôi bị viêm xoang sàn & viêm họng mãn tính và cấp toa 5 ngaỳ. Tôi uống 5 ngày tình hình ngày càng trầm trọng hơn. Cứ mỗi tối tắm xong là tôi lại ho ra maú. Nhưng nhiều hơn (mỗi lần 10~20 ml, mỗi tối chỉ ho một lần).. Ngày 29/11 tôi lên trung tâm Hòa Hảo khám. Nội soi họng không có vấn đề gì. Chụp CT phổi có tổn thương nhỏ ở bên phổi traí. Tôi lại được chuyển qua trung tâm lao PNT. Thử 3 mẫu đàm không tìm thấy BK. Sau khi xem CT phổi BS chẩn đoán tôi bị viêm phế quản.. Khoảng 19h00 tối hôm đó. Tôi ho ra rất nhiều máu (5 lần, 10ml/lần), đến 2h00 tôi lại ho thêm khoảng 15 lần (~150mml maú). Tôi đi cấp cứu ở BV Chợ Rẫy ngay sau đó. Tôi nhập viện 7 ngày. XN maú, nước tiểu, đàm, nội soi phế quản không sao. test IDR =17 mm.. Sau đó tôi lại được chuyển về trung tâm lao PNT. Ở đây thêm 8 ngày nửa. XN thêm 3 lần đàm nữa vẫn không tìm thấy BK. BS cho tôi xuất viện và kê toa kháng sinh cho tôi uống 10 ngaỳ. Hiện giờ tôi đang uống kháng sinh.. Xin hỏi tôi có khả năng bị bệnh gì?
BS. Tuyết Lan: Em nên chụp CT phổi để chẩn đoán loại trừ giãn phế quản.

Tran Thanh - Nam 37 tuổi
Thưa Bác Sỹ! Tôi có những lúc bị khó thở, nhiều đêm ho không ngủ đuợc, cứ phải ngồi dậy, thức suốt đêm,những khi đó tinh thần rrất suy sụp.Có những khi đến 4,5 đêm liền, nhưng cũng có khi cả tháng không sao. kể từ khi có hiện tuợng đó đến nay cũng khoảng 6 năm rồi.Đi khám, chiếu chụp phổi tốt, tôi cũng không hút thuốc lá,vậy tôi muốn bác sỹ tư vấn giúp
BS Hạnh: Có thể bạn đã bị hen phế quản, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để có lời khuyên thích hợp.

Trần văn Dũng - Nam 29 tuổi - TP HCM
Trước đây tôi có hút thuốc, nhưng hiện nay đã bỏ. Thời gian gần đây tôi hay bị tức ngực và có cảm giác khó thở, mỗi khi thở phải hít sâu, làm việc cảm thấy mệt moỉ. BS cho tôi hỏi đây có phải là triệu chứng của bệnh phổi và nên đi khám ở đâu? cám ơn.
BS. Tuyết Lan: Nên chụp hình phổi, làm hô hấp ký có thử thuốc. Em nên khám ở các bệnh viên lớn có khoa hô hấp

Hoàng Minh Hiển - Nam 33 tuổi - P109-C3 Quỳnh Mai
Tôi gần đây bị tức ngực vào lúc đang ngủ (Tức phía sau như bị vật gì đâm vaò) vậy bác sỹ cho hỏi đó có phải là triệu trứng của bệnh phổi không?Tôi có hút thuốc và truớc đây không xảy ra như vậy..
BS Hạnh: Có thể đó cũng là triệu chứng của bệnh phổi.

Hoang quoc Vuong - Nam 50 tuổi - Do luong, Nghe an
Tôi thường hay bị lên cơn khó thở, dùng lọ xịt Asthalin thì khoảng 15 phút trở lại bình thường... Tôi rất mong sự hướng dẫn của bác sĩ về cách điều trị đúng nhằm tránh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Xinh chân thành cảm ơn.
BS. Tuyết Lan: Asthalin là một loại thuốc cắt cơn. Ông cần phải được chẩn đoán và điều trị thích hợp hơn.

Bùi Quang Vinh - Nam 30 tuổi - ngõ 267 Hoàng Hoa Thám- Ba đình - Hà Nội
Tôi thuờng hay bị ngạt mũi, chảy nuớc mũi và khó thở khi thay đổi thời tiết và cũng hay ho nữa đặc biệt là khi thời tiết giao mùa. Nhiều khi rất tức ngực và khó thở. Năm ngoái tôi đã đi khám chụp cả mũi, phổi và xét nghiệm đờm nhưng bác sỹ bảo chỉ là viêm họng và viêm mũi. Khi đọc bài về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tôi thấy mình có nhiều triệu chứng giống vậy nhưng tôi không hút thuốc và cũng không bị hen suyễn gì. Liệu tôi có khả năng bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? Ngoài những nguời hay hút thuốc và những nguời có tiền sử bệnh hen suyễn thì những truờng hợp khác có hay bị mắc không?
BS Tuyết Lan: Nên chụp hình phổi và làm hô hấp ký có thử thhuốc để được chẩn đoán xác định

Nguyen Thi Hong Thanh - Nữ 30 tuổi - Ha Noi
Bệnh hen phế quản có phát triển thành bệnh hen suyễn mãn tính không?, con gái tôi (6 tuổi) và các cháu tôi (từ 1 - 6 tuổi)- con các anh trai tôi - khi bị ho (ho nhiều vào sáng sơm và chiều tối), có đờm, mũi xanh (không sốt) đi khám đều đuợc chuẩn đoán là hen phế quản, vậy bệnh này có phải do di truyền không. Bản thân tôi cũng thuờng thấy khó thở, tức ngực, ho nhiều và đau dọc thăn traí mỗi khi thay đổi thời tiết, vậy có phải tôi bị bênh COPD ko
BS Hạnh: Hen phế quản là một bệnh cơ địa và là bệnh cũng có tính chất gia đình.
Ở tuổi của bạn với tiền sử gia đình như vậy có thể bạn mắc hen phế quản chứ không phải COPD.

Vinataba - Nam 20 tuổi - Cầu giấy
Tôi chụp hình x quang bị nốt mờ đỉnh phổi,tôi có hút thuốc,như thế có ảnh hưởng như thế naò?.
BS Hạnh: Bất thường ở phổi của bạn có thể gặp trong nhiều bệnh phổi: lao phổi, ung thư phổi... Vậy bạn cần phải đến bác sỹ chuyên khoa hô hấp khám để xác định chính xác là bạn bị bệnh gì ở phổi.

Trần Việt Thắng - Nam 37 tuổi - Hà Nội
Mỗi khi con gái tôi lên cơn hen, tôi thường mang con đến 1 bác sỹ "có tiếng" ở Viện nhi trung ương, Việc BS thực hiện các biện pháp xử lý là bình thường, nhưng tôi rất lo khi bác sỹ cho "xịt hộp xanh"- sabutamol lên đến 15-30 phát vào đứa con gái gầy gò 9 tuổi của tôi, trong khi trong tờ hướng dẫn thuốc này (ventoline-sabutamol) chỉ cho phép tối đa ngày 3 lần, mỗi lần chỉ được 4 xịt.. Tôi rất lấy làm băn khoăn và lo lắng, không rõ ý kiến của các bác sỹ thế naò?
BS Tuyết Lan: Không nên điều trị suyễn bằng thuốc cắt cơn đơn thuần.
Cần làm hô hấp ký để xác định bậc nặng và dùng thuốc ngừa cơn thích hợp.

Hà - Nam
Xin chào bác sy. Con trai tôi đuợc 19 tháng tuổi, hiện nay cháu bị chảy nuớc mũi nhiều. Dùng nhièu thuốc dạng bột không phải kháng sinh khoảng 10 ngày mà vẫn không khoỉ. Xin hỏi cháu bị như thế là bệnh gì ? chữa trị có cần phải dùng kháng sinh không?. Xin cảm ơ Bác sỹ..
BS Hạnh: Bạn nên đưa cháu đến khám bác sĩ chuyên khoa nhi.

Nguyễn Huy Hoàng - Nam 21 tuổi - Hà Nội
Cháu bị viêm phế quản mãn tính từ hồi cháu bé - Nên bây giờ cứ trời trở lạnh hoặc cháu uống nước đá lạnh hoặc thời tiết thay đổi là cháu lại bị viêm họng và ho.. Cháu hỏi các bác gĩ là có cách nào để chữa trị khỏi hẳn không ? Và có biện pháp nào phòng tránh cũng như giữ gìn sức khỏe đúng cách ? Cháu xin cảm ơn !
BS. Tuyết Lan: nên kiêng cử các tác nhân kích thích: giữ ấm, không dùng thức ăn lạnh, chích ngừa cảm cúm.

Phí Văn Lượng - Nam 28 tuổi - Hà Đông-Hà Tây
Bố em trước đây là công nhân nhà máy dệt do đó bi nhiễm bụi nên bây giờ nhiêu khi twj nhiên bị tắc thở. Những lúc như vậy làm cách nào để cho ông thở lại bình thường 1 cách nhanh nhất. Cảm ơn bác sỹ!
BS Hạnh: Cần cho bố bạn đi khám để xác định bệnh trước khi bố bạn bị ngạt thở lần nữa.

Trần thị Mỹ Trinh - Nữ 20 tuổi - Cát hanh, Phù cát , Bình định
Hiện nay thì bệnh COPD có khả năng phổ biến trong xã hội với nhiều đối tượng mà ớp thanh niên mới lớn có khả năng măc bệnh này nhiều hơn so với các tuổi khác vì họ ngày một hút thuốc và nghiêm trọng hơn là trong cả nhà trường. Vậy theo bác sĩ thì làm gì để làm giảm bớt tỷ lệ này? Nếu đã bị rồi thì biện pháp nào để điều trị thưa bác sĩ ? Em xin cảm ơn bác sĩ.
BS. Tuyết Lan: Biện pháp tốt nhất là tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho thanh thiếu niên và tăng giá thuốc lá.
Nếu đã bị rồi, cai thuốc lá là biện pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Duong thi Tuyet - Nữ 34 tuổi -
Em gái năm nay 32 tuổi ,em gái tôi lúc nào cũng khó thở phải thở dốc lên cho dễ thở . xin hỏi bác sĩ hiên tuơng như vậy thì có phải bị bênh phổi không và huớng điều trị như thế nào
BS Hạnh: Khó thở cũng là 1 triệu chứng của nhiều bệnh phổi nhưng nó cũng có thể gặp trong nhiều bệnh khác như bệnh tim mạch. Em bạn nên đi khám bác sĩ để xác định bệnh và có điều trị thích hợp.

Truong Duc Trung - Nam 30 tuổi - Bach Dang - Ha Long - Quang Ninh
Toi bi benh viem phe quan the hen, moi khi phai tiep xuc voi khoi thuoc toi lai kho tho, lieu toi co bi chuyen benh COPD khong?
BS Hạnh: Hen phế quản cũng là yếu tố nguy cơ của COPD về sau.

Nguyen Thi Hong Thanh - Nữ 30 tuổi - Ha Noi
Con tôi được chỉ định dùng thuốc Seretide từ khi cháu mới 2 tuổi và dùng thuờng xuyên mỗi khi bị ho, mỗi lần kéo dài khoảng 3 tháng, thời gian điều trị như vậy có phải là nhiều và kéo dài đối với trẻ nhỏ không, cháu sử dụng thuốc như vậy có quá sớm không. Cháu có khả năng bị ảnh huởng tới việc phát triển chiều cao không?.
BS. Tuyết Lan: Seretide nên dùng cho cháu bé từ 4 tuổi trở lên.
Các thuốc ngừa cơn phải dùng dài hạn và theo dõi để giảm liều. Nếu được điều trị đúng, chiều cao cuối cùng của cháu sẽ bình thường.

Nguyen Thi Hong Thanh - Nữ 30 tuổi - Ha Noi
Tôi cũng thuờng bị khó thở mỗi khi thay đổi thời tiết, mỗi lần như vậy tôi có cảm giác rất tức ngực, nguời như bị thiếu ô xy và nằm ngửa thì ho nhiều, đau dọc thăn bên trái, như vậy tôi có phải bị bệnh COPD không (tôi không hút thuốc nhưng làm việc trong môi truờng có nhiều nguời hút thuốc)
BS Hạnh: Tôi không nghĩ là bạn bị COPD. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng đi khám để xác định chính xác bệnh thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp.

Nguyễn Quảng Thắng - Nam 28 tuổi - Bách Khoa , Hai Ba Trưng , Hà Nội
Tôi đã hiểu rằng nguyên nhân sâu xa của bệnh này là do thuốc lá và từ bỏ thuốc lá là biện pháp lâu dài và hữu hiệu nhất .Nhưng xin hỏi trong trường hợp mà xảy ra triệu chứng nguy cập của bệnh này thì phương pháp cấp bách nhất là gì và xử lý sơ cứu ra sao trước khi chuyển người bệnh đến TTYT ?
BS. Tuyết Lan: Bệnh nhân phải có thuốc cắt cơn. Sau 6 nhát thuốc cắt cơn (2 nhát mỗi 20 phút) mà vẫn không hết khó thở thì đưa đi cấp cứu ngay.

Lê thanh Huyền - Nữ 28 tuổi - Sô 9 Ngõ 64 Lê Trọng tấn
Ung thư phổi có bị lây không a?.Từ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có dẫn đến ung thư phổi
BS Hạnh: Ung thư phổi không phải là bệnh truyền nhiễm. Bệnh COPD không dẫn đến ung thư phổi. Tuy nhiên, người mắc COPD nếu hút thuốc lá thì có thể mắc cả ung thư phổi.

Tô Quốc Bảo - Nam 72 tuổi - TP Vinh Nghệ An
Tôi thuờng bị tức nghẹt thở lúc huyết áp lên 170/80 hoặc lúc gặp chuyện gì đột xuất, bất ngờ. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng đó có thuộc vào bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không? Phòng và chữa trị như thế nào? Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!
BS. Tuyết Lan: Nếu không có triệu chứng ho, khạc đàm, khó thở trước đó thì ít có khả năng do BPTNMT.

Lê thanh Huyền - Nữ 28 tuổi - Sô 9 Ngõ 64 Lê Trọng tấn
Xin hỏi phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như thế naò? Đối với trẻ em từ 1 tuổi trở lên
BS Hạnh: Bạn và chồng bạn cùng với những người sống cùng bé không nên hút thuốc lá, thuốc lào. Ngoài ra cần chăm sóc tốt để cháu có thể lực tốt và tránh được các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

THÁI ANH VỸ - Nam 41 tuổi - Q10
Tôi làm nghề giáo viên, không hút thuốc. Mấy tháng gần đây, tôi có triệu chứng đau ngực, có cảm giác thở hơi khó khăn. Xin hỏi muốn xác định chính xác tôi có bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không, phải làm các chẩn đoán gì, ở đâu? Xin BS hướng dẫn giúp. Cảm ơn.
BS. Tuyết Lan: Phải chẩn đoán phân biệt với các bệnh tim mạch, chuyển hoá gây khó thở.
Các xét nghiệm cần làm: hô hấp ký có thử thuốc, điện tim, phim phổi ...

Nguyen Thi Hong Thanh - Nữ 30 tuổi - Ha Noi
Tôi nghe noí, tập hít thở cũng cải thiện đuợc nhiều tình trạng khó thở, vậy BS có thể cho tôi biết cách tập như thế nào để có hiệu quả nhất.
BS. Tuyết Lan: Cách tập thở phải tuỳ vào bệnh lý. Cô tham khảo ở khoa vật lý trị liệu.

Nguyễn thị Tuờng Thụy - Nữ 45 tuổi - huyện Bình Minh. Vĩnh Long
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có xảy ra ở phụ nữ? Cách phát hiện sớm? Cách điều trị tốt nhất? Cách xử trí tại nhà khi bệnh nhân có cơn khó thở?
BS Tuyết Lan: BPTNMT cũng có thể xảy ra ở phụ nữ.

Nguyễn tấn Thơi - Nam 38 tuổi - HUYỆN TƯ NGHĨA TỈNH QUẢNG NGÃI
Tôi bị bệnh phổi đã điều trị bớt bệnh cách đây 5 năm. Nhưng lúc nào tôi cũng lo bệnh tái phát. Vì những lúc thời tiết thay đổi là tôi bị cảm đồng thời tôi bị nóng lạnh. Vậy cho tôi hỏi tôi có còn bị bệnh phỗi không? Nhờ BS trả lời giúp để tôi có hướng điều trị tiếp theo. Tôi chân thành cảm ơn.
BS. Tuyết Lan: Ông phải khám BS hô hấp

Nguyen Thanh Binh - Nam 29 tuổi - Giai Phong - HN
Tôi hút thuốc đến nay đã đuợc 8 năm. Thời gian đầu hút không nhiều lắm nhưng đến nay, do công việc nên cũng hút nhiều( khoảng 20 điếu/ngaỳ). Truớc đây, khi chưa hút thuốc cũng như thời gian đầu thì rất ít khi tôi bị viêm họng. Nhưng đến nay cơ thể hay mệt moỉ( đau họng, tức ngực, đau lưng). Buổi sáng ngủ dậy không đuợc sảng khoaí. Tôi muốn hỏi các bác sỹ, chuyên gia là cơ quan hô hấp của tôi có vấn đề gì nghiêm trọng không? Xin trân thành cảm ơn!
BS Hạnh: Cơ quan hô hấp của bạn đã bị ảnh hưởng ngay từ khi bạn hút điếu thuốc lá đầu tiên. Các triệu chứng của bệnh phổi do hút thuốc lá thường xuất hiện muộn sau nhiều năm nhưng quá trình viêm ở phổi thì đã xảy ra ngay khi bạn hút thuốc.

Nguyễn hải Quân - Nam 19 tuổi - Quy nhon
Cháu bị ho đã hơn 1 năm mà vẫn chưa khỏi. Cháu đã uống rất nhiều thuốc mà vẫn chưa khỏi. Cháu không hút thuốc. Về mùa đông cháu lại ho nhiều hơn. Bác sĩ giúp cháu với.
BS Tuyết Lan: Cháu phải đến một BS hô hấp chụp phim phổi, làm hô hấp ký có thử thuốc.

Đào Trọng Nam - Nam 20 tuổi - Thái Bình
Xin BS Hạnh cho biết bệnh COPD thuờng bị ở độ tuổi naò?
BS Hạnh: COPD thường gặp ở lứa tuổi trên 40.

Nguyễn Thị Thu Hà - Nữ 37 tuổi - Đông Hà- Quảng Trị
Tôi rất khó thở khi ngửi phải mùi thuốc lá, đi khám BS bảo tôi bị xoang, vậy ngửi mùi thuốc nhiều có bị bệnh như trên không?
BS Hạnh: Hít phải khói thuốc lá của người khác (hút thuốc lá thụ động) cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh COPD.

Phạm Đình Đông - Nam 30 tuổi - Hạ Long, Quảng Ninh
Tôi công tác tại Báo Quảng Ninh, đã có thời kỳ ho kéo dài khoảng gần 1 năm liên tục đã chữa nhiều bác sĩ ở cả viện lao ở QN và viện Tai mũi họng ở HN. Họ chẩn đoán là tôi bị hen phế quản, nhưng tôi không hề hút thuốc lá, cũng không khó thở, và ở Viện Tai mũi họng tôi đã đi cắt cuốn mũi cho dễ thở. Nhưng cứ trở trời kể cả mùa hè là cũng bị ho trở laị, tôi đã uống rất nhiều thuốc nhưng không khoỉ. Bây giờ thì Con gái của tôi mới 4 tháng tuổi cũng đuợc bác sĩ chẩn đoán là bị VA (liệu có phải là di truyền không), ngay từ khi cháu đẻ ra đã có tiếng khụt khịt trong mũi và càng ngày càng khó thở nhất là khi về đêm, nhưng trong mũi không hề có nuớc muĩ, tôi đã phải nhỏ thuốc mũi Natri Clorid nhưng không hiệu quả lắm, tôi cũng đã thử kê cao đàu cháu lên cũng có khi khả quan có khi thi cũng không đuợc. Mà cháu thì không thể thở đuợc bằng mồm như tôi. Liệu cháu khó thở như vậy có ảnh huởng đến sự phát triển của cháu không? Xin Bác sĩ lời khuyên! Xin cảm ơn Bác sĩ nhiều!
BS.Tuyết Lan: Ông phải đưa cháu đến khám ở BS Tai mũi họng

Hà Văn Bôn - Nam 52 tuổi - Thanh Hoá
Tôi hay bị ho do dị ứng, và tôi còn hay có các triệu chứng cam cúm.Vậy xin hỏi tôi có phải là bị mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không?.
BS.Tuyết Lan: Triệu chứng của ông thì giống hen suyễn nhiều hơn, ông phải chụp hình phổi và làm hô hấp ký mới xác định được

Lan Hương - Nữ 25 tuổi - Hà nội
Chào bác sĩ. con cháu được 18 tháng. Mấy hôm trước cháu bị sốt 38-39độ nhưng chỉ sốt về đêm ban ngày cháu bình thường, mọi nguoì nói như vậy là bị viêm phế quản hoặc bị phổi nhưng cháu không bị ho hay sổ muĩ. Vậy cháu bị sao, thân nhiệt ở trẻ con có bao giờ hạ xuống 34.7 độ không? Nếu thế phải làm thế nào,có đêm cháu bé bị như vậy. Người bé rất nhiều mồ hôi, đặc biệt là đầu và lưng,làm thế nào để hết tình trạng đó vì nhiều mồ hôi mà không biết để lâu thì có bị bệnh phổi không? Cám ơn
BS Hạnh: Bạn nên cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Nguyễn thị Bổn - Nữ 60 tuổi - 17T8 Trung hoà - Nhân chính
Tôi bị viêm phế quản (vpq) mãn tính, Những khi bị vpq Tôi thường bị ho rất nặng, nhiều lúc ho trong lồng ngực thấy ngẹt laị, hơi khó thở, uống và tiêm nhiều loaị thuốc kháng sinh theo chỉ định của Bác sĩ thời gian rất dài mới khoỉ, Tôi xin hỏi bệnh của Tôi có phải là bệnh phổi tắc nghẽn không? nếu phải thì khám và điều ở đâu ?
BS Hạnh: Có thể bác đã bị COPD, bác nên đến khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai để khám xác định bệnh và có điều trị thích hợp.

Vì thời gian có hạn, nên chúng tôi đành phải tạm ngừng cuộc giao lưu và những câu hỏi còn lại sẽ được chuyển cho các Bác sĩ để trả lời các bạn theo địa chỉ cụ thể. Trân trọng cảm ơn các độc giả đã tham gia cuộc giao lưu. Cảm ơn PGS TS BS Lê Thị Tuyết Lan - Trưởng TT Chăm sóc Hô hấp, BV Đại học Y dược TP.HCM và BS Chu Thị Hạnh, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã nhiệt tình trả lời các câu hỏi của đông đảo bạn đọc TS.

  • Ban Khoa học - Sức khoẻ
Việt Báo
contentlength: 125287
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..