Phát hiện mới về cơ chế lây nhiễm virus HIV/AIDS

20:01 24/02/2005

Phat hien moi ve co che lay nhiem virus HIV AIDS
Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố một phát hiện mới về cơ chế lây nhiễm của virus HIV/AIDS. Đây được coi là một phát hiện quan trọng giúp bào chế vaccine ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này.

Các chuyên gia ở bệnh viện Nhi Boston và trường dược Harvard (Mỹ) đã chụp hình ảnh 3 chiều của protein GP120 - một thành phần của lớp màng virus HIV, trước khi nó tự biến đổi và kết dính vào khu cảm thụ CD4 của tế bào rồi từ đó xâm nhập vào bên trong tế bào và nhân bản.

"Khám phá sự biến đổi của GP120 trước khi nó tấn công các tế bào có thể hỗ trợ cho việc chế tạo một loại vaccine mới ngăn chặn sự lây lan của virus HIV ở cấp tế bào bằng cách kiềm chế sự thay đổi của GP120", Stephen Harrison, phụ trách nghiên cứu cho biết. Phương pháp điều trị mới sẽ hướng tới việc tạo ra các kháng thể trong máu để vô hiệu hóa virus trước khi chúng xâm nhập tế bào và kích thích một phản ứng chống lại HIV từ bên trong tế bào.

"Phát hiện này cho chúng ta thấy sự khó khăn trong việc chế tạo vaccine HIV, và có thể giúp cho chúng ta đến gần hơn với một loại vaccine mới", Harrison cho biết trong hội nghị.

Trong năm 2004 các nhà khoa học cũng đã phát hiện loại protein TRIM5 alpha có khả năng ngăn chặn virus HIV xâm nhập tế bào ở những cá thể của loài khỉ miễn nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra các nhà khoa học cũng phát hiện loại enzyme APODEC có khả năng ngăn chặn rất hiệu quả sự nhân bản của vi-rút HIV sau khi chúng xâm nhập tế bào.

Peter Kwong, Viện sức khỏe quốc gia ở Maryland, mô tả phát hiện này như một đột phá kỹ thuật vì các nhà khoa học có thể tìm ra được cấu trúc của GP120 trước khi nó kết dính vào khu cảm thụ CD4.

Thuốc Antiretroviral có thể kéo dài sự sống của bệnh nhân AIDS nhưng nó rất đắt tiền và chỉ có ở những nước phát triển. Hiện trên thế giới có khoảng 40 triệu người bị nhiễm virus HIV, chỉ tính riêng năm 2004, hơn 3 triệu người chết vì HIV/AIDS, vì thế nhu cầu sản xuất bào chế một loại vaccine phòng HIV/AIDS là rất cấp thiết.

T.L (Theo Reuters - TTXVN)

contentlength: 3363
Chia sẻ

Video nổi bật

Bộ trưởng Bộ Y tế: ‘Sự thật’ về vắc-xin 5 trong 1
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ngo doc ngay Tet

Ngộ độc ngày Tết

Ngộ độc ngày tết rất dễ xảy ra. Cần phòng tránh và xử lý ngộ độc ngày tết đúng cách

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Ruou bia ngay tet

Rượu bia ngày tết

Vào thời điểm trước, trong và sau Tết, số bệnh nhân ngộ độc bia rượu đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc lại tăng vọt.

Cach xoa bop bam huyet

Cách xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp phòng và chữa bệnh đơn giản. Đặc điểm là dùng bàn tay, ngón tay là chính để tác động lên huyệt, da..