Nội soi điều trị buồn trứng đa nang

21:43 11/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Noi soi dieu tri buon trung da nang
Phẫu thuật nội soi có thể áp dụng điều trị BTĐN - ảnh: Thanh Tùng

Hội chứng "buồng trứng đa nang" có những biểu hiện: rậm lông, hói tóc… Phần lớn chị em chỉ quan tâm đến hiện tượng này với lo ngại về thẩm mỹ, mà không biết rằng đây là hội chứng chiếm tỷ lệ cao trong các trường hợp hiếm muộn vô sinh ở nữ giới.

Khi phụ nữ râu rậm, nhiều lông

Theo nghiên cứu của bác sĩ Nguyễn Mạnh Trí (Bệnh viện Phụ sản T.Ư): Hội chứng buồng trứng đa nang (BTĐN) rất hay gặp trong những trường hợp vô sinh ở nữ (75% các trường hợp hiếm muộn vô sinh có liên quan đến hội chứng này). Đây là bệnh lý nội tiết thường gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 16%-22% ở nữ giới. Phụ nữ được xác định mắc hội chứng BTĐN thường có những biểu hiện: mọc ria mép (72,7%), rậm lông chân (88,6%) và đặc biệt lông bụng lên cao ngang rốn (69,3%).

Các bác sĩ cũng lưu ý: ngoài biểu hiện rậm lông, ở phụ nữ mắc BTĐN thường kèm theo thể trạng béo - là hậu quả của việc tăng androgen (nội tiết tố sinh dục nam). Bình thường cơ thể người phụ nữ vẫn luôn có một lượng nhỏ androgen - cụ thể là testosterol, nhưng lượng này không vượt quá 0,6 ml. Trong khi đó, ở những người mắc hội chứng BTĐN, nghiên cứu đã ghi nhận, 100% trường hợp có nồng độ testosterol cao hơn 2ng/ml, thậm chí trên 6ng/ml – mức quá cao. Ngay cả với nam giới, nồng độ này trung bình cũng chỉ ở mức 1,5-6,6ng/ml.

Phục hồi thiên chức

Bác sĩ Trần Quốc Nhân (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) lưu ý: “BTĐN chiếm tỷ lệ cao trong số nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới. Ngoài các xét nghiệm, nội soi ổ bụng kiểm tra buồng trứng là phương pháp xác định chính xác tình trạng bệnh”. Bác sĩ Nhân phân tích: “Nang trứng chín nhưng không rụng, vì vậy vẫn tồn tại trên bề mặt buồng trứng. Tình trạng này khiến bề mặt buồng trứng dày lên, noãn không thể rụng, phụ nữ không thể có thai. Việc phẫu thuật có thể thực hiện sau khi chỉ định thuốc kích rụng trứng không cho kết quả”.

Triệu chứng cơ bản của hội chứng BTĐN

* Béo phì trung tâm (béo bụng) chiếm khoảng 35-60%
* Rậm lông, râu ở mặt và trên cơ thể, phân bố như nam giới trưởng thành.
* Hói tóc (tóc rụng nhiều ở nửa trước của đầu hoặc đỉnh đầu), da nhờn và mụn (hay gặp ở mặt)
* Rối loạn kinh nguyệt (thiểu kinh hoặc vô kinh)
* Vô sinh
* Lứa tuổi được phát hiện mắc hội chứng BTĐN từ 21-30 tuổi, mộåt số dưới 20 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Trí, phẫu thuật nội soi đã được áp dụng có hiệu quả trong điều trị BTĐN. Phương pháp này được chỉ định cho phụ nữ đã điều trị bằng thuốc trên 12 tháng, nhưng không có thai. Số phụ nữ được điều trị có thời gian hiếm muộn trung bình từ 2-7 năm, có trường hợp trên 8 đến hơn 10 năm. Hầu hết (93,2%) các phụ nữ này có chu kỳ kinh không đều và chu kỳ kéo dài. Về phẫu thuật nội soi điều trị, bác sĩ Trí nêu rõ: Hội chứng BTĐN có biểu hiện bề mặt buồng trứng trắng ngà, chắc.

Có thể do bề mặt như vậy đã khiến cho các nang trứng khó phát triển to lên, khó có thể vỡ (phóng noãn). Chúng tôi tiến hành mở cửa sổ buồng trứng bằng cách xẻ bề mặt buồng trứng bằng những đường cắt của dao điện một cực, với nhiều đường xẻ song song. Những đường cắt này nhằm phá vỡ nhiều nang trứng và đặc biệt, sẽ phá vỡ được bức tường dày của buồng trứng, tạo nên nhiều “cửa sổ”. Các “cửa sổ” đó sẽ giúp cho các nang trứng có cơ hội phát triển vào những vị trí trống, lớn lên phóng noãn mà không bị bề mặt dày của buồng trứng cản trở”. Qua theo dõi trên các bệnh nhân, 66,7% có thai tự nhiên sau khi can thiệp nội soi 12 tháng. Đặc biệt, can thiệp nội soi mang lợi ích “kép”: giúp can thiệp buồng trứng và đồng thời giúp đánh giá mức độå thông vòi trứng – một chẩn đoán về hiếm muộn.

Nam Sơn

Việt Báo
contentlength: 6387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Bệnh dịch sau lũ: Mối nguy hiểm khôn lường và cách phòng tránh

Lũ lụt không chỉ làm môi trường ô nhiễm mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vius, ký sinh trùng phát triển gây ra nhiều bệnh như: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt…, đặc biệt là làm nguồn nước bị ô nhiễm khiến mầm bệnh lây lan rộng và nhanh hơn.