Nồi nhôm có nguy hiểm cho sức khỏe?

10:14 09/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Hiện nay gia đình tôi vẫn dùng xoong, nồi nhôm để nấu ăn. Nghe nói nhôm cũng độc. Vậy phải làm thế nào để khắc phục? Ngoài dụng cụ nấu nướng thì nhôm còn được cơ thể hấp thu từ những đâu?".

Trả lời:

Nhôm (aluminium) có ở khắp nơi: trong thực phẩm, trong nước, từ các dụng cụ nấu nướng bằng nhôm...

Các nhà khoa học nhận thấy nhôm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc nhiễm nhôm với liều cao sẽ gây tổn thương hệ xương, mô. Xương sẽ mất canxi và phốt pho, loãng dần và bệnh nhân có cảm giác đau nhức xương.

Nhiễm nhôm cao có thể làm giảm số lượng hồng cầu trong máu, gây thiếu máu tiểu cầu. Một cuộc điều tra tại Mỹ cho thấy, trong số công nhân làm nghề công nghệ nhôm, tỷ lệ ung thư tụy tạng, mạch bạch huyết và phổi cao hơn.

Kiểm tra cũng cho thấy hàm lượng nhôm ở thức uống đựng trong lon nhôm cao hơn 5 lần so với nước uống đựng trong chai thủy tinh, nhất là khi nước đó có chất chua (có tính axít, nhôm sẽ chuyển sang thức uống dễ dàng hơn).

Để phòng nhiễm nhôm, khi nấu nướng các món ăn mang tính axít (canh chua), cần tránh dùng dụng cụ bằng nhôm. Ngoài ra, một số thuốc kháng axít dùng trong điều trị dạ dày cũng có chứa muối nhôm, cần thận trọng khi sử dụng, nhất là đối với phụ nữ mang thai, đang nuôi con bú và người suy thận.

Tính độc hại của nhôm là có thật, tuy nhiên nguy cơ bị ngộ độc chỉ xảy ra khi nhôm được đưa vào cơ thể với lượng lớn.

BS. Nguyễn Văn Thịnh, Sức Khỏe & Đời Sống

Việt Báo
contentlength: 2720
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bệnh nguy hiểm nhất dễ tấn công cơ thể mùa hè: Làm gì để phòng tránh?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..