Những tác dụng không tốt của đậu nành

07:27 10/07/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đậu nành được dùng làm nhiều dạng thức ăn, thức uống như bột, tương, sữa, bơ, bánh đậu nành, đậu phụ và chè tàu hũ. Bên cạnh những lợi ích, đậu nành cũng có nhiều tác dụng phụ không có lợi cho sức khoẻ.

Dùng lâu dài đậu nành có thể gây một số phản ứng phụ như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, tăng huyết áp, nổi mẩn ngứa ở một số người. Nếu dùng liều cao trong một thời gian dài sẽ không an toàn. Nó làm tăng trưởng một số tế bào bất thường trong tử cung.

Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít và dùng khi thấy cần thiết. Nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, do đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng.

Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh. Nó còn gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và khó thụ thai.

Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít đậu nành và dùng khi thấy cần thiết.

Trẻ con sử dụng quá nhiều sữa đậu nành thay thế cho sữa có thể dẫn đến tình trạng khiếm khuyết dinh dưỡng do không đủ chất bổ. Với bệnh ung thư vú, theo một số kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ảnh hưởng của đậu nành trên một số bệnh nhân ung thư vú nhưng cần theo dõi. Nguyên nhân có thể do đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Khuyến cáo tốt nhất là nên tránh sử dụng sản phẩm đậu nành khi có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung.

Ở những bệnh nhân bị sạn thận nên tránh ăn uống đậu nành. Ung thư bàng quang cũng tránh dùng các chế phẩm từ đậu nành. Những người bệnh suy giáp cũng không sử dụng đậu nành vì sẽ làm bệnh xấu hơn. Bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng sẽ dễ tăng nguy cơ dị ứng với đậu nành, nhất là lớp vỏ đậu. 

Viet Bao.vn (Theo bee)
contentlength: 3422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Dịch vụ cấp cứu cao cấp 2 triệu đồng một lần gọi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

5 dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn cần bổ sung canxi

Thiếu hụt canxi có thể gây ra căn bệnh loãng xương khiến xương bạn rất dễ gãy. Tuy nhiên, bằng cách quan sát những dấu hiệu dưới đây, bạn có thể kịp thời bổ sung canxi để phòng tránh nhiều bệnh.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Dau chan trai bac si mo nham chan phai

Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải

Khi vào viện với chỉ định mổ chân trái, nhưng sau khi mổ xong bệnh nhân tỉnh lại thì thấy mình đã bị các bác sĩ mổ chân phải.

San phu ung thu phoi tu choi dieu tri de sinh con

Sản phụ ung thư phổi từ chối điều trị để sinh con

Bệnh viện K Trung ương vừa giúp một sản phụ bị ung thư phổi giai đoạn cuối vừa điều trị, vừa sinh con thành công, thỏa ước nguyện..

Benh hau san Phong tranh va chua tri

Bệnh hậu sản - Phòng tránh và chữa trị

Nhiễm khuẩn hậu sản cực kỳ nguy hiểm. Mẹ bầu cần có kiến thức về căn bệnh này đễ đối phó kịp thời khi gặp phải.