Những phương pháp mới chữa trị ung thư

14:27 27/07/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là những liệu pháp tiên phong có thể cứu mạng chúng ta - nhưng thường thì những loại dược phẩm hứa hẹn hay các kỹ thuật phẫu thuật mới vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Mặc dù hiện nay vẫn có một số cái mới được ứng dụng trong các bệnh viện, nhưng nhiều bệnh nhân không hề biết đến.

Cetuximab (tên nhãn hiệu Erbitux)

Phương pháp điều trị mới được ứng dụng tại Anh trong năm nay có thể cứu sống 2.000 bệnh nhân mỗi năm. Hiện nay 85% những khối u ở gan không thể cắt bỏ do chúng quá nhiều hay quá lớn. Có 35 - 40% các trường hợp, Cetuximab làm giảm bớt kích thước của những khối u ở gan xuống đến mức đủ để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư Rob Glynne-Jones nói: "Đây là bước tiến thật sự lớn lao. Phương pháp có thể làm tăng gấp đôi khả năng cắt bỏ những khối u và từ đó cơ hội chữa khỏi ung thư ruột cũng tăng gấp đôi".

Bevacizumab (tên nhãn hiệu Avastin)

Bevacizumab - giúp ngăn cản sự cung cấp máu nuôi dưỡng tế bào ung thư - có thể được sử dụng để kéo dài mạng sống cho bệnh nhân ung thư ruột thêm khoảng 5 tháng. Các nghiên cứu cũng cho thấy Bevacizumab có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư lan đến gan để bệnh nhân ung thư ruột có cơ hội kéo dài sự sống thêm một thời gian.

Bác sĩ Glynne-Jones tin rằng Bevacizumab sẽ đặt nền móng cho sự phát triển những phương pháp điều trị giết chết các tế bào ung thư gia tăng nơi bệnh nhân.

Điều trị bằng thuốc trước khi được chỉ định phẫu thuật

Theo truyền thống, hy vọng sống sót duy nhất cho bất cứ bệnh nhân ung thư vú có kích thước khối u từ 3,5cm trở lên là phẫu thuật cắt bỏ vú. Nhưng hiện nay các bác sĩ Anh chỉ định hóa trị liệu làm thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật để không phải cắt bỏ vú trong một số trường hợp. Khoảng 75% bệnh nhân được chữa theo phương pháp này đáp ứng tốt với thuốc và giảm tối thiểu khả năng cắt bỏ vú và khoảng 1/3 số bệnh nhân chỉ cần cắt bỏ phần u lồi.

Giáo sư Kefah Mokbel (Bệnh viện St.George ở London, Anh), là một trong những người tiên phong trong cách điều trị mới này, đã chỉ định 16 tuần hóa trị liệu - dưới dạng tiêm tĩnh mạch và thuốc viên - trước khi tiến hành phẫu thuật. Giáo sư nói: "Phương pháp làm giảm kích thước khối u giúp cho bệnh nhân giữ được phần vú của mình mặc dù ung thư đã lan rộng. Bước đột phá này đem lại lợi ích về mặt tâm lý và cải thiện được chất lượng cuộc sống".

Hơn thế nữa, đối với 1 trong 5 bệnh nhân được hóa trị liệu trước tiên, khối u của họ được trừ tiệt mà không cần phẫu thuật. Với phương pháp điều trị mới này, người ta tính toán có khoảng 2.200 ca phẫu thuật cắt bỏ vú có thể tránh được ở Anh mỗi năm.

Da Vinci Robot

Mỗi năm có hơn 35.000 đàn ông bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt và 10.000 người không thể qua khỏi. Vào đầu thập niên 70 thế kỷ trước, chỉ 31% bệnh nhân có thể sống được thêm 5 năm hoặc hơn, nhưng hiện nay con số đó là hơn 70%.

Sử dụng robot thay cho bàn tay bác sĩ để can thiệp tuyến tiền liệt sẽ chính xác hơn cũng như tránh được sự run tay có nguy cơ gây tổn hại đến trung khu thần kinh bao quanh tuyến, giúp bệnh nhân giữ được khả năng tiết dục và cương dương sau mổ. Robot có tên gọi Da Vinci trị giá 1,25 triệu bảng Anh hiện đang được sử dụng tại một vài bệnh viện ở Anh. Robot có vài "cánh tay" mang 2 camera cùng với thiết bị phẫu thuật được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua những vết cắt rất nhỏ.

Bác sĩ phẫu thuật mang vào ngón tay những bộ cảm biến và trước mặt là hình ảnh 3D hiện trên màn hình. Bác sĩ sẽ động đậy các ngón tay để điều khiển robot cắt bỏ khối u hay toàn bộ tuyến tiền liệt một cách chính xác.

Omer Karim, bác sĩ phẫu thuật Khoa Tiết niệu Bệnh viện Wexham Park ở Berkshire (Anh), nói: "Với hình ảnh 3D, bác sĩ có thể nhìn thấy rõ các cấu trúc hết sức tinh tế bao quanh tuyến tiền liệt - những sợi thần kinh và đáy khung chậu rất quan trọng để duy trì chức năng cương dương và tiết dục cũng như kềm chế tiểu tiện. Robot trong trường hợp này linh hoạt hơn bàn tay người".

Với phương pháp phẫu thuật mới này, thời gian phục hồi sau mổ cũng được rút ngắn - chỉ nằm viện 1 ngày so với 5 ngày khi mổ mở thông thường. Khoảng 30-40% bệnh nhân sau mổ thông thường bị rối loạn cường dương, trong khi với robot tỉ lệ chỉ còn 10%.

Liệu pháp hỗn hợp sinh hàn và HIFU

Hai kỹ thuật này được sử dụng thay cho phẫu thuật để giết chết tế bào ung thư. Trong liệu pháp hỗn hợp sinh hàn (cryotherapy) những cây kim nhỏ hóa lạnh - 1000C sử dụng khí argon được cắm thẳng vào khối u. Sau đó vùng can thiệp sẽ được giải lạnh bằng khí helium.

John Davis, bác sĩ phẫu thuật Khoa Tiết niệu Bệnh viện Hoàng gia Surrey ở Guildford (Anh), nói: "Phương pháp được sử dụng cho những bệnh nhân nam đã qua liệu pháp X-quang nhưng khối u vẫn còn hay phát triển trở lại. Liệu pháp hỗn hợp sinh hàn hiệu quả trong phần lớn các trường hợp". Còn liệu pháp HIFU (siêu âm tập trung cường độ cao) nung nóng khối u đến 1000C để tiêu diệt nó. Hai phương pháp này không xâm lấn mà thời gian phục hồi cũng nhanh hơn - chỉ nằm viện 1 hay 2 ngày thay vì gần 1 tuần với phương pháp mổ thông thường.


(theo CAND)

Việt Báo
contentlength: 7400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

7 nỗi sợ kỳ lạ gây ám ảnh hàng trăm triệu người trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.