Những lưu ý khi dùng kháng sinh

00:40 22/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung luu y khi dung khang sinh
Kháng sinh có đóng góp lớn vào việc hạ thấp tỷ lệ tử vong trong các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng hiện nay việc sử dụng kháng sinh tràn lan đã đến những hậu quả xấu. Trước mắt, để sử dụng kháng sinh một cách an toàn, hợp lý cần thực hiện những bước sau:

- Phải xác định được là một bệnh nhiễm khuẩn và vi khuẩn gây bệnh. Tốt nhất là cần xét nghiệm và làm kháng sinh đồ. Nếu không có điều kiện làm cần có thầy thuốc thăm khám chỉ định (lâm sàng, kinh nghiệm, điều tra). Bệnh do virus không được dùng kháng sinh.

- Xem xét kỹ người bệnh: giới tính, tuổi, tiền sử bệnh (dị ứng, bệnh gan, thận, thần kinh, bệnh khác...), phụ nữ có thai, cho con bú... để chỉ định loại thuốc và liều lượng thích hợp.

- Chọn kháng sinh phù hợp theo tính năng, thời gian tác dụng, hấp thụ, chuyển hóa, khuếch tán, đào thải.

- Dùng đúng liều lượng, thời gian sử dụng (thời gian uống thuốc, bao nhiêu ngày). Chỉ khi nào có biểu hiện trên lâm sàng, cận lâm sàng là đã khỏi bệnh mới thôi dùng thuốc.

- Luôn theo dõi kết quả sử dụng, nếu không có kết quả phải xem lại chẩn đoán. Chọn lựa thuốc, liều lượng dùng, phối hợp với các thuốc khác, điều kiện thâm nhập khuếch tán kháng sinh tới ổ nhiễm khuẩn kể cả cơ địa người bệnh.

- Không phối hợp nhiều thuốc kháng sinh, chỉ nên dùng loại phổ hẹp, tránh tạo ra vi khuẩn kháng thuốc, tăng độc tính và tai biến. Nếu phối hợp phải chú ý tương tác giữa các kháng sinh (tương kỵ, kháng chéo, hiệp đồng).

- Không dùng kháng sinh dự phòng, trừ một số trường hợp phẫu thuật có nguy cơ nhiễm khuẩn cao (phẫu thuật tim, đại tràng, đường mật, tử cung...). Thuốc thường dùng là penicillin hoặc cephalosporin thế hệ 2. Có thể dùng dự phòng trong trường hợp có khả năng hoại thư, dịch tả, tái nhiễm thấp khớp.

- Phải luôn luôn chú ý tai biến và tác dụng phụ của kháng sinh: do nhiễm độc (suy gan, thận, thần kinh, tủy, răng, tai...); do vi khuẩn (tạp khuẩn cộng tồn, loạn khuẩn, nội độc tố); tai biến chọn lọc (viêm gân, đứt gân Achille, mất bạch cầu, suy tủy, điếc). Đáng chú ý nhất là tai biến do dị ứng, đặc biệt phản ứng phản vệ với người cơ địa dị ứng. Làm test phản ứng và có đầy đủ các phương tiện cấp cứu tại chỗ khi tiêm thuốc kháng sinh.

Theo Sức khỏe & đời sống

contentlength: 3807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..