Những lầm tưởng về bệnh táo bón

10:15 24/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung lam tuong ve benh tao bon

Cảm giác khó chịu sẽ đeo đẳng nếu chứng táo bón hoành hành. Để “loại trừ” táo bón không khó, chỉ cần bạn trang bị một số kiến thức cơ bản và đặc biệt là tránh những lầm tưởng về căn bệnh này.

Có nhiều nhân tố dẫn đến chứng táo nhưng “thủ phạm” chính vẫn là do yếu tố tinh thần, (tinh thần luôn căng thẳng và trong trại thái stress), thói quen ăn uống không khoa học hay thiếu luyện tập.

Sẽ bị coi là mắc chứng táo bón nếu như "đầu ra" ít hơn 3 lần/tuần?

Sai. Chỉ dựa vào “lịch” đi vệ sinh không thể kết luận bạn đã bị táo bón, trừ khi chất thải của bạn quá cứng so với bình thường. Xin nhắc lại số lần đi vệ sinh 3 lần một tuần vẫn có thể xem là bình thường.

Ăn sáng giúp giảm táo bón?

Đúng. Một số người quan niệm rằng ăn sáng trước khi đi vệ sinh là không tốt. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại phản bác điều này, và đưa ra bằng chứng ngược lại so với những gì bạn vẫn tưởng.

Việc “nạp” một bữa sáng hoàn hảo vào cơ thể, đem lại tác dụng rất hữu ích, giúp kích thích ruột hoạt động một cách tích cực hơn, giảm nguy cơ bị chứng táo bón “tấn công”. Trái lại, việc nhịn ăn sáng trước khi đi vệ sinh sẽ khiến cho tình hình khó có thể được cải thiện.

Phụ nữ thường mắc chứng táo bón nhiều hơn nam giới?

Đúng. Lý do đơn giản là phụ nữ thường “lười” ăn hơn nam giới, điều này đồng nghĩa với việc hàm lượng chất xơ của các chị em cũng sẽ kém hơn so với các đấng mày râu (thiếu hụt chất xơ là yếu tố hàng đầu dẫn đến táo bón).

Thêm vào đó, loại Hormon mang tên Progesterone cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc “ hỗ trợ” quá trình hoạt động của ruột.

Theo thống kê, các quý bà có nguy cơ mắc táo bón gấp từ 3 đến 4 lần so với các quý ông. Cũng xin nhắc thêm rằng, việc thường xuyên “nhịn” đi tolet do bất kỳ lý do nào đều khiến cho bạn dễ trở thành “đối tượng” của chứng táo bón.

Hà Khổng

Theo KoreanTimes

Việt Báo
contentlength: 5162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..