Nhiễm khuẩn tiết niệu

08:12 24/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi năm nay 24 tuổi, là nhân viên văn phòng. Trong thời gian gần đây, khi đi tiểu tôi thường tiểu ra nước tiểu màu đục như nước vo gạo loãng, có lợn cợn nhầy, và thường ra vào cuối lúc tiểu. Tôi chưa từng quan hệ tình dục với bất kỳ phụ nữ nào, nên không biết tôi có bị bệnh gì ở đường tình dục không?

Dương vật tôi rất dễ cương cứng, nhiều khi phải thủ dâm để kìm chế, nhưng càng ngày càng nặng thêm. Có cách xử lý nào tốt không? Tôi nghe bạn bè nói, nên đi tìm "ai đó" để giải quyết thì hết, nhưng tôi không muốn. Xin cảm ơn. (Ho Ngoc Minh)

- BS ĐÀO XUÂN DŨNG (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Với những triệu chứng và dấu hiệu bạn mô tả thì cần nghĩ đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu hơn là nhiễm khuẩn đường sinh dục. Bệnh cảnh đầy đủ của nhiễm khuẩn tiết niệu như sau:

Những cơn buồn đi tiểu khẩn cấp, nhất là về đêm khi đang ngủ say, thế nhưng khi tiểu lại chỉ được vài giọt và có thể kèm theo cảm giác tiểu buốt và mùi nước tiểu rất khai. Cũng có thể đau cả ở bụng dưới và nước tiểu đục hoặc có lẫn máu.

Những triệu chứng đó làm cho người bệnh lo lắng và nếu không được điều trị thì nhiễm khuẩn có thể lan lên thận gây ra tổn thương vĩnh viễn thậm chí đe doạ tính mạng. May mắn là tình trạng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra vì ngày nay phần lớn người bệnh đã được điều trị kịp thời.

Có 2 loại nhiễm khuẩn đường tiết niệu: loại ở cao bao gồm thận và niệu quản và loại ở thấp bao gồm bàng quang và niệu đạo.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thấp gồm nhiễm khuẩn bàng quang và niệu đạo: đái buốt, nước tiểu đục; do nhiều nguyên nhân (bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là lậu...). Nhiễm khuẩn đường tiết niệu cao: khi bị nhiễm khuẩn đi lên, theo đường niệu quản tới thận, gây ra viêm thận-bể thận, cần phải điều trị khẩn cấp, các triệu chứng cũng rầm rộ hơn: đau lưng (vùng thận), sốt, rét run, buồn nôn, nôn kèm các triệu chứng của viêm bàng quang. Nếu không được điều trị sẽ gây tổn thương cho thận hoặc suy chức năng thận. Thận bị nhiễm khuẩn nặng và tái diễn có thể gây ra tăng huyết áp.

Dễ cương dương là tính chất thường gặp của người trẻ khi nhu cầu tính dục luôn cao, không có gì bất thường; không nên chọn giải pháp thủ dâm mà nên thay đổi lối sống lành mạnh và vận động nhiều hơn. Cũng không nên tìm “ai đó” để giải quyết, nhất là với gái mại dâm vì nguy cơ nhiễm HIV/AIDS sẽ hủy hoại cả cuộc đời.   

T.L thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.