Nhập môn châm cứu

16:43 20/06/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Châm cứu được xem là một thành tựu y học vĩ đại của Phương Đông và ngày càng được Phương Tây sùng tín

Khởi nguồn từ Trung Hoa gần ba nghìn năm trước công nguyên, châm cứu được xem là một thành tựu y học vĩ đại của Phương Đông và ngày càng được Phương Tây sùng tín.

Theo tiếng Hán, châm là dùng kim (hay vật nhọn) đâm kích thích vào huyệt; cứu là dùng hơi nóng tác động lên huyệt. Cả châm và cứu đều nhằm mục đích: dùng tác dụng lý học hoặc hóa học kích thích các huyệt, tạo nên những phản ứng thích hợp với từng trạng thái bệnh lý, điều hòa và duy trì sự hoạt động bình thường của cơ thể, tiêu trừ các hiện tượng mất thăng bằng (các hiện tượng bệnh lý) giảm đau thúc đẩy quá trình tự làm lành vết thương, hồi phục và tăng cường sức khỏe...

Nguyên lý của y học cổ truyền Trung Hoa là cơ thể nên được giữ trong một trạng thái cân bằng hài hòa. Điều này có nghĩa là một bộ phận của cơ thể không chỉ cần hoạt động tốt mà còn phải giữ được sự cân bằng với những phần còn lại. Cho rằng bệnh tật phát sinh từ sự mất cân bằng giữa âm, dương, khí, huyết, nên y học Trung Hoa cũng chú trọng điều trị con người chứ không phải căn bệnh, nguyên nhân chứ không phải triệu chứng. Và châm cứu được sử dụng phổ biến như một liệu pháp cố gắng khôi phục mọi trạng thái cân bằng mọi yếu tố trong cơ thể.

Huyệt, điểm: Vấn đề then chốt của phương pháp trị liệu độc đáo không dùng thuốc này thì phải tìm đúng các huyệt, điểm để kích thích. Có 12 huyệt song phương chủ yếu ở mỗi bên của cơ thể mà mỗi huyệt lại có một hệ thống thần kinh và vô số các nhánh nhỏ kết nối mật thiết với các bộ phận của cơ thể. Từ 12 huyệt chính này đã phát sinh ra hơn 1000 điểm để châm cứu. Thế nên đừng vội "ô" "a" nếu bạn đang mắc chứng nôn ọe mà bác sỹ lại châm những cái kim vào cổ tay bạn hay mẹ bạn có vấn đề về ảo giác lại được điều trị bằng phương pháp châm kim ở bàn chân.

Thăm khám ban đầu

Lần đầu tiên gặp bạn, bác sĩ châm cứu sẽ có một cuộc trao đổi chi tiết về tiền sử bệnh tật, kiểm tra lưỡi và bắt mạch trên hai cổ tay. Y học cổ truyền Trung Hoa cho rằng lưỡi là tấm gương phản chiếu sự cân bằng của cơ thể nên chỉ cần nhìn vào màu sắc, độ ẩm, kích cỡ, lớp phủ ngoài của lưỡi là họ đã có thể có những manh mối đầu tiên về tình trạng bệnh lý của bạn.

Ví dụ những tưa màu trắng trên lưỡi cho thấy bạn bị thừa nhiệt trong dạ dày. Còn mạch đập trên hai cổ tay bạn trầm hay hoạt, chậm hay nhanh, đầy hay mỏng lại cho bác sĩ biết về tình trạng, vị trí của những bộ phận nào trong cơ thể bạn đang mất cân bằng, cần "chấn chỉnh". Mặc dù mạch cũng góp phần vào việc chẩn đoán bệnh nhưng sự chính xác thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Kim châm: Thoạt kỳ thủy, người cổ đại dùng đá mài nhọn (biêm thạch) hoặc xương (cốt châm), hoặc tre vót nhọn (trúc châm) để châm. Khi xã hội loài người từ thời kỳ đồ đá chuyển sang thời đại đồ đồng thì kim châm bằng đồng dần thay thế các kim bằng xương tre, đá thô sơ, rồi sau đó kim bằng vàng, bạc xuất hiện. Hiện nay loại kim châm thông dụng trên thế giới là được làm bằng những hợp chất kim loại không rỉ, có độ bền cao.

Những chiếc kim châm cứu rất dài và mảnh (bằng kích cỡ của ba sợi tóc chập lại) này được thiết kế để có thể xuyên vào trong da một cách dễ dàng nhất. Việc châm kim vào da phải không gây đau đớn mà chỉ gây cảm giác ngứa ngứa khi kim tiếp xúc với khí trong mạch. Những chiếc kim sẽ ở lại trên da từ 15 đến 40 phút, phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của cơ thể.

Khi những cây kim đã ngự trị yên ổn trên da, bác sỹ sẽ dùng tay xoay vê chúng một cách nhẹ nhàng hoặc truyền một dòng điện với cường độ yếu qua chúng để tăng cường dòng chảy năng lượng tác động vào huyệt điểm. Châm cứu điện học (hay còn gọi là điện châm) này là kết quả giao thoa giữa y học hiện đại và cổ truyền và nó cũng cho những kết quả lâm sàng khả quan.


Châm cứu giúp cải thiện chức năng của từng vùng và rất nhiều người có được cảm giác thư giãn thực sự

Ngoài ra, y học hiện đại cũng đang nghiên cứu sử dụng phương pháp châm cứu bằng tia laser, bằng âm thanh... để vừa không gây đau đớn mà lại vẫn cho những kết quả khả quan chẳng kém gì châm cứu cổ điển.

Cảm giác: Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau trong mỗi lần châm cứu. Một vài người miêu tả đó là cảm giác ngưa ngứa của kiến cắn, người lại có cảm giác tê tê và có người thì chẳng có cảm giác gì. Nhưng hầu như tất cả đều cảm nhận được sự thư giãn và rất nhiều người đã chìm vào giấc ngủ trong suốt hoặc ngay sau khi điều trị.

Châm cứu là một hình thức kích thích trên da và các cơ bắp với mục đích thúc đẩy vòng tuần hoàn và cung cấp dưỡng chất tới một vùng nào đó trên cơ thể. Cũng có thể xem châm cứu như một hình thức massage vì nó khiến những vùng cơ bắp có thể thư giãn nhanh hơn bằng những kích thích đúng cách. Châm cứu giúp cải thiện chức năng của từng vùng và rất nhiều người có được cảm giác thư giãn thực sự khi hệ tuần hoàn được cải thiện.

Liệu trình điều trị: Liệu trình điều trị bằng châm cứu thường phải duy trì một hoặc hai lần một tuần và kéo dài vài tháng cho đến khi đạt được kết quả nhất định. Tùy thuộc vào từng trạng thái bệnh lý khác nhau mà một vài bệnh nhân cảm nhận thấy sự cải thiện nhanh chóng chỉ sau một vài lần châm cứu, tuy nhiên cũng có những người phải mất vài năm trời mới phục hồi sức khỏe. Nói tóm lại, châm cứu là một phương pháp trị liệu không thể mang tới kết quả trong chốc lát mà đòi hỏi một quá trình kiên trì và bền bỉ.

Hiện nay châm cứu bao gồm nhiều chuyên ngành: Thể châm, mai hoa châm, nhĩ châm, đầu châm, thủ túc châm mà tùy theo từng tình trạng bệnh lý cụ thể mà bác sĩ đông y sẽ chỉ định phương pháo phù hợp với bạn.

Với một bề dày lịch sử 5000 năm và với những dấu hiệu khả quan đạt được, châm cứu giờ đây được xem là một trong những phương pháp trị liệu phổ biến, được "kê toa" cho tất cả mọi căn bệnh mỏi lưng, u tiền liệt, tuyến ở nam giới đến mất ngủ, giảm béo ở phụ nữ, từ đột quỵ, cao huyết áp ở người già đến bại não, tự kỷ ở trẻ em...

Châm cứu nên và không nên

Nên: Chọn nhà trị liệu đã được cấp phép hành nghề hoặc đã được đào tạo qua các trường uy tín về châm cứu nếu bạn không muốn biến mình thành chuột bạch để "tiền mất tật mang". Trước khi tiến hành châm cứu hãy gặp bác sĩ Tây y để chắc chắn rằng bạn không cần phải có sự chăm sóc của Tây y ngay lập tức.

Nếu đang chữa trị một căn bệnh nào đó thì đừng ngừng uống bất kỳ loại thuốc nào khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Nói với nhà trị liệu về tình trạng sức khỏe của bạn bao gồm cả việc mang thai (nếu có) và danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang phải dùng (kể cả thảo dược). Hãy chắc chắn rằng người châm cứu cho bạn chọn sử dụng kim châm đã tiệt trùng hoặc chỉ dùng một lần. Hãy để ý đến những phản ứng của cơ thể sau quá trình trị liệu và hãy báo cho bác sỹ và người châm cứu biết về bất cứ những thay đổi nào.

Nói với các nhà trị liệu ngay khi bạn thấy đau và chảy máu vì châm cứu đúng cách sẽ không gây đau và nếu có thì chỉ chảy máu nhiều nhất là vài ba giọt máu. Nếu không thấy có tác dụng gì sau 4 đến 6 buổi trị liệu thì rất có thể phương pháp này không dành cho bạn.

Không nên: Dùng thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau khi châm cứu vì việc châm cứu có thể tăng cường ảnh hưởng của những loại thuốc này. Tự ý dùng các loại thảo dược mà chưa có chỉ định của nhà trị liệu hoặc bác sĩ, vì chúng có thể tác động tương tác với các loại thuốc được kê toa.

=>

(Theo Sành điệu)
Việt Báo
contentlength: 14639
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Các thực phẩm tối kỵ dùng chung với thuốc
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.