Nhân sâm làm giảm tác dụng của thuốc kháng đông máu

14:43 08/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhan sam lam giam tac dung cua thuoc khang dong mau

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy sự tương tác giữa nhân sâm và Warfarin, một loại thuốc chống đông. Nhân sâm sẽ làm giảm tác dụng chống đông của Warfarin nếu được dùng chung khi điều trị.

Nghiên cứu được thực hiện trên 20 người tình nguyện khỏe mạnh trong 4 tuần với phác đồ sau: tuần đầu tiên sử dụng Warfarin, 2 tuần kế tiếp hoặc sử dụng nhân sâm hoặc giả dược và tuần cuối cùng lại sử dụng Warfarin. Việc đánh giá tác dụng kháng đông sẽ thông qua Test INR. Kết quả cho thấy, INR ở nhóm có sử dụng nhân sâm giảm rõ rệt có nghĩa là tác dụng làm tan cục máu đông rất ít so với nhóm không sử dụng, như vậy đã có sự tương tác giữa nhân sâm và Warfarin. Giải thích tại sao các nghiên cứu trước đây lại không phát hiện ra sự tương tác này, BS. Yuan người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết, đó là do thời gian sử dụng nhân sâm chưa đủ 2 tuần nên không thể kích hoạt các men gan phá vỡ những phân tử Warfarin.

(Theo Annals of Internal Medicine, SK&ĐS)

contentlength: 2440
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..