Nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản của “bà” bầu

09:33 10/02/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong giai đoạn bầu bì, các mẹ hãy tuân thủ theo nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản dưới đây để khi sinh ra trẻ được khỏe mạnh tuyệt đối.

Mỗi người phụ nữ mang thai nên nhớ rằng lúc này, bên trong cơ thể mình đang có một cuộc sống của một cơ thể sống khác cũng có nhu cầu về thực phẩm. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải ăn thức ăn nhiều gấp đôi so với trước đây. Chỉ cần được cân đối lương thực và cung cấp tất cả các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và em bé.
 
Để phát triển toàn diện, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Nếu không nhận được đủ những chất dinh dưỡng thông qua các thực phẩm được hấp thụ bởi mẹ của mình, đứa trẻ sẽ không được đảm bảo về sức khỏe từ đó dẫn tới tình trạng tử vong từ khi còn trong bụng mẹ hoặc được sinh ra yếu ớt và thiếu tháng... Để tránh điều này, khi mang thai, các mẹ cần phải tuân theo nguyên tắc dinh dưỡng đa dạng và phong phú các chất dinh dưỡng. Tăng giá trị năng lượng của các chất dinh dưỡng trong nửa đầu của thai kỳ không được nhỏ hơn 2.800 kcal /ngày và trong khi trong nửa cuối của sự gia tăng đến 3000 kcal /ngày.
 
Nguyen tac dinh duong co ban cua ba bau

Để cơ thể trẻ hấp thu được các dưỡng chất cần thiết thông qua sự hấp thu của mẹ, trong giai đoạn bầu bì, các mẹ nên ăn rau sống và hoa quả tươi. Các món ăn tốt nhất khi sử dụng là đã qua đun sôi, bởi vì nếu để thực phẩm còn sống sẽ khó tiêu hóa và gây ra tình trạng trì trệ thức ăn trong ruột khiến các mẹ đầy bụng, khó chịu mà con lại không hấp thu được dưỡng chất.

Các bà bầu cũng không nên lạm dụng các loại thực phẩm có rất nhiều calo vì điều này không những không làm trẻ mập mạp hơn khi còn trong bụng mẹ mà còn có thể khiến bạn nhanh chóng tăng cân quá mức, và như vậy tới lúc sinh con thậm chí bạn sẽ gặp khó hơn vì cân nặng của mình. Trong thời gian mang thai, các mẹ có thể ăn thịt không quá 2 -3 lần một tuần. Sẽ là tốt hơn nếu bạn thay thế việc ăn thịt bằng ăn cá, cá là loại thức ăn mà cơ thể dễ hấp thu nhất và hơn thế, cá cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hoàn thiện của trẻ.

Trong thời gian mang thai, sẽ tốt hơn khi bạn cố gắng hạn chế lượng muối vào cơ thể, vì muối làm giảm nguy cơ giữ nước và hình thành phù cho các bà bầu.

Trong giai đoạn này, hãy từ bỏ hoàn toàn rượu và thuốc lá, vì chúng có tác dụng lâu dài và rất tiêu cực đến cơ thể mẹ và em bé, bạn cũng nên bổ sung lượng nước vào cơ thể. Tuy nhiên không nên uống cà phê và trà vì trong cà phê và trà có chứa những chất kích thích tinh thần, ảnh hưởng tiêu cực tác động đến hệ thần kinh của trẻ. Tốt hơn hết là hãy thay thế các thức uống với nước trái cây tươi, dịch truyền của các loại thảo mộc… có tác làm dịu “tính hỏa” trong thời kì bầu bì.

Việt Báo ( Theo Afamily)

contentlength: 5316
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Mánh khóe giữ trái cây tươi lâu bằng hóa chất của người bán
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Dau chan trai bac si mo nham chan phai

Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải

Khi vào viện với chỉ định mổ chân trái, nhưng sau khi mổ xong bệnh nhân tỉnh lại thì thấy mình đã bị các bác sĩ mổ chân phải.

San phu ung thu phoi tu choi dieu tri de sinh con

Sản phụ ung thư phổi từ chối điều trị để sinh con

Bệnh viện K Trung ương vừa giúp một sản phụ bị ung thư phổi giai đoạn cuối vừa điều trị, vừa sinh con thành công, thỏa ước nguyện..