Nguy hại khi uống sữa đậu nành không đúng cách

07:15 12/11/2008
Sữa đậu nành sẽ tốt nhất cho cơ thể nếu bạn uống nóng, không kết hợp với trứng gà...
Thường xuyên uống sữa đậu nành mặc dù rất có lợi cho cơ thể, nhưng nếu uống không khoa học thì sẽ biến lợi thành hại

Sữa đậu nành được chế biến từ đậu tương, có chứa protein thực vật tốt nhất trong các loại protein. Sữa đậu nành còn chứa nhiều chất như K, S, vitamin B và vitamin E, các acid béo.

Uống sữa đậu nành thường xuyên có lợi cho việc giảm thấp lượng cholestrole, phòng chống xơ cứng động mạch, giảm bệnh dị ứng, bệnh ung thư dạ dày...

Tuy nhiên, nếu uống sữa đậu nành không khoa học thì sẽ biến lợi thành hại. Bạn cần phải chú ý những vấn đề sau:

Không uống khi chưa đun sôi

Sữa đậu nành chưa sôi, chín có chứa chất có hại saponin và chất dung môi protein chống dịch tụy. Nếu chúng ta uống vào sẽ gây ra trúng độc, triệu chứng biểu hiện là buồn nôn, đi ngoài, tứ chi đau mỏi…

Vì vậy, khi hâm nóng sữa, nhiệt độ phải trên 90 độ C và đồng thời mở vung cho khí độc bay ra, như thế mới có thể làm cho các chất có hại như saponin biến chất và bị “phá vỡ”, sau khi uống sẽ không bị trúng độc.

Không uống cùng trứng gà

Trong cuộc sống thường ngày có một số người quen dùng sữa đậu nành pha uống cùng với trứng gà, và cho rằng như thế có thể tăng thêm dinh dưỡng, thực tế đó là một cách dùng sai lầm.

Sữa đậu nành pha với trứng gà mặc dù không sản sinh ra chất độc mới nhưng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Lý do là chất protein có tính kết dính trong trứng gà có thể kết hợp với chất xúc tác protein tuyến tụy, từ đó gây ra những chất kết tủa, không có lợi cho tiêu hoá.

Không pha đường đỏ

Đường đỏ có tính acid, chứa chất creatine có thể kết hợp với protein trong sữa, đồng thời cũng gây ra chất kết tủa biến chất, không những làm cho đậu nành mất đi hương vị vốn có mà còn giảm thấp giá trị dinh dưỡng và gây rối loạn tiêu hoá.

Không giữ trong bình ấm

Để cho tiện lợi và tiết kiệm thời gian có nhiều người cho sữa đậu nành đã đun sôi vào bình giữ ấm, khi nào muốn uống thì rót ra. Nhưng có điều quý vị không biết, chất saponin trong sữa đậu nành có thể làm cho chất cặn trong bình rơi ra, những chất đó sẽ hoà vào trong sữa đậu nành. Điều này khiến bạn uống sữa đậu nành đồng thời cũng uống luôn cả chất cặn độc.

Ngoài ra, sữa đậu nành để trong bình giữ nóng một thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, khoảng mấy tiếng sau sữa đậu nành sẽ biến chất. Người sau khi uống sữa đậu nành bị biến chất sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài, tiêu hoá không tốt.

Theo VTC

Việt Báo
contentlength: 4171
Chia sẻ

TIN Nhà Đất NỔI BẬT

Hiệp hội BĐS Việt Nam: “Bất động sản bùng nổ thực sự là điều lo ngại”

Theo vị Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chúng ta không kỳ vọng vào sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào của thị trường BĐS, mà chỉ mong nó phát triển bền vững.