Nguy cơ pô-líp đại tràng tăng mạnh ở người hút thuốc lá

15:54 21/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguy co po lip dai trang tang manh o nguoi hut thuoc la

Hút thuốc lá sẽ làm gia tăng mạnh nguy cơ pô-líp đại tràng, đó là kết luận được rút ra từ 2 nghiên cứu do các nhà khoa học ở Our Lady of Mercy Medical Center (Philadelphia), công bố tại cuộc họp thường niên mới đây của Trường Đại học chuyên ngành dạ dày-ruột Hoa Kỳ (Orlando, Fla., 01/11/2004).

Từ các thông tin chi tiết về chế độ ăn, luyện tập, sử dụng thuốc và hút thuốc lá thu thập được ở 57 người có tuổi trung bình 55; cũng như qua kết quả sàng lọc bằng kỹ thuật soi đại tràng để phát hiện pô-líp tiền ung thư và ung thư đại tràng, các tác giả nhận thấy: So với những người không hút thuốc lá thì những người hút thuốc lá có nhiều pô-líp hơn và có những pô-líp to hơn.

Một nghiên cứu hồi cứu ở 177 người, tuổi trung bình 65 đã soi đại tràng cho thấy: 57% số bệnh nhân có pô-líp ở đại tràng xuống. Với mọi lứa tuổi, nguy cơ pô-líp ở đại tràng xuống ở những người hút thuốc lá cao hơn 2,7 lần so với những người không hút thuốc lá; từ 50 tuổi trở lên, nguy cơ này cao hơn 3 lần.

(Theo HealthDay, SK&ĐS)

contentlength: 2486
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..