Người có con ngươi to như… quả ổi

15:48 25/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là bà N.T.C – 60 tuổi ở thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Gặp bà ở Khoa Chấn thương – Bệnh viện Mắt T.Ư, chúng tôi không thể hình dung được tại sao bà lại có thể sống chung với một con ngươi mắt to đến như vậy.

Theo mô tả bằng thuật ngữ chuyên môn, ở hốc mắt phải của bà, toàn bộ hậu nhãn là một khối tăng tỷ trọng không còn phân biệt các cơ dây thị giác và tuyến lệ. Toàn bộ củng mạc hậu nhãn bị dầy lên, nhãn cầu phải lồi độ 3. Hốc mắt trái của bà bị phì đại toàn bộ tuyến lệ, bờ không đều, nhãn cầu mắt lồi độ 1.

Bà kể lại, bắt đầu từ năm 1979, mắt của bà có triệu chứng lồi ra. Rồi cứ thế, qua từng năm, con ngươi mắt phải của bà trồi dần ra ngoài, xung quanh to dần lên.

Tuy nhiên bà chẳng thấy đau, khả năng nhìn vẫn tốt. Đến lúc con mắt ngày một bị đẩy lên so với hốc mắt, bà mới đến bệnh viện thì được biết mình bị một khối u xơ thần kinh ở khu vực gần mắt chèn ép.

Theo quan sát của chúng tôi, mắt phải của bà “ngự trị” trên một khối thịt cứng nhắc với kích thước khoảng 5x5cm, với độ dầy cũng không dưới… 5cm!

TS Nguyễn Thu Yên – Trưởng Khoa Chấn thương - cho biết: Đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp. Khối u của bà C. thuộc hệ thần kinh, chỉ có điều vì nằm gần khu vực nhãn cầu nên mới đẩy con ngươi của bà ra xa như vậy.

Khối u đó cũng làm ảnh hưởng đến con mắt bên trái, tuy nhiên vì ở xa hơn nên mắt trái chỉ bị lồi chút ít. Chỉ có một phần khối u trồi ra ngoài, còn lại vẫn ẩn phía sâu trong mắt, và đây là một khối u thịt, chưa rõ lành hay ác tính.

TS Yên khá lo ngại vì khối u của bà C. có tuổi tương đối “già”, gần 30 năm, nên không rõ thoái hóa đến mức nào. Để đảm bảo an toàn cho bà C, chỉ còn một cách phẫu thuật nạo vét dần khối u.

Điều đó đồng nghĩa với việc bà C. sẽ phải chịu đựng vài cuộc phẫu thuật mới hy vọng có thể bóc tách được khối u này.

Tiên lượng bệnh của bà cũng chưa được rõ ràng, bởi trong thời điểm hiện tại, chưa xác định rõ tính chất khối u. Hiện Bệnh viện Mắt T.Ư quyết định chuyển bà sang Bệnh viện U bướu Hà Nội để phẫu thuật.

Chỉ vì sợ phẫu thuật mà bà C. chấp nhận chịu mang một con mắt lồi thật đáng sợ. “Thay vì một ca mổ, các bác sĩ phải mổ ít nhất 3-5 lần mới giải quyết hết khối u cho bà C.” - TS Yên cho biết.

Hà Giang

Việt Báo
contentlength: 3632
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sự thật kinh hoàng ẩn chứa bên trong những chú vịt cao su dễ thương
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..