Người bệnh đái tháo đường: Ít nhận được chăm sóc y tế

20:58 15/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS) Các chuyên gia y tế cảnh báo nhiều người bệnh đái tháo đường ít nhận được các dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp, có thể do nhiều bệnh nhân ở ngoài hệ thống y tế hoặc họ không biết đến các dịch vụ y tế có sẵn.

Nguoi benh dai thao duong: It nhan duoc cham soc y te

Một bệnh nhân đái tháo đường đã có biến chứng loét, đang điều trị tại BV Y Dược TP.HCM (Ảnh: H.Cát)

Cảnh báo này đã được đưa ra trong ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11 do Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức.

Theo một số thống kê, hiện nay trên toàn thế giới có hơn 200 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Ước tính, đến 2025, tỉ lệ mắc bệnh này sẽ tăng gấp đôi (khoảng 5,4% dân số toàn cầu mắc bệnh này) nhưng nhiều bệnh nhân chưa nhận được những chăm sóc mà họ cần.

Ở châu Á, tỉ lệ mắc bệnh hiện nay đã vượt xa châu Âu, nơi vốn được xem là ổ bệnh. Ở châu Âu, khoảng 5% người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường thì ở châu Á số người mắc là 10 - 12%. Điều đáng nói, bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

Ở Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự báo trong 10 năm tới, sẽ có khoảng 6 - 8% dân số Việt Nam ở các thành phố mắc căn bệnh này.

Riêng TP.HCM, theo thống kê năm 2001, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường là 4%. Đặc biệt nguy hiểm, hơn 65% bệnh nhân không biết mình mắc bệnh.

Còn đối với người mắc bệnh thì lại chưa hiểu rõ về căn bệnh cũng như những biến chứng của bệnh nên phần lớn họ đến cơ sở y tế khi bệnh đã nặng hay có biến chứng.

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường ở các nước đã và đang phát triển vẫn chưa tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc y tế, có thể do họ ở ngoài hệ thống y tế hoặc họ chưa biết đến các dịch vụ y tế có sẵn.

Nhiều bệnh nhân ít nhận được những chăm sóc y tế thích hợp, nhằm hạn chế tiến triển hay biến chứng của bệnh.

Vì vậy, năm nay, Hiệp hội đái tháo đường thế giới đã chọn chủ đề cho ngày Đái tháo đường Thế giới "Đái tháo đường - Chăm sóc cho hết thảy mọi người."

Mục đích của chủ đề năm nay là để nâng cao cảnh báo và đưa thông tin về giáo dục, dự phòng và chăm sóc bệnh đái tháo đường đến được người có nguy cơ hay đã mắc bệnh. Qua đó, người dân có kiến thức và nhận được những dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp.

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi đột ngột trong lối sống và chế độ ăn uống. Do đó, ăn uống hợp lý là một trong những biện pháp căn bản giúp phòng các biến chứng mãn tính của bệnh đái tháo đường.

Đầu tháng 12/2006, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức chương trình giáo dục dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường. Chương trình sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Thời hạn đăng ký tham gia chương trình hết ngày 30/11/2006. Địa chỉ liên hệ, BS Phi Yến, phòng Truyền thông, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, 180 Lê Văn Sỹ, phường 10, quận Phú Nhuận, điện thoại: 9.915 136

  • Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 5382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..