Người bệnh có được thanh toán khi khám tại các viện không hợp đồng BHYT?

Thứ tư, 03 Tháng bảy 2019, 16:47 GMT+7
 • Theo Điều 30 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người bệnh đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế không có hợp đồng BHYT với cơ quan BHXH vẫn được đảm bảo những quyền lợi nhất định.Sự kiện:

  Sống khỏe

  Nguoi benh co duoc thanh toan khi kham tai cac vien khong hop dong BHYT?

  Ảnh minh họa: Internet

  Theo Điều 30 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người bệnh đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế không có hợp đồng BHYT với cơ quan BHXH vẫn được đảm bảo những quyền lợi nhất định. Và những quyền lợi này cũng được điều chỉnh tăng từ ngày 01/7/2019 khi mức lương cơ sở thay đổi.

  Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), trừ trường hợp cấp cứu, thanh toán như sau:

  Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 0, 15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh;

  Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

  - Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

  - Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trung ương và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.

  - Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật BHYT được quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.

  Những quyền lợi này cũng được điều chỉnh tăng từ ngày 01/7/2019 khi mức lương cơ sở thay đổi.

  Theo đó, nếu khám chữa bệnh ngoại trú tại tuyến huyện, người có thẻ BHYT được Quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế bằng 0,15% mức lương cơ sở, tương đương 235.000 đồng, tăng 15.000 đồng so với trước đây

  Nếu khám chữa bệnh nội trú, người có thẻ BHYT được Quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế bằng 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 745.000 đồng, tăng 50.000 đồng so với trước đây

  Nếu khám chữa bệnh nội trú tại tuyến tỉnh và tương đương, người có thẻ BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế bằng 1lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000 đồng, tăng 100.000 đồng so với trước đây

  Nếu người bệnh có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh nội trú tại tuyến trung ươg và tương đương sẽ được Quỹ BHYT thanh toán bằng 2,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 3.725.000 đồng, tăng 250.000 đồng so với trước đây.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người bệnh có được thanh toán khi khám tại các viện không hợp đồng BHYT?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người bệnh có được thanh toán khi khám tại các viện không hợp đồng BHYT? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi benh co duoc thanh toan khi kham tai cac vien khong hop dong BHYT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người bệnh có được thanh toán khi khám tại các viện không hợp đồng BHYT? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giới Tính của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - GIỚI TÍNH