Ngon miệng, "đẻ" ra... sán

06:04 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ăn rau sống, gỏi cá sống:

Ngon mieng de ra san
TS Cẩm Thạch cầm lọ đựng con sán lá gan lớn. Con sán này di chuyển ra ngay họng người nhiễm bệnh và... bắn ra ngoài khi bị ho
TT - Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa cấp cứu một bệnh nhân bị vỡ ổ ápxe gan do nhiễm sán lá gan. Hiện đã có 45 tỉnh, thành có người bị nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn vì ăn các món sống như rau thủy sinh, gỏi cá...

>> Một số điều cần biết về bệnh nhiễm sán lá
>> Sán lá gan đã lan ra 45 tỉnh, thành
>> Coi chừng mù vì sán
>> Thiếu thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân phải cấp cứu
>> Báo động bệnh sán lá gan
>> Quảng Ngãi: bệnh sán lá gan gia tăng
>> Quảng Nam: 254 người mắc bệnh sán lá gan

Sán chui vào gan, phổi, mật...

Đến điều trị tại Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng T.Ư gần một tuần nay, ông Lê Xuân Lý, 47 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Tây mới biết mình nhiễm sán lá gan lớn. “Tám tháng trước đây, tôi bắt đầu bị đau bụng không rõ nguyên nhân. Lên bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh rồi ra cả Bệnh viện Bạch Mai cũng không xác định được đau bụng vì sao” - ông Lý nói.

Cùng phòng bệnh với ông Lý, ông Phạm Trọng Tâm, 61 tuổi, ở Hòa Bình thì chịu đựng chứng đau bụng kinh niên đã ba năm nay. Quê ở Nam Định, vùng quê có món gia truyền gỏi cá khoái khẩu, mỗi dịp cỗ bàn đều có món ngon này.

Ông Tâm không hề biết rằng cá mè, trôi, trắm... thường dùng làm gỏi có thể mang mầm sán lá gan nhỏ và ông cũng đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông chẳng đi bệnh viện điều trị vì cứ đau bụng, ông lại uống mấy thứ thuốc thông thường, lại thấy đỡ và... thôi.

Theo TS Đặng Thị Cẩm Thạch (trưởng khoa ký sinh trùng, Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng T.Ư), biểu hiện của người nhiễm sán lá gan lớn là đau bụng vùng hạ sườn phải hay thượng vị, sốt...

Bệnh sán lá gan lớn đã lan ra 45 tỉnh thành

Hiện ở 45 tỉnh thành đã có trên 2.000 bệnh nhân sán lá gan lớn được phát hiện. Các địa phương nhiều bệnh nhân nhất nước là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Hà Tây, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại Hà Nội, tất cả các quận, huyện như Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Trì... đều có người mắc bệnh. Nguyên nhân gây bệnh là ăn phải các loại rau thủy sinh sống như rau cần, rau ngổ, cải xoong, rau đắng, các loại rau sam, rau răm mọc nửa nước nửa cạn... nhiễm sán.

Từ gan, ấu trùng sán có thể di chuyển sang khớp gối, dạ dày, phổi hoặc chui vào bao gan, lúc này các biểu hiện bệnh xuất hiện rầm rộ, xét nghiệm máu thấy bạch cầu ái toan tăng. “Tất cả người nhiễm bệnh đều có ổ tổn thương trong gan, có người có nhiều ổ tổn thương và có ổ tổn thương to bằng quả cam. Phải theo dõi, điều trị cả năm mới lành hẳn” - TS Thạch nói.

Cùng là sán lá gan, nhưng sán lá gan nhỏ ký sinh trong đường mật và có thể gây tắc mật, sụt cân, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, dị ứng, vàng da, vàng mắt, có thể gây ung thư gan. Theo TS Thạch, hiện đã phát hiện hàng ngàn người bệnh ở 24 tỉnh thành. Tại miền Bắc, cuộc điều tra đang tiến hành tại một xã thuộc huyện Kim Sơn, Ninh Bình cho thấy có 200/500 người được xét nghiệm nhiễm sán lá gan nhỏ.

Bệnh từ... miệng

Theo thạc sĩ Hạnh Nguyên, người nhiễm sán lá gan lớn dễ bị ápxe gan và dễ nhầm với bệnh nhân u gan. Vì lý do này, nhiều người bệnh đã đi xét nghiệm lòng vòng khắp nơi, lên cả Viện K T.Ư nhưng cũng... không phát hiện được nguyên nhân.

Trong khi đó, TS Thạch cho biết cơ thể người nhiễm sán lá gan sẽ có phản ứng rất ghê gớm ngay trong 1-2 tháng đầu nhiễm bệnh. Nhưng nhiều người... không biết chỗ điều trị khiến ổ tổn thương ngày càng lớn.

Mới đây Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã phải mổ cấp cứu một bệnh nhân bị vỡ ápxe do sán lá gan. Theo TS Thạch, bệnh nhân này phải được điều trị ổn định khối ápxe trước khi được can thiệp tẩy sán. Mới đây, một thiếu nữ Hà Nội cũng có biểu hiện rối loạn tiêu hóa không rõ nguyên nhân, điều trị cách gì cũng không khỏi.

“Chúng tôi đã phải làm xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm phân và cuối cùng phát hiện đã nhiễm sán lá gan nhỏ do ăn gỏi cá” - TS Thạch cho biết.

Hiện tại nguồn thuốc đặc hiệu điều trị sán lá gan lớn, nhỏ, ấu trùng sán lợn đều đang được Tổ chức Y tế thế giới cung cấp. Tuy nhiên theo bà Thạch, cái khó là bệnh nhân phải đến đúng các viện chuyên ngành (Viện Sốt rét - ký sinh trùng T.Ư ở Hà Nội cho bệnh nhân miền Bắc; Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng Qui Nhơn cho bệnh nhân miền Trung và Tây nguyên, Viện ở TP.HCM cho khu vực phía Nam).

Do đó, hiện việc tập huấn điều trị và cung cấp kít chẩn đoán cho các địa phương đang được ưu tiên nhằm chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh ngay tại tuyến tỉnh.

Để phòng bệnh, bà Hạnh Nguyên nói không nên ăn các món sống như gỏi cá, món tái. Các loại rau sống phải được rửa sạch dưới vòi nước mạnh, ngâm nước muối trước khi sử dụng. “Cứ nấu chín, sôi 100OC thì chẳng làm sao, chớ nên ăn sống mà nhiễm sán, gây ung thư, ápxe gan và vô số bệnh khác” - bà Hạnh Nguyên nói.

LAN ANH

Việt Báo
contentlength: 8508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..