Nghiện phim khiêu dâm có chữa được không?

23:37 16/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc nghiện các ấn phẩm khiêu dâm có thể gây tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần của người mắc. Để thoát khỏi điều này, bạn cần nhận biết rõ về tình trạng của bản thân.

Jeremy đến gặp chuyên gia tâm lý. Anh mặc bộ vest lịch lãm và bật khóc: “Tôi không dám ra ngoài nữa. Tôi sợ sẽ bị phát hiện làm điều đó ở văn phòng. Tôi thậm chí không muốn gặp bạn gái! Chúng đang phá hoại đời tôi!”.

Không phải Jeremy đang nói về rượu hay ma túy. Anh đang nói về chứng nghiện phim khiêu dâm - điều đang chi phối công việc, đời sống xã hội, thậm chí là thời gian ngủ của anh. Jeremy nói thêm: “Tôi có cảm giác như mình đang bị tống tiền do nhu cầu xem những thứ đó”.

Trong thế giới hiện đại với sự phát triển của công nghệ, việc tiếp cận các ấn phẩm khiêu dâm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo thống kê, 43% người dùng Internet từng xem phim khiêu dâm trên mạng. Một số người cho rằng chúng giúp người xem hiểu hơn về tình dục, trong khi số khác cho rằng chúng hại nhiều hơn lợi. Tuy nhiên, việc nghiện các ấn phẩm khiêu dâm có thể gây tổn hại nghiêm trọng cả về sức khỏe và tinh thần của người mắc.

Nghien phim khieu dam co chua duoc khong?
Việc nghiện phim khiêu dâm có ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người mắc. Ảnh: ABC News.

Chứng nghiện hay thói quen?

Hướng dẫn Chẩn đoán và thống kê các rối loạn thần kinh (DSM) không coi nghiện ấn phẩm khiêu dâm là một chứng bệnh được công nhận, dù các bác sĩ tâm lý có thể chẩn đoán người mắc các rối loạn nghiện liên quan tới khiêu dâm. Một số chuyên gia tâm lý cho rằng đây không phải là chứng nghiện mà là thói quen có điều kiện, như cắn móng tay hay ngoáy mũi. Người nghiện phim khiêu dâm không nạp vào cơ thể các chất ảnh hưởng tới tư duy, không thụ thuộc về mặt sức khỏe vào phim khiêu dâm, khiến điều này khác với nghiện rượu hay ma túy.

Tuy nhiên, các ấn phẩm khiêu dâm có thay đổi các chất trong não. Dopamine, một chất có liên hệ với khoái cảm, tiết ra trong não khi con người xem phim khiêu dâm. Việc thường xuyên xem các ấn phẩm này có thể tạo ra nhiều cơn tăng dopamine, khiến người xem tìm kiếm thêm những bộ phim ngày càng đặc biệt hơn để trải nghiệm lại cảm giác như khi mới xem. Hiện tượng này có nhiều điểm tương đồng như các tác động của hóa chất gây nghiện với não bộ con người.

Nghiện phim khiêu dâm là gì?

Với người trẻ tuổi, việc sử dụng các ấn phẩm khiêu dâm không phải là chuyện lạ, nhưng không phải ai xem phim khiêu dâm cũng nghiện. Do đó, rất khó để phân biệt rạch ròi giữa người thường xuyên xem và người thực sự nghiện.

Một cách thông dụng để kiểm tra là xem hành vi đó có ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống. Trong đó, người nghiện phim khiêu dâm thường gặp rắc rối vì xem ngay cả ở nơi làm việc, không thể cương cứng khi không xem, hay nói dối về việc xem của mình.  

Nghien phim khieu dam co chua duoc khong?
Người nghiện phim khiêu dâm không thể kiểm soát lượng thời gian xem. Ảnh: AffairHub.

Nếu việc đầu tiên bạn trở về nhà là online và tìm kiếm phim khiêu dâm, lén lút xem trong giờ làm, lúc nào cũng nghĩ tới chúng, muốn ở nhà xem chúng thay vì ra ngoài với bạn bè… bạn đang gặp rắc rối.

Ngoài ra, người nghiện phim khiêu dâm còn cảm thấy tội lỗi và xấu hổ ngay sau khi xem xong. Họ nhiều lần cố gắng không xem, nhưng bất thành. Đồng thời, họ cảm thấy bực bội và không thỏa mãn trong các quan hệ tình dục thực tế, so sánh đối tá của mình với các diễn viên và cảnh trong phim khiêu dâm. Người nghiện cũng cảm thấy giận dữ và căng thẳng khi không thể tiếp cận với các ấn phẩm này.

Người nghiện phim khiêu dâm cảm thấy mình bị chúng chi phối, thường xem nhiều giờ liền và cảm thấy không thể ngừng lại. Chúng ảnh hưởng tới công việc, đời sống xã hội, giấc ngủ, và trong trường hợp của Jeremy, thậm chí là bỏ bữa.

Jeremy cho biết: “Vấn đề là công việc của tôi cần sự tập trung tới từng chi tiết”.

Việc nghiện phim khiêu dâm khiến các giác quan của bạn trở nên hỗn loạn, khiến bạn cảm thấy không thể tập trung vào bất cứ điều gì khác. Đồng thời, chúng khiến bạn cảm thấy khinh ghét bản thân. Ngoài ra, việc xem trong thời gian dài cũng có tác động tới sức khỏe thể chất của người nghiện. Họ trở nên mệt mỏi, kiệt sức vì thiếu ngủ hay không vận động ngoài trời…

Có thể điều trị chứng nghiện phim khiêu dâm hay không?

Một số chuyên gia cho rằng việc nghiện phim khiêu dâm là hậu quả của việc dùng chúng để trốn tránh các vấn đề về tâm lý. Trong trường hợp của Jeremy, anh dùng phim khiêu dâm như một cách để trốn thoát thực tế sau khi gặp khó khăn trong công việc hay cãi nhau với bạn gái. Do đó, người nghiện nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ để xác định các nguyên nhân tâm lý có thể gây ra tình trạng này.

Nghien phim khieu dam co chua duoc khong?
Việc cai nghiện phim khiêu dâm không thể thực hiện ngay lập tức, mà cần có quá trình và nên được thay thế bằng những thói quen, sở thích tích cực khác. Ảnh: Istock.

Như nhiều chứng nghiện khác, cách tốt nhất để cai nghiện là chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng các ấn phẩm khiêu dâm. Tuy nhiên, với nhiều người mắc, điều này khó có thể thực hiện được nếu thiếu sự hỗ trợ từ bên ngoài. Một số trung tâm có chương trình giúp người nghiện dần giảm lượng thời gian xem phim khiêu dâm cho tới khi hoàn toàn không bị chúng chi phối.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các trang tư vấn cho người nghiện phim khiêu dâm để áp dụng cho bản thân. Thông thường, bạn có thể tự nhìn nhận vấn đề, thiết lập một thời gian biểu hàng ngày, tham gia chơi một môn thể thao, đến phòng gym hay tìm kiếm một sở thích mới để giảm thời gian rảnh rỗi có thể dành cho phim khiêu dâm.

Nhiều người đã cai nghiện thành công và cảm thấy như được “tái sinh”, khi họ có thể tập trung vào gia đình, công việc và cuộc sống thay vì những gì diễn ra trên màn hình máy tính. Điều quan trọng là bạn cần nhận biết tình trạng của bản thân và tốt nhất nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý.

 
VietBao.vn
contentlength: 8724
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất