Nghĩ tới là "xuất"? Chuyện không đáng lo

09:25 23/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

BS Nguyễn Thành Như trả lời: Tinh dịch cũng giống như... nước miếng (nước bọt). Chữa mộng tinh là... biến lành thành bệnh. Nếu tin vào những chuyện “một giọt tinh bằng cả lít máu”, “tinh rút từ tủy xương ra" thì cũng giống như tin rằng có ma khi qua đồng hoang vào ban đêm.

Nghi toi la "xuat"? Chuyen khong dang lo

Bắt đầu bước vào tuổi phát triển, các chàng trai thường có nhiều bận tâm về vấn đề giới tính.

Bạn đọc TS thân mến!

Thời gian qua, tôi nhận được rất nhiều thư của các bạn có liên quan đến mộng tinh, xuất tinh, thủ dâm... Có bạn chưa biết, hỏi cho biết. Có bạn đã "kinh" qua, lại thấy... hình như mình có vấn đề trục trặc. Lo lắng, hoảng hốt, nhiều bạn âm thầm tìm thuốc chữa, từ thuốc Tây tới thuốc Tàu. Kết quả, các bạn vẫn viết thư cho tôi trong tâm trạng "y như cũ". Kỳ này, tôi trả lời thư cho bạn Nam K., cũng là trả lời cho những bạn quan tâm đến những vấn đề này.

Chàng trai Nam K., trong tâm trạng bi quan, đã viết rằng: "Do từ nhỏ cháu chưa ý thức được việc làm của mình nên cháu thường kẹp dương vật của mình, khi đó cháu thấy có một chất nhờn màu trắng thoát ra mỗi khi cháu nghĩ đến những điều bậy bạ.

Lớn lên cũng vậy, tinh dịch của cháu vẫn thoát ra nhanh mỗi khi cháu gần bạn gái của cháu hoặc xem những bộ phim tình cảm. Bây giờ, do tinh dịch hay ra nên cháu thấy không được khoẻ và người gầy lắm, thường 22-23 ngày là cháu xuất tinh một lần. Trước đây, cháu có uống thuốc bắc và châm cứu một thời gian nhưng vẫn không thuyên giảm chút nào cả; bây giờ cháu đang uống thuốc tể. Chú có thể giúp cho cháu tìm ra được cách trị bệnh này một cách hiệu quả được không, vì hiện giờ cháu rất bi quan về bệnh tình của mình. Cháu rất cần những lời khuyên cũng như cách trị bệnh của chú...."

Nghi toi la "xuat"? Chuyen khong dang lo

Chơi thể thao có thể giúp bạn trẻ bớt nghĩ nhiều và lo lắng về những "chuyện ấy".

Đừng tự dằn vặt mình nữa.

Hành động cháu làm lúc còn nhỏ gọi là thủ dâm. Không phải bắt buộc có dùng tay để kích thích cơ quan sinh dục thì mới gọi là thủ dâm, mà bất cứ cách nào đó như cọ bộ phận sinh dục giữa hai đùi, cọ lên nền chiếu, nệm, cọ bằng gối… cũng là thủ dâm. Hành động thủ dâm rất thường xảy ra ở thanh thiếu niên, nhất là phái nam (nghĩa là phái nữ cũng có). Cho tới nay, các chuyên gia không thấy có mối liên quan trực tiếp nào giữa thủ dâm và những phiền toái về tình dục như rối loạn cương, xuất tinh sớm, mộng tinh, vô sinh… nên cháu an tâm, đừng “đổ thừa” cho nó và đừng tự làm khổ mình thêm.

Về mặt nam khoa, mộng tinh (tinh ra trong lúc ngủ) là dấu hiệu… tốt lành. Mộng tinh thường xảy ra ở thanh thiếu niên 18-20, khi sinh lực dồi dào được thoát ra nhẹ nhàng lúc ngủ. Vì thế, nếu muốn chữa sao cho hết mộng tinh thì chẳng khác nào biến người lành thành người bệnh. Thuốc chữa mộng tinh có “hiệu quả” là những thuốc có tác động làm dương vật cương vật vờ và ức chế hoạt động sinh dục bình thường! Mộng tinh của nam thanh thiếu niên có thể so sánh với kinh nguyệt của thiếu nữ. Cháu cũng biết, thiếu nữ mà không có kinh nguyệt mới đáng lo sợ, phải lo chữa trị, chứ không ai “chữa” một thiếu nữ từ chỗ có kinh nguyệt thành mất kinh nguyệt. Mộng tinh thường kéo dài vài ba năm rồi tự hết khi có vợ con, sinh hoạt tình dục vợ chồng sẽ kéo tinh dịch ra ngoài rồi còn đâu nữa mà mộng. Người đàn ông xa vợ đôi khi có mộng tinh trở lại.

Tinh dịch cũng giống như nước miếng. Đang đói bụng mà đi ngang tiệm phở thì nước miếng cứ tha hồ mà tuôn trào. Khi có kích thích tình dục thì các tuyến tiết tinh dịch cứ ào ào hoạt động, nên một chút tinh dịch trào ra qua lỗ tiểu là chuyện hết sức bình thường. Có người háo ăn, nên nghe mùi phở là nước miếng tiết ra đầy cả miệng. Có người dễ bị kích thích, nên chỉ xem thoáng một đoạn phim “ướt” một tí là tinh dịch đã rỉ ra rồi. Bản chất của hượt tinh chỉ là như vậy mà thôi.

Giải đáp Nam Khoa

Bạn có những câu hỏi về giới, về vấn đề vô sinh hay những trục trặc trong "chuyện ấy"...? Hãy mạnh dạn gửi email về địa chỉ: tnhuong@vasc.com.vn

Thắc mắc của bạn sẽ được Bác sĩ Nguyễn Thành Như giải đáp hàng tuần trên mục Khoa học - Sức khỏe của TS.

Một chút tinh dịch rỉ ra chỉ làm cơ thể hao hụt đi vài calo rất nhỏ, chẳng bao giờ đủ để làm cháu sụt ký, mệt mỏi đâu. Chính cái lo sợ đã làm cháu bị suy nhược cơ thể. Cái lo đó thường đến từ những niềm tin huyễn hoặc vào những chuyện như “một giọt tinh bằng cả lít máu”, “tinh rút từ tủy xương ra”… Nếu cháu tin có ma thì băng qua cánh đồng ban đêm cháu thấy chỗ nào cũng có ma, tay chân tự nhiên bủn rủn, hết sinh khí. Nếu cháu tin vài giọt tinh rỉ ra là tinh khí trong người ra theo thì cháu cũng thấy người bải hoải như vậy đó.

Mọi biến động rồi cũng qua. Một vài năm nữa, những rắc rối di tinh, mộng tinh rồi cũng qua; vài mươi năm nữa có thể sẽ có lúc cháu tiếc sao mình không còn... mộng tinh như thời trai trẻ, thời tinh lực tràn đầy. Theo tôi, cháu không cần điều trị gì cả, cái cháu cần là sống vui khoẻ, yêu đời và dốc sức vào học tập, lao động để xây dựng mái ấm sau này.

  • BS Nguyễn Thành Như (Phòng khám Nam khoa, BV Bình Dân, TP.HCM)
Việt Báo
contentlength: 9381
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..