Ngày đầu năm, cứu sống hai bé bị tim bẩm sinh

11:49 02/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 1/1/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 2 bệnh nhi là bé Đặng Văn T. (dân tộc Dao, 05 tháng tuổi, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Lê Bảo N. (3 tháng tuổi, ở xã Cẩm La, Thị xã Quảng Yên).
Ngay dau nam, cuu song hai be bi tim bam sinh
Ca mổ thành công hơn mong đợi

Cả hai trường hợp vào viện trong tình trạng thở nhanh, mệt nhiều kèm theo bú kém, được chuyển đến BV Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra.

Ca mổ đầu tiên được bắt đầu thực hiện lúc 10 giờ 50 phút, các bác sĩ tiến hành thiết lập hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể tại chỗ và tiến hành mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhân... Sau khi mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất có kích thước 15x20 mm, các bác sĩ tiến hành đóng lỗ thông liên thất bằng mảnh màng ngoài tim cho trẻ.

Trường hợp thứ hai bé Lê Bảo N. (3 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng thở nhanh, mệt nhiều, bú giảm… Sau khi thăm khám, và hội chẩn với các Bác sĩ Trung tâm tim mạch - BV Nhi Trung ương, bé được chẩn đoán bị thông liên thất dưới 2 van động mạch và chỉ định phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất ngày sau ca phẫu thuật của bé Đặng Văn T.(05 tháng tuổi) trước đó.

BS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đây là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu bệnh nhân đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện. Thể hiện nỗ lực rất lớn của bệnh viện, bởi trong thời gian rất ngắn công tác chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim hở được thực hiện khẩn trương, có sự phối hợp chặt chẽ với Trung tâm tim mạch trẻ em (BV Nhi Trung ương) từ trang thiết bị, thăm khám, hội chẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi thực hiện ca phẫu thuật tim hở phức tạp tại bệnh viện.

Thành công này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển của tim mạch can thiệp tại BV Sản Nhi Quảng Ninh đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Bác sĩ khuyến cáo các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Theo Khánh Ngọc - Infonet

VietBao.vn
contentlength: 3245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--