Ngành y phụ cấp ưu đãi đến 70%/mức lương

09:13 06/07/2011

- Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/8.

Cụ thể, đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi là các công chức, viên chức (CC,VC) y tế xã, phường, thị trấn đang làm việc theo chế độ hợp đồng, trực tiếp làm chuyên môn y tế hoặc làm công tác quản lý, phục vụ tại các chuyên khoa HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần, giải phẫu bệnh lý, pháp y trong các cơ sở y tế công lập.

Mức phụ cấp ưu đãi được tính từ 20% đến 70% (tùy công việc) trên mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ, thâm niên nếu có. Quy định này không áp dụng đối với cán bộ y tế thuộc lực lượng vũ trang.

Mức phụ cấp 70% được áp dụng đối với VC thường xuyên, trực tiếp làm các công việc: Chuyên môn y tế dự phòng, giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh và xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần, truyền nhiễm.
Đây là những chuyên khoa khó tuyển lao động nhất của ngành, đời sống của viên chức rất khó khăn, tâm lý xã hội nặng nề, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại và hầu như không có thu nhập thêm ngoài lương. Viên chức ở các chuyên khoa này đang hưởng các mức phụ cấp từ 30% đến 50%.

Mức phụ cấp 60% áp dụng đối với VC thường xuyên, trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc người bệnh cấp cứu, hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, điều trị tích cực, nhi, chống độc, bỏng và da liễu. CCVC công tác ở những chuyên khoa này có cường độ lao động rất cao, thần kinh luôn căng thẳng, trong khi mức phụ cấp hiện hưởng chỉ từ 30% đến 35%.

Đối với VC thường xuyên, trực tiếp xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, mức phụ cấp dự kiến tăng từ 20% - 30% hiện nay lên 50%. Đa số CCVC trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ hưởng mức phụ cấp này.

Mức phụ cấp 40% áp dụng đối với VC thường xuyên, trực tiếp làm các công việc như: Y tế cơ quan, trường học; truyền Thông giáo dục sức khỏe; kiểm nghiệm, kiểm định: thuốc, vắc xin, sinh phẩm, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm (hiện hưởng mức phụ cấp 20%). Đặc biệt, Dự thảo Nghị định cũng bổ sung thêm 1 đối tượng được hưởng phụ cấp theo nghề là VC làm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình với mức phụ cấp 40%.

Đối với CCVC làm các công việc: Quản lý, phục vụ công tác y tế dự phòng, giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh; Quản lý, phục vụ công tác chuyên khoa HIV/AIDS, phong, lao, truyền nhiễm, mức phụ cấp dự kiến tăng từ 15% lên 30%.

Ngoài các trường hợp trên, mức phụ cấp 20% sẽ được áp dụng đối với CCVC làm công tác quản lý, phục vụ tại các cơ sở sự nghiệp y tế còn lại (hiện chưa được hưởng phụ cấp).


Thuỳ Minh

Việt Báo
contentlength: 4150
Chia sẻ

Video nổi bật

Những cây thuốc chữa bệnh tiểu đường kỳ diệu
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

6 loại bệnh nên và không nên dùng kháng sinh

Theo Viện Hàn lâm Bác sĩ gia đình (AEP) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), lạm dụng thuốc kháng sinh không chỉ tốn tiền, không khỏi bệnh mà còn tạo ra siêu khuẩn, phát sinh hiện tượng khuẩn kháng thuốc...... ( bệnh, Eczema, Nhiễm trùng tai, nhiễm trùng mắt, kháng sinh)

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Cao gio cach danh gio va nhung luu y

Cạo gió, cách đánh gió và những lưu ý

Khi cạo gió, bạn có thể sử dụng những vật dụng bằng bạc, hình tròn, bề mặt nhẵn, vật dụng làm bằng bạc. Bởi những vật dụng này có..

Dau hieu va dinh duong khi mang thai doi

Dấu hiệu và dinh dưỡng khi mang thai đôi

Với những bà bầu mang thai đôi, nên tăng khoảng 15-20kg.Đặc biệt người mẹ mang thai đôi cần tăng lượng kalo mỗi ngày là 600..

Phuong phap canh trung sinh con theo y muon

Phương pháp canh trứng sinh con theo ý muốn

Chuyện canh trứng để tính thời điểm sinh con gái hay trai theo ý muốn không phải là chuyện xa lạ, hiện nay tình trạng này đang diễn..

Benh lao nguyen nhan trieu chung va cach dieu tri

Bệnh lao: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi trùng lao theo đường máu và bạch huyết có thể đến cư trú, phát triển và gây bệnh lao ở bất kỳ bộ phận..