Ngậm kẹo thường xuyên vì tưởng hạ đường huyết, cô gái trẻ không ngờ mắc bệnh hiếm

23:27 13/03/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chị Th. thường xuyên mệt mỏi, run chân tay nhiều, xuất hiện những cơn ngất xỉu trong ngày, thời điểm xa bữa ăn.

Bệnh nhân Trần Ngọc Th. (25 tuổi, quê Nam Định) thường xuyên mệt mỏi, run chân tay nhiều, xuất hiện những cơn ngất xỉu trong ngày, thời điểm xa bữa ăn. Bệnh nhân đã tự khắc phục bằng cách uống nước đường, ngậm kẹo. Do vậy, người bệnh rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì.

Ngam keo thuong xuyen vi tuong ha duong huyet, co gai tre khong ngo mac benh hiemCô gái trẻ tưởng mình hạ đường huyết, nào ngờ mắc bệnh hiếm gặp

Chị Th. đi khám, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phát hiện cô gái bị u tụy nội tiết hiếm gặp (tỷ lệ mắc là 1/250.000 ca/năm).

Bệnh nhân đã được các bác sĩ mổ, lấy u vùng móc tụy, kích thước 0,9×0,9mm.

Hiện tại, chị Th. tỉnh táo, trung tiện ngày thứ 2 sau mổ, ăn được cháo, đường huyết ổn định, tiếp tục được chăm sóc và điều trị hậu phẫu tại BV Nội tiết Trung ương.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc bệnh viện trực tiếp phẫu thuật ca bệnh này. PGS.TS Trần Ngọc Lương cho biết: U tụy nội tiết là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống cũng như tính mạng của người bệnh.

Đáng nói là triệu chứng lâm sàng của bệnh đa dạng và có thể nhầm lẫn với bệnh lý thần kinh.

Bên cạnh đó, một trong những biểu hiện lâm sàng của u tụy nội tiết là hạ đường huyết khi đói (có một số bệnh nhân hạ đường huyết sau ăn). Chính những điều này đã gây nhầm lẫn cho bệnh nhân trong việc xác định bệnh.

Nhiều bệnh nhân vì thế tự xử trí ở nhà bằng cách ngậm kẹo, ăn đồ ngọt để tránh các cơn hạ đường huyết. Điều này làm chậm trễ trong việc thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trong thực tế, đây là một bệnh lý nội tiết rất nặng, nếu không được xử lý đúng, kịp thời những cơn hạ đường huyết kéo dài này sẽ làm tổn thương vĩnh viễn, không hồi phục hệ thần kinh trung ương và gây ra di chứng tâm thần kinh nặng và tàn phế ở trẻ em.

Đối với người lớn, hạ đường huyết kéo dài, tái diễn cũng dẫn đến những tổn thương thần kinh không hồi phục do tổ chức não bị thiếu năng lượng cho hoạt động.

Theo Diệu Thu - Dân Việt

VietBao.vn
contentlength: 3425
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--