Ngải cứu, mướp đắng -có an toàn cho bà bầu không?

01:43 08/06/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mướp đắng và ngải cứu là hai vị thuốc – thực phẩm được dùng hàng ngày trong những bữa ăn. Tuy nhiên, hai loại thực phẩm này có thực sự an toàn cho bà bầu hay không?

Mướp đắng không tốt cho phụ nữ mang thai

Mướp đắng là một thực phẩm, thảo dược rất tốt với nhiều công dụng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ung thư, viêm khớp, ngứa ngoài da và lớn nhất là tác dụng thanh nhiệt, tuy nhiên với phụ nữ mang thai và cho con bú thì hoàn toàn không nên ăn mướp đắng vì chúng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và có thể gây hư thai.

Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và quá ít chất béo, không phù hợp cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Lại thêm, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Để thanh nhiệt, bạn có thể dùng một số thực phẩm khác để thay thế như đỗ đen, rau má, rau diếp cá, nhân trần…


Bà bầu vẫn có thể ăn ngải cứu

Ngải cứu được biết đến với nhiều công dụng: giúp tuần hoàn máu, xoa dịu những cơn đau cơ, làm dịu thần kinh, đặc biệt được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng để hạn chế động thai hoặc sảy thai, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Các bác sĩ cho rằng, việc sử dụng ngải cứu với tần suất thế nào là an toàn và hợp lý cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhóm thai phụ nhạy cảm (hoặc có máu nóng – theo cách gọi dân gian) có thể xuất hiện dấu hiệu bị co tử cung, ra máu, sảy thai sau khi dùng ngải cứu. Nhóm thai phụ khác có cơ địa khỏe mạnh hơn thì việc ăn ngải cứu với tần suất vừa phải không gây hại cho sức khỏe.

Vậy việc sử dụng ngải cứu với bà bầu như thế nào mới đúng?

- Bà bầu chỉ nên ăn 3-5 ngọn ngải cứu mỗi lần và nên ăn 3 lần/tuần.

- Nếu bạn có tiền sử bị sảy thai, sinh non… không nên ăn ngải cứu thường xuyên.

- Nên ăn ngải cứu đánh với trứng gà và rán lên hoặc nấu canh trứng.

- Ngải cứu có tác dụng an thai. Trong trường hợp bạn bị đau bụng, ra máu thì nên sử dụng bài thuốc sau: Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g cho vài 600ml nước sắc lấy 100ml và uống thành 3-4 lần trong ngày (nếu khó uống bạn có thể pha thêm chút đường).

Viet Bao.vn (Theo Tuvansuckhoe24h)
contentlength: 4327
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Dấu hiệu để nhận biết bị ung thư gan
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

5 dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn cần bổ sung canxi

Thiếu hụt canxi có thể gây ra căn bệnh loãng xương khiến xương bạn rất dễ gãy. Tuy nhiên, bằng cách quan sát những dấu hiệu dưới đây, bạn có thể kịp thời bổ sung canxi để phòng tránh nhiều bệnh.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Dau chan trai bac si mo nham chan phai

Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải

Khi vào viện với chỉ định mổ chân trái, nhưng sau khi mổ xong bệnh nhân tỉnh lại thì thấy mình đã bị các bác sĩ mổ chân phải.

San phu ung thu phoi tu choi dieu tri de sinh con

Sản phụ ung thư phổi từ chối điều trị để sinh con

Bệnh viện K Trung ương vừa giúp một sản phụ bị ung thư phổi giai đoạn cuối vừa điều trị, vừa sinh con thành công, thỏa ước nguyện..

Benh hau san Phong tranh va chua tri

Bệnh hậu sản - Phòng tránh và chữa trị

Nhiễm khuẩn hậu sản cực kỳ nguy hiểm. Mẹ bầu cần có kiến thức về căn bệnh này đễ đối phó kịp thời khi gặp phải.