Mỹ phẩm mác ngoại giá rẻ - thủ phạm chính gây tai biến da

09:00 23/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

ềg
Nên mua mỹ phẩm tại các đại lý chính gốc.

Bệnh viện Da liễu TP HCM gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân tai biến do mỹ phẩm. Gần 77% trong số đó cho biết họ thường xuyên dùng mỹ phẩm mác ngoại rẻ tiền (dưới 50.000 đồng). Nơi mua hàng chủ yếu là các quầy, sạp ở chợ (55%) và các hiệu thuốc Tây (25%).

Bác sĩ Trần Ngọc Ánh (Bệnh viện Da liễu TP HCM) cho biết, có thể chia mỹ phẩm thành 4 nhóm:

- Nhóm trang điểm: phấn phủ, phấn nền, kem lót...

- Nhóm dược phẩm (có hoặc không có corticoid).

- Nhóm dưỡng da: Có thành phần vitamin và thảo dược.

- Nhóm không rõ nguồn gốc, có nhãn mác nước ngoài.

Hiện nay, phần lớn phụ nữ (41%) có khuynh hướng sử dụng cùng lúc 2 nhóm mỹ phẩm; một số ít sử dụng cả 4 nhóm. Trong đó, nhóm mỹ phẩm mác ngoại không rõ nguồn gốc được tiêu thụ rất mạnh, là nguyên nhân chủ yếu gây các tai biến về da. Chúng không chỉ được bán ở các quầy mỹ phẩm mà còn có ở nhiều hiệu thuốc Tây.

Thanh Tra Sở Y tế TP HCM đã phát hiện và xử phạt nhiều nhà thuốc bán các loại mỹ phẩm ghi nhãn nước ngoài nhưng không rõ nguồn gốc, không đăng ký chất lượng. Tất cả đều có giá rất bèo, chỉ 2.500-3.500 đồng/hộp. Trong đó, 2 sản phẩm gây tai biến nhiều nhất (theo thống kê tại Bệnh viện Da liễu) là kem bôi mặt Young One Pearl (còn gọi là Cô gái tóc xù) mang nhãn Thái Lan và kem Emoon.

Dược sĩ Trương Thị Xuân Huệ, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế, cho biết, ngoài các mỹ phẩm mác ngoại không rõ nguồn gốc, trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm tự chế của các cơ sở gia đình. Điều này góp phần gia tăng các trường hợp tai biến (viêm da dị ứng, sạm da, sưng phù mặt, khô da, sần da, lão hóa da, nổi nhiều mụn...).

Việc khắc phục tình trạng trên gặp nhiều khó khăn vì theo quy định hiện nay, ngành y tế chỉ quản lý một số loại mỹ phẩm. Theo bà Huệ, nên để ngành này quản lý tất cả các loại mỹ phẩm vì đây là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 3526
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những 'siêu thực phẩm' giúp giải độc cơ thể sau Tết
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Benh san la gan

Bệnh sán lá gan

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc nhiều vào cường độ nhiễm và phản ứng của vật chủ. Trong trường hợp nhiễm ít có..