Một nỗi lo trong điều trị vô sinh

20:26 15/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot noi lo trong dieu tri vo sinh
Những em bé ra đời từ điều trị vô sinh tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM

Hiện nay, nhu cầu điều trị vô sinh là rất lớn. Trong số đó, có rất nhiều cặp vợ chồng cần đến nguồn tinh trùng được cho từ người khác, nhưng không phải dễ có được một mẫu tinh trùng đó. Do vậy, danh sách những cặp vợ chồng đăng ký chờ xin... tinh trùng cứ thế ngày một dài thêm tại những nơi điều trị vô sinh ở TP.HCM.

Danh sách chờ xin cứ dài ra...

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng khoa Hiếm muộn của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM cho biết: "Hiện nay, nhu cầu các cặp vợ chồng đến điều trị vô sinh tại bệnh viện cần đến tinh trùng từ người khác cho là rất lớn. Tuy nhiên, lượng tinh trùng dự trữ của những người tự nguyện cho gần như là con số không, mặc dù tại bệnh viện đã có "ngân hàng tinh trùng" lâu nay. Do vậy, bệnh viện đã linh động vận dụng phương cách "trao đổi", đề nghị những cặp vợ chồng nào đến điều trị vô sinh tại bệnh viện, thì hãy tìm nguồn tinh trùng cho từ người thân, quen nào đó của họ, để đưa cho bệnh viện, bệnh viện sẽ cung cấp trở lại cho cặp vợ chồng đó một mẫu tinh trùng khác (do một cặp vợ chồng khác cũng vận động từ người thân của họ). Tất nhiên những mẫu tinh trùng này sẽ được bệnh viện xét nghiệm kiểm tra, chọn lọc. Bởi, về nguyên tắc cả hai phía người cho và người nhận tinh trùng không được biết nhau". Nhờ áp dụng phương thức "trao đổi tinh trùng" như thế, nên trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Từ Dũ đã giải quyết được phần nào tình trạng khan hiếm tinh trùng, đáp ứng một phần những mong mỏi cho một số cặp vợ chồng trong điều trị hiếm muộn vô sinh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, bởi nhiều cặp vợ chồng không "vận động" được người cho tinh trùng, để được đổi lấy tinh trùng khác. Vì vậy, danh sách các cặp vợ chồng đăng ký chờ xin... tinh trùng tại Bệnh viện Từ Dũ cứ thế, ngày một dài ra.

Ở khoa Hiếm muộn của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP.HCM) cũng gặp tình trạng tương tự. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương - Trưởng khoa Hiếm muộn tại đây cho biết, trong số những cặp vợ chồng đến điều trị vô sinh tại khoa hằng ngày, có nhiều trường hợp cần đến nguồn tinh trùng cho từ người khác, nhưng cũng không phải dễ mà có được.

Lời cảnh báo và kêu gọi

Nguyên nhân khan hiếm nguồn tinh trùng, theo các bác sĩ, đó là: Một mặt do ngày một gia tăng số lượng các cặp vợ chồng điều trị vô sinh, mà nguyên nhân vô sinh thường gặp là vì người chồng không có tinh trùng. Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt hơn, đó là phụ nữ độc thân, họ chỉ muốn có con, không muốn có chồng nên phải xin... tinh trùng (số trường hợp này ngày một nhiều hơn). Bên cạnh đó là những cặp vợ chồng mong muốn có con, nhưng do người chồng bị nhiễm HIV, nên họ cũng cần đến tinh trùng của người

Mot noi lo trong dieu tri vo sinh
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương cùng sản phụ vui mừng bên hai em bé ra đời từ điều trị vô sinh (ảnh: Thanh Tùng)

khác (số trường hợp này ngày cũng càng tăng do sự gia tăng của bệnh HIV/AIDS)... Trong khi đó, tâm lý nhiều người còn e ngại với việc cho tinh trùng, bởi, đây vẫn còn là vấn đề mới mẻ (mặc dù rất nhiều người có khả năng cho).

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương - Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, trong số các cặp vợ chồng đến khám, điều trị vô sinh tại đây, nguyên nhân vô sinh do người chồng chiếm đến 40%. Phần lớn là do tinh trùng yếu, ít, còn lại là không có tinh trùng (chiếm 3%). Trong số những người chồng này, phần đông là giới trí thức. Bác sĩ Sương cho biết, khoa đang chú ý tìm hiểu, nghiên cứu đối với các trường hợp vô sinh do phía nam giới đến điều trị tại khoa, bởi ngày một nhiều hơn lượng vô sinh do nam. Còn thống kê của khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM), bình quân mỗi năm nơi đây tiếp nhận hơn 500 trường hợp người chồng không có... tinh trùng (hơn một nửa trong số này là do tinh trùng bị "kẹt" không xuống được, còn lại là do bẩm sinh).

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường cảnh báo: "Do lượng cung không đủ cầu, nhiều cặp vợ chồng nôn nóng, đã đến điều trị vô sinh tại một số phòng mạch tư, tại đây nguồn tinh trùng cho dễ dãi hơn. Việc cung cấp tinh trùng tại các phòng mạch tư, nếu không tuân thủ những quy định xét nghiệm, kiểm tra... thì sẽ rất nguy hiểm". Các bác sĩ và những cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn mà chúng tôi gặp kêu gọi đẩy mạnh sự tự nguyện hiến tinh trùng nhân đạo từ phía cộng đồng.

Thanh Tùng

Việt Báo
contentlength: 7238
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..