Một giờ với khoa khám “bệnh đàn ông”

11:07 13/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới hơn 7 giờ sáng mà trước cửa khoa Tiết Niệu, Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức, đã có hàng chục bệnh nhân nam, đủ mọi lứa tuổi, xếp hàng chờ đến lượt. Thấy sự có mặt của một “nữ y tá”, ai cũng tỏ vẻ bối rối...

Nỗi buồn không dễ chia sẻ

P.N.Toán, 41 tuổi, Tuyên Quang, đã có hai cô con gái. Gần hai năm trở lại đây, anh bị mắc chứng rối loạn cương dương trong quan hệ vợ chồng. Nhiều lúc thấy vợ cũng muốn gần gũi nhưng anh chỉ dám ôm vợ.

Anh than thở: “Lúc đó tôi chẳng biết làm sao nữa. Vợ chồng mấy chục năm gần gũi, bây giờ không được, vợ nghĩ là mình đã có ai ngoài cô ấy”.

Mot gio voi khoa kham benh dan ong

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc đang khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Đức Hiệp.

B.N.Thanh, một kỹ sư kinh doanh vừa từ Mỹ trở về thăm bố mẹ lo lắng khi thấy “cái ấy” lúc nhỏ lúc to. Lớp da ngoài sùi lên hẳn một khối rất khó chịu.

Anh càng lo lắng hơn bởi mình chưa có gia đình, trong khi anh lại là con trai duy nhất. “Vì chuyện này mà không có con thì tôi thật bất hiếu với cha mẹ”, Thanh ngậm ngùi.

Còn với T.Quỳnh, mới ngoài 20 tuổi đã mắc chứng “mộng tinh”. Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, một trong năm bác sĩ của khoa, sau khi khám bệnh cho Quỳnh cho biết, có thể Quỳnh đã quá lạm dụng hành động thủ dâm nên khi dừng lại đã chuyển sang chứng mộng tinh.

Tuy nó không có hại cho sức khỏe và việc có con sau này nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm lý.

Lau vội những giọt mồ hôi trên mặt sau một chuyến đi khá dài, N.V.Hồng (quê Hà Tây) thẹn thùng cho biết, ngày hôm qua em mới bước sang tuổi 20. Gần đây, Hồng bắt đầu có cảm giác “thích” một bạn gái gần nhà, song lại lo sợ lắm bởi “hình như cái ấy có vấn đề”.

Vì vậy, hàng ngày em luôn sống trong cảnh buồn chán, người phát bệnh mà gia đình chẳng rõ nguyên căn. Sợ sệt xấu hổ không biết chia sẻ cùng ai.

"Không nên giấu bệnh"

Gần 1 tiếng "mục sở thị" chuyện khám bệnh cùng bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, tôi đã thấy hơn 30 trường hợp bệnh khác nhau. Theo bác sĩ Bắc, buổi khám hôm nay vẫn còn vắng, vì có hôm bác sĩ còn không có thời gian để ăn trưa, nghỉ ngơi.

Vẫn bác sĩ Bắc cho biết, làm nghề khám bệnh này mới thông cảm cho nhiều người. Phần lớn ai cũng giấu diếm bởi đây là chuyện "tế nhị” của đàn ông. Trong gia đình, họ luôn đóng vai trò trụ cột nên việc e ngại không muốn nói rằng mình bị bất lực.

Theo bác sĩ Bắc, những căn bệnh như trên nên phát hiện càng sớm càng tốt, vì như thế sẽ thuận lợi cho chữa trị.

Còn giáo sư Trần Quán Anh, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức thì nói: “Họ đâu hiểu rằng, những chuyện “tế nhị” lâu ngày không dám nói ra, nếu kéo dài sẽ trở thành bệnh vô sinh. Vì vậy, các ông chồng nên đi kiểm tra sớm nếu thấy cơ thể bất thường”.

Theo giáo sư, cái khó nhất hiện nay vẫn là vô sinh nam giới với những giải pháp chữa trị rất chuyên biệt. Đây là một bệnh khó chữa, có nhiều dạng khác nhau. Hiện nay tỷ lệ vợ chồng vô sinh chiếm 15%, trong đó một nửa nguyên nhân do “tội” của nam giới, và trong số này chứng bệnh bất lực (còn gọi là rối loạn cương) chiếm gần 16%.

Ngoài ra, vấn đề dị dạng về đường tiết niệu đang có chiều hướng gia tăng. Giáo sư Quán Anh hài hước: “Trước đây mọi người chỉ phẫu thuật vì khó đi tiểu, nhưng bây giờ thấy cần thiết để có được những đứa con kháu khỉnh và giữ gìn hạnh phúc gia đình thì “của quý” cũng phải khoẻ và đẹp".

Đức Hiệp

Việt Báo
contentlength: 6858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..