Một ca nhồi máu cơ tim cấp hy hữu

09:52 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot ca nhoi mau co tim cap hy huu
Phẫu thuật tại bệnh viện. (Ảnh: Tiền Phong).

Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ở tuổi 26 đã được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất cứu chữa kịp thời. Đây được xem là trường hợp hy hữu nhất tại Việt Nam.

Theo ThS.BS Nguyễn Chí Thành - Khoa Tổng hợp B1 - BV Thống Nhất thì nhồi máu cơ tim (NMCT) chỉ xảy ra với bệnh nhân trên 55 tuổi và ở Việt Nam chưa thấy trường hợp nào trẻ tuổi bị NMCT do thiếu hụt Protein C và Protein S như trường hợp này.

Hôm qua (25/1) BS Nguyễn Chí Thành cho biết, bệnh nhân Nguyễn Xuân M. 26 tuổi ở Bàu Cát, Q. Tân Bình - TPHCM - là bệnh nhân trẻ tuổi nhất ở Việt Nam bị NMCT được chụp mạch vành và xác định nguyên nhân, đã tái khám và tình trạng sức khoẻ bình phục hoàn toàn như người bình thường.

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 23/8/2006, sau khi đi uống bia về, anh M. có cảm giác đau nhẹ ngực trái và đau lan toả kéo dài trên 3 giờ liền, kèm theo mệt, vã mồ hôi, cảm giác khó thở và được người nhà đưa vào Bệnh viện Thống Nhất.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có mạch đập 70 lần/phút, đau vùng ngực trái, nhịp tim đều và phổi không nghe ran. Bệnh nhân được chẩn đoán do NMCT cấp trước vách giờ thứ 6. Sau đó bệnh nhân được chụp mạch vành cấp cứu vào ngày 24/8.

Kết quả cho thấy, động mạch liên thức trước tắc hoàn toàn huyết khối ngay đoạn gần tim buộc các bác sĩ phải nhanh chóng can thiệp bằng đặt stend và cấp cứu thành công. Ths - BS Thành cho biết: “Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị NMCT do thiếu Protein C và Protein S bẩm sinh làm cho dòng máu đặc lại gây tăng đông hiếm gặp ở Việt Nam”.

Trên thế giới cũng đã có báo cáo về một số trường hợp trẻ tuổi bị NMCT, và cho thấy, tất cả các bệnh nhân trẻ tuổi bị NMCT đều do thiếu hụt protein C. Tại Việt Nam, mặc dù chưa có báo cáo về trường hợp NMCT ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Qua trường hợp này cho thấy NMCT không chỉ gặp ở bệnh nhân lớn tuổi mà có thể ở bệnh nhân trẻ tuổi. Vì vậy, khi một bệnh nhân trẻ tuổi có dấu hiệu đau thắt ở ngực, tìm nguy cơ gây bệnh mạch vành không có thì cần tìm các yếu tố bất thường về đông máu và gây tăng đông do thiếu hụt protein C và S- BS Thành cho biết.

ThS.BS Nguyễn Chí Thành cho biết: “Người trẻ tuổi không thể chủ quan trước những cơn đau thắt ở vùng ngực, vì vậy khi có dấu hiệu đau kéo dài, mệt, vã mồ hôi… nên tới bệnh viện để được chẩn đoán. Trước khi đau tim 6 tiếng nếu được can thiệp kịp thời thì khả năng hồi phục của tim sẽ tốt hơn. Nếu chậm thì cơ tim vùng ở mạch máu rất dễ bị hoại tử và gây nguy cơ tử vong cao.

Đối với những trường hợp bị NMCT do thiếu hụt protein C và S bẩm sinh cần đưa người thân đến bệnh viện kiểm tra, để tìm hiểu về các yếu tố di truyền về tim tránh những trường hợp điều trị trễ”.

Theo Lê Nguyễn

Tiền Phong

Việt Báo
contentlength: 7920
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..